Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng: Điều răn mới của Chúa Giê-su là hãy yêu thương nhau

0

‘Người yêu cầu chúng ta yêu thương nhau không phải bằng tình yêu của chúng ta nhưng bằng tình yêu của Người’

19 tháng Năm, 2019 15:48

VIRGINIA FORRESTER

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 19 tháng Năm, 2019, trước và sau giờ đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Lạy Nữ Vương:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng hôm nay đưa chúng ta trở lại với Phòng Tiệc Ly, để cho chúng ta lắng nghe một số lời mà Chúa Giê-su nói với các môn đệ của Người trong “huấn từ tạm biệt” của Người trước cuộc Thương Khó. Sau khi rửa chân cho Nhóm Mười hai, Người nói với họ: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em.” Chúa Giê-su gọi đây là một điều răn “mới” theo ý nghĩa gì? Vì chúng ta biết rằng trong Cựu Ước Thiên Chúa đã ra lệnh cho mọi thành phần trong dân tộc của Người phải yêu thương tha nhân như chính bản thân họ (x. Lv 19:18). Chính Chúa Giê-su đã trả lời cho một người hỏi Ngài rằng điều răn trọng nhất trong Lề Luật là gì, Ngài nói rằng trước hết là phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng hết trí và thứ hai là yêu thương tha nhân như chính bản thân (x. Mt 22:38-39).

Vậy, đâu là tính mới mẻ của điều răn mà Chúa Giê-su trao cho các môn đệ của Người? Tại sao Người lại gọi đó là một “điều răn mới?” Điều răn cũ về yêu thương trở nên mới vì nó được làm kiện toàn với phần bổ túc này: “như thầy đã yêu thương anh em,” “yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em.” Tính mới mẻ tất cả đều nằm trong tình yêu của Chúa Giê-su Ki-tô, là tình yêu Người đã hiến mạng sống vì chúng ta. Đó là tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu tất cả, tình yêu vô điều kiện và vô biên, đỉnh điểm của tình yêu đó ở trên thập giá. Trong thời khắc chịu nhục nhã đến tận cùng, trong giây phút trút bỏ bản thân cho Chúa Cha, Con Thiên Chúa đã cho thấy và trao tặng sự viên mãn của tình yêu. Nhớ lại Cuộc Thương Khó và sự đau đớn cực độ của Đức Ki-tô, các môn đệ hiểu được ý nghĩa của những lời Người nói: “Anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em.”

Chúa Giê-su yêu thương chúng ta trước hết; Người yêu thương chúng ta bất kể sự mỏng giòn, những giới hạn, và sự yếu đuối của chúng ta. Chính Người đã làm cho chúng ta có thể trở nên xứng đáng với tình yêu của Người, là tình yêu không biết đến giới hạn và vô cùng tận. Bằng cách trao cho chúng ta điều răn mới, Người yêu cầu chúng ta hãy yêu thương nhau không chỉ bằng tình yêu của chúng ta nhưng bằng tình yêu của Người, điều mà Chúa Thánh Thần làm thấm đẫm trong tâm hồn chúng ta nếu chúng ta khẩn cầu Ngài với niềm tin. Bằng cách này — và chỉ bằng cách này — chúng ta có thể yêu thương nhau không chỉ như cách chúng ta yêu thương bản thân, nhưng theo cách Người đã yêu thương chúng ta, tức là còn bao la hơn rất nhiều. Quả thật, Thiên Chúa yêu thương chúng ta nhiều hơn chúng ta yêu thương chính bản thân mình. Và vì vậy chúng ta có thể làm lan tỏa khắp nơi hạt giống yêu thương làm mới lại những mối quan hệ giữa những con người và mở ra những chân trời hy vọng. Tình yêu này làm cho chúng ta trở thành những con người mới, là anh em và chị em trong Chúa, và nó làm cho chúng ta trở thành Dân tộc mới của Chúa, đó là Hội Thánh, trong đó chúng ta được kêu gọi yêu mến Đức Ki-tô và yêu thương nhau trong Ngài.

Tình yêu được thể hiện trên Thập giá và là tình yêu Người kêu gọi chúng ta sống là sức mạnh duy nhất biến đổi con tim bằng đá của chúng ta thành con tim bằng thịt; sức mạnh duy nhất đủ khả năng biến đổi con tim của chúng ta là tình yêu của Chúa Giê-su nếu chúng ta cũng yêu thương bằng tình yêu này. Và tình yêu này làm cho chúng ta có thể yêu thương kẻ thù và có thể tha thứ những người đã xúc phạm chúng ta. Cha hỏi anh chị em một câu, mỗi người hãy tự trả lời trong lòng mình. Tôi có thể yêu thương kẻ thù được không? Tất cả chúng ta đều có những người — cha không biết họ có phải là kẻ thù không, nhưng có những người không đồng thuận với chúng ta, là những người “ở phía bên kia,” hoặc anh chị em có những người đã làm tổn thương mình … Tôi có thể yêu thương những người đó không, người đàn ông hoặc người phụ nữ đó đã làm tôi tổn thương, người đã xúc phạm tôi? Tôi có thể tha thứ cho người đó không? Mỗi người hãy trả lời trong lòng mình. Tình yêu của Chúa Giê-su làm cho chúng ta nhìn thấy người khác như là một thành viên cộng đoàn những người bạn của Chúa Giê-su trong hiện tại hoặc trong tương lai; tình yêu đó kích thích chúng ta đi đến đối thoại và giúp chúng ta lắng nghe nhau và hiểu biết lẫn nhau. Tình yêu mở cửa lòng chúng ta ra với người khác, trở thành nền tảng của những mối quan hệ con người. Nó làm chúng ta có khả năng vượt qua những rào cản của sự yếu đuối và những thành kiến của riêng chúng ta. Tình yêu của Chúa Giê-su trong chúng ta xây nên những cầu nối, dạy những con đường mới; hướng tới động lực của tình huynh đệ. Nguyện xin Mẹ Maria Đồng trinh giúp chúng con, bằng sự can thiệp của tình mẫu tử của Mẹ, biết đón nhận từ Chúa Giê-su Con của Mẹ món quà là điều răn mới của Người, và từ Chúa Thánh Thần sức mạnh để thực hành nó trong cuộc sống hàng ngày.

Sau Kinh Lạy Nữ Vương:

Anh chị em thân mến!

Hôm qua chị Maria Guadalupe Ortiz de Landazuri được tuyên phong chân phước tại Madrid, người tín hữu trung thành của tổ chức Opus Dei, người phục vụ anh em bằng sự vui mừng, kết hợp việc giảng dạy và loan báo Tin mừng. Chứng tá của chị là một mẫu gương cho các phụ nữ Ki-tô hữu cam kết trong môi trường xã hội và trong việc nghiên cứu khoa học. Chúng ta cùng vỗ tay hoan hô vị Tân Chân phước!

Cha gửi lời chào đến anh chị em hành hương từ Ý và các quốc gia khác. Đặc biệt, những anh chị em đến từ Mexico, California, và Haiti; các tín hữu của Cordoba (Tây Ban nha) và của Viseu (Bồ Đào nha) và các học sinh của Pamplona và Lisbon.

Cha chào các chị Dòng Canonesses of the Cross, nhân kỷ niệm một trăm năm thành lập; các vị lãnh đạo của Cộng đoàn Sant’Egidio đến từ nhiều quốc gia khác nhau; anh chị em hành hương người Ba lan, đặc biệt là các hướng đạo sinh, được đồng hành bởi Dòng Chiến sĩ, đến đây nhân kỷ niệm lần thứ 75 chiến trường Montecassino.

Cha xin chào các tín hữu của Biancavilla và Cosenza; các tín hữu của Pallagorio cùng với ca đoàn, các thiếu niên Ứng sinh Thêm sức của Senigallia và Campi Bisenzio; ca đoàn của San Marzano sul Sarno và của Saint Michael in Bolzano; trường Nữ tử Thánh Anne Bologna và các tay cua-rơ xe đạp của Nhà thương Bambino Gesu.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/5/2019]

Comments are closed.

phone-icon