Họ đến mang theo lệnh bảo ông Xila và Timôthê phải liên kết với Phaolô – SN ngày 29.05.2019

0

Họ đến mang theo lệnh bảo ông Xila và Timôthê phải liên kết với ông (Phaolô) 

Suy niệm: Cv 17,15.22–18,1

Thật dễ dàng để thấy Thánh Phaolô như một “người chiến binh đơn độc”, đi bộ một mình xuống những con đường Rôma, một mình thiết lập những (hội thánh) giáo đoàn mới. Bài đọc thứ nhất hôm nay thậm chí có thể củng cố thêm hình ảnh đó trong tâm trí chúng ta, khi Phaolô tự mình đến Athen để rao giảng, ngoại trừ việc ngài háo hức chờ đợi Sila và Timôthê đến. Trong thực tế, hình ảnh của một Thánh Phaolô cô độc, độc lập khác xa với sự thật.

Từ khi hoán cải trở đi, Phaolô đã cố gắng gần gũi với những tín hữu đã ủng hộ ngài. Một số tên của họ quen thuộc với chúng ta: Banaba, Titô, Luca, Priscilla và Aquila. Những người khác không được biết đến nhiều như vậy: Sopater, Gaius và Sosthenes. Lúc này hay lúc khác, những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm này (và hơn thế nữa) đã đồng hành với Phaolô trong những chuyến đi truyền giáo của ngài. Họ đã công bố lời Chúa bên cạnh Phaolô (x. Cv 13,5). Họ an ủi Phaolô khi ngài thất vọng (x. 2 Cr 7,6). Và họ tiếp thêm sinh lực cho Phaolô với sự làm chứng ​​của họ (x. Pl 2,20). Hơn nữa, hầu hết các thư Phaolô là những tác phẩm hợp tác, được viết với các đồng nghiệp trong sứ vụ.

Không phải là một kỵ binh đơn độc, Phaolô là một người chơi đồng đội đã nhìn thấy giá trị trong cộng đồng. Hãy xem xét một trong những phép ẩn dụ mà Phaolô dùng để mô tả Giáo Hội: một cơ thể gồm nhiều thành viên, mỗi thành viên đều có ý nghĩa sống còn đối với hoạt động của cơ thể (x. 1 Cr 12,12).

Nếu Phaolô cần một cộng đồng tín hữu che chở ngài, thì chúng ta cũng vậy!

Bạn có phải là một phần của một nhóm các Kitô hữu khác, những người giúp hỗ trợ bạn trong đức tin của bạn không? Có thể bạn liên quan đến một tổ chức đổi mới giáo xứ. Hoặc có lẽ bạn phục vụ bên cạnh những người Công giáo khác trong cộng đồng của bạn. Nếu vậy, điều đó thật tuyệt vời. Có cách nào bạn có thể củng cố các mối tương quan này? Có lẽ bạn có thể thiết lập một bữa ăn trưa hàng tháng hoặc bắt đầu một chuỗi tin nhắn văn bản dành cho việc cầu nguyện cho nhau. Hoặc có thể bạn chỉ đơn giản là thể hiện ý nghĩa của chúng đối với bạn.

Nếu bạn chưa thuộc về một nhóm như thế này, bạn có muốn tham gia vào một nhóm như thế không? Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem bản tin nhà thờ của bạn để biết danh sách các nhóm hiện có. Và bạn luôn có thể cầu xin Chúa mở ra những cánh cửa tình bạn cho bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không có nghĩa là một chiến binh đơn độc. Bạn là một thành viên của thân thể của Chúa Kitô.

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa vì quà tặng tình bạn”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon