Có một môn đệ tên là Timôthê – Suy niệm ngày 25.05.2019

0

Có một môn đệ tên là Timôthê 

Suy niệm: Cv 16,1-10

Emily Post, người có tên đồng nghĩa với nghi thức, khuyên bạn nên sử dụng ngôn ngữ lịch sự để giới thiệu. Vì thế, xin vui lòng cho phép chúng tôi giới thiệu Thánh Timôthê, môn đệ trẻ của Thánh Phaolô và là sứ giả của Phaolô cho nhiều cộng đoàn Kitô giáo sơ khai.

Timôthê được sinh ra từ một người mẹ Do Thái, một người cải đạo sang Kitô giáo, và một người cha Hy Lạp, vẫn là người ngoại đạo. Do vậy, Timôthê có lẽ đã biết sự căng thẳng của cuộc sống trong một gia đình khi mà cha mẹ không có chung niềm tin. Mẹ của Timôthê, bà Eunice, và bà ngoại của anh, Lois, cũng là một người cải đạo sang Kitô giáo, có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc đời anh, dạy anh theo đạo Do Thái và Kinh Thánh Do Thái. Timôthê giỏi giang trong việc đọc sách và học tập rất chăm chỉ đến nỗi ngay cả Thánh Phaolô cũng bị ấn tượng. Là người nhận được hai lá thư trong Tân Ước, Timôthê trở thành giám mục đầu tiên của Êphêsô và cuối cùng đã được ơn tử đạo.

Lý lịch của Timôthê có thể khiến bạn cảm thấy mình không đủ tư cách là một tín hữu. Chúng ta thường dễ dàng đánh giá các vị thánh và những người thánh thiện theo cách đó. Nhưng Timôthê rất giống chúng ta. Giống như hầu hết chúng ta, Timôthê có những ân huệ và những tài năng cho phép anh phục vụ Thiên Chúa thật tốt nhưng anh cũng có những thử thách và cản trở mà anh phải vượt qua.

Có vẻ như Timôthê có phần ngại ngùng, vì Phaolô kêu gọi người Côrintô hãy để anh sống thoải mái giữa họ và cẩn thận về cách họ chỉ trích anh (x. 1 Cr 16,10-11). Có lẽ, anh rụt rè, nhưng cũng dịu dàng và khéo léo. Phaolô giao phó cho anh đối phó với các tình huống khó xử. Phaolô đã từng nói: “Tôi không có ai sánh được với anh ấy (Chẳng có ai khác cùng chia sẻ một tâm tình với tôi và tận tâm lo lắng cho anh em)” (Pl 2,20). Timôthê cũng thường xuyên bị bệnh dạ dày, khiến Phaolô khuyên anh phải uống một ít rượu (x. 1 Tm 5,23).

Hãy nghĩ về sự can đảm mà Timôthê làm gương cho chúng ta. Mặc dù nhút nhát và sức khỏe có vấn đề, Timôthê đã trở thành một đầy tớ quý giá của Chúa. Ngay cả khi thất bại và bị giam cầm, Timôthê vẫn giữ vững Phúc Âm, vẫn giữ cho lương tâm của mình trong sáng và chống lại sự quyến rũ của sự giàu có và quyền lực. Timôthê tin rằng Chúa sẽ giải quyết những yếu đuối của anh và vẫn có thể sử dụng anh bất chấp chúng.

Vị thánh bảo trợ của bệnh đau dạ dày, Timôthê nhắc nhở chúng ta rằng Chúa sử dụng mỗi chúng ta, dù chúng ta có bất cứ yếu điểm nào (mụn cóc) và Chúa dùng tất cả.

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã tạo dựng nên con. Xin hãy sử dụng tất cả con người con để xây dựng vương quốc của Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon