Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương: Chúa nhật Chúa Chăn Chiên Lành

0

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương: Chúa nhật Chúa Chăn Chiên Lành

‘Chúa Giê-su quan tâm đến từng người chúng ta; Người tìm kiếm chúng ta và yêu thương chính con người chúng ta’

12 tháng Năm, 2019 15:13

VIRGINIA FORRESTER

Dưới đây là bản dịch của ZENIT (bản tiếng Anh) huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay, trước và sau giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Lạy Nữ Vương:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong Tin mừng hôm nay (x. Ga 10:27-30), Chúa Giê-su hiện ra là người Chăn chiên đích thực của Dân Chúa. Người nói về mối quan hệ gắn bó Người với những con chiên trong đàn, đó chính là những môn đệ của Người, và Người khẳng định rằng đó là một mối quan hệ của sự hiểu biết lẫn nhau. “Chiên của tôi  — Người nói — thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong” (cc. 27-28). Đọc kỹ hai câu này, chúng ta thấy rằng công cuộc của Chúa Giê-su được giải thích qua một số hành động: Chúa Giê-su nói, Chúa Giê-su biết, Chúa Giê-su ban sự sống đời đời, Chúa Giê-su bảo vệ.

Chúa Giê-su, Người Mục tử Nhân lành, quan tâm đến từng người chúng ta; Người tìm kiếm chúng ta và yêu thương chúng ta, ban cho chúng ta Lời của Người, biết rõ tận sâu thẳm trong tâm hồn chúng ta, những khát khao và hy vọng của chúng ta, cũng như những thất bại và thất vọng. Người đón nhận và yêu thương con người thật của chúng ta, với những điểm tốt và điểm xấu. Người ban cho từng người chúng ta “sự sống đời đời”: tức là Người cho chúng ta cơ hội được sống một đời sống viên mãn, không bao giờ chấm dứt. Hơn nữa, Người bảo vệ chúng ta và dẫn dắt chúng ta bằng tình yêu thương, giúp chúng ta bước đi trên những con đường khô cằn và có những lúc là con đường phiêu lưu xuất hiện trong đường đời của chúng ta.

Với những động từ và những hành động mô tả cách thức Chúa Giê-su, Người Mục tử Nhân lành, gắn kết với chúng ta, được so sánh với những động từ liên quan đến đàn chiên, đó chính là chúng ta: “nghe tiếng tôi.” “theo tôi.” Đó là những hành động cho thấy chúng ta phải đáp lại những thái độ dịu dàng và quan tâm của Chúa như thế nào. Lắng nghe và nhận ra tiếng nói của Ngài, đó chính là tình yêu mật thiết với Người, được củng cố qua sự cầu nguyện, trong sự gặp gỡ tâm tình với Thầy trên trời và là vị Mục tử của linh hồn chúng ta. Tình yêu mật thiết này với Chúa Giê-su, mở rộng lòng, chuyện trò với Chúa Giê-su, củng cố trong chúng ta lòng khao khát đi theo Người, thoát ra khỏi mê cung của những con đường sai lệch, từ bỏ những thái độ ích kỷ, tiến bước trên những con đường mới của tình huynh đệ và của món quà chính mình, qua cách bắt chước Người.

Chúng ta đừng quên rằng Chúa Giê-su là vị Mục tử duy nhất nói với chúng ta, biết chúng ta, ban cho chúng ta sự sống đời đời và bảo vệ chúng ta. Chúng ta là đoàn chiên của Người và chúng ta phải thực hiện một cố gắng duy nhất là nghe tiếng Người, trong khi Người nhìn thấu suốt lòng chân thành của chúng ta với sự yêu thương. Và từ tình yêu mật thiết này với Vị Mục tử của chúng ta, từ cuộc đối thoại này với Người, tuôn chảy niềm vui đi theo Người, cho phép bản thân được dẫn dắt đến sự kiện toàn của đời sống trường sinh.

Bây giờ chúng ta hướng về Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Ki-tô Vị Mục tử Nhân lành. Xin Mẹ, Đấng nhanh chóng đáp lời cho tiếng gọi của Chúa, trợ giúp đặc biệt cho những người được kêu gọi đến với chức vụ tư tế và đời sống thánh hiến, đón nhận được niềm vui và sẵn sàng đáp lời mời gọi của Đức Ki-tô để trở thành những người cộng tác trực tiếp với Người trong việc loan báo Tin mừng và phục vụ Nước Chúa trong thời đại của chúng ta.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

Sau Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

Anh chị em thân mến!

Hôm nay ở nhiều quốc gia mừng “Ngày của Mẹ.” Cha xin gửi lời chào thân ái đến tất cả những người mẹ, cảm ơn họ vì công việc quý báu trong việc nuôi dạy con cái và bảo vệ giá trị của gia đình — xin một tràng pháo tay cho những người mẹ! Chúng ta cũng hãy nhớ đến những người mẹ đang trông theo chúng ta từ trên Thiên đàng, và tiếp tục hỗ trợ chúng ta bằng sự cầu nguyện. Chúng ta cũng hãy hướng về Mẹ Thiên Quốc, Đấng mà chúng ta sẽ mừng kính vào ngày mai, 13 tháng Năm, với tước hiệu Mẹ Fatima. Chúng ta hãy phó dâng bản thân cho Mẹ để tiếp tục trên con đường của chúng ta với niềm vui và lòng quảng đại.

Cũng được kỷ niệm trong ngày hôm nay, Chúa nhật thứ Tư Phục sinh, Chúa nhật “Chúa Chăn Chiên Lành”, là ngày cầu nguyện cho ơn gọi, với chủ đề của năm nay là: “Lòng can đảm để dấn bước theo Lời Hứa của Thiên Chúa.” Lòng can đảm dám dấn bước theo lời hứa của Chúa: theo Chúa Giê-su luôn luôn là một cuộc phiêu lưu: cho nên lòng can đảm là rất cần thiết. Trong tất cả các cộng đoàn có việc cầu nguyện đặc biệt cho ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến. Sáng nay, trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô, cha đã có niềm vui truyền chức linh mục cho 19 tân linh mục. Khi cha thân ái chào những tân mục tử này, cùng với thân nhân và bạn bè của họ, cha mời gọi anh chị em hãy nhớ đến tất cả mọi người mà Chúa tiếp tục lên tiếng gọi tên, như Người đã làm xưa kia với các Tông đồ trên bờ biển hồ Ga-li-lê, để các ngài trở thành “những ngư phủ chài lưới người.” Với 19 tân linh mục này, cha mời hai người lên chào anh chị em và cùng với cha ban phép lành cho anh chị em.

Cha xin chào tất cả anh chị em, các gia đình, các nhóm giáo xứ và tín hữu từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, cha chào anh chị em hành hương đến từ Texas và từ Valencia; các tín hữu từ Gela và Pistoia; các thiếu niên ứng sinh Thêm sức từ Parma, các hướng đạo sinh của Cossato và Frosinone. Và bây giờ cha mời các tân linh mục cùng với cha ban phép lành cho anh chị em.

[Ban Phép Lành]

Chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/5/2109]

Comments are closed.

phone-icon