Họ kéo riêng ông ra và giải thích cho ông về Đạo của Thiên Chúa cách chính xác hơn  – Suy niệm ngày 01.06.2019

0

Họ kéo riêng ông ra và giải thích cho ông về Đạo của Thiên Chúa cách chính xác hơn 

Suy niệm: Cv 18,23-28

Apôlô đã có nhiều tài năng. Ông biết thông thạo Kinh Thánh và là một diễn giả hùng hồn. Ông cũng quan tâm sâu sắc đến việc truyền bá Phúc Âm. Nhưng kiến ​​thức của ông về sứ điệp Phúc Âm chỉ giới hạn trong lời rao giảng của Gioan Tẩy Giả. Do vậy, hai tông đồ dày dạn hơn, Priscilla và Aquila, đã đưa Apôlô đi cùng và lấp đầy những khoảng trống cho ông.

Bạn có thường xuyên phải đưa ra phản hồi hoặc lời khuyên hay thậm chí chỉnh sửa cho ai đó không? Có lẽ đó là một nhân viên tại nơi làm việc hoặc một giáo dân trong giáo xứ. Có lẽ đó là một trong những đứa con của bạn. Dù tình huống của bạn là gì, Priscilla và Aquila cống hiến một mô hình tốt chúng ta có thể làm theo.

Trước hết, họ đối xử với Apôlô với sự tôn trọng và chân nhận phẩm giá nơi ông. Họ đã không làm gián đoạn một trong những bài giảng của ông cũng không khiển trách ông ở nơi công cộng. Và họ cũng không hạ bệ ông bằng bất cứ cách nào vì sự thiếu rõ ràng của ông. Họ chỉ lặng lẽ “đưa ông sang một bên” và giúp ông thấy những chỗ mà sứ điệp ông rao giảng còn thiếu sót (x. Cv 18,26). Có lẽ họ đã bắt đầu bằng cách tập trung vào tất cả những điều tốt đẹp ông ta đang làm trước khi điều khiển ông ta theo hướng tốt hơn.

Thiên Chúa muốn chúng ta cởi mở để giúp nhau phát triển về những món quà và tài năng của mình và Người muốn chúng ta cởi mở để nhận được sự giúp đỡ đó từ nhau. “Những chỉnh sửa về cách cư xử” có thể không phải lúc nào cũng dễ chịu, nhưng có những lúc cần thiết. Đó là lý do tại sao cách chúng ta cho cũng quan trọng như cái chúng ta cho. Như thánh Phaolô đã viết, chúng ta luôn luôn cần phải giữ “một tinh thần hiền hòa” nơi chúng ta (Gl 6,1). Chúng ta nên luôn luôn cẩn thận để xây dựng, không phá bỏ. Hãy nhớ rằng: bạn không nên giới hạn sự sẵn sàng của một ai đó nhưng phải sẵn sàng sử dụng những tài năng được Chúa ban cho chọ; bạn chỉ muốn giúp những tài năng đó tiếp tục phát triển và sinh hoa trái.

Bạn không bao giờ biết những lời nói của bạn có thể ảnh hưởng sâu sắc đối với ai đó. Chỉ cần nhìn vào Apôlô: ông ấy đã tiếp tục cống hiến “hỗ trợ rất lớn” cho các tín hữu mới ở khắp mọi nơi (x. Cv 18,27)!

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết cách cho và nhận – biết phản hồi trong một tinh thần khiêm nhường và hiền hòa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon