Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy  – Suy niệm ngày 23.05.2019

0

Suy niệm: Ga 15,9-11

Rất nhiều người sẽ trả một số tiền lớn để có được bí mật về niềm vui trọn vẹn mà Chúa Giêsu hứa trong bài đọc Tin Mừng hôm nay. Những cái kệ và những kệ sách tự giúp đỡ trong các cửa hàng trên khắp thế giới là bằng chứng sống động cho điều đó. Cũng vậy, vô số các bậc thầy về lối sống mà nhóm nghiên cứu chuyên đề thường thích thú. Thật là một điều tốt khi mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta niềm vui đó cách miễn phí!

Bạn sẽ có niềm vui “hoàn hảo” mà Chúa Giêsu hứa, nếu bạn ở lại trong tình yêu của Chúa (x. Ga 15,11). Và bạn làm điều đó như thế nào? “Hãy giữ các điều răn của Thầy… như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy” (Ga 15,10).

Do vậy, xét cho cùng phải có một sự nắm bắt (thấu hiểu)! Vâng lời là một việc đơn giản như vậy đó.

Nhưng, không thực sự như thế. Theo bản năng, tất cả chúng ta đều cảm thấy rằng chúng ta hạnh phúc khi chúng ta làm điều Thiên Chúa muốn, ngay cả khi nó khó khăn. Nếu không có gì khác, chúng ta biết điều này từ cảm giác của chúng ta khi chúng ta không làm theo ý Chúa. Đức Hồng Y John Henry Newman đã đưa ra quan điểm này ở một trong những bài giảng của ngài:

Bạn có thể nhớ lại, lúc này hay lúc khác, bạn đã làm điều gì đó mà bạn biết là sai? Bạn không  nhớ những gì mà một cảm giác cay đắng nhức nhối đè trên bạn sau đó sao? Có phải cảm giác của một lương tâm tồi tệ đau khổ hơn bất kỳ điều gì khác?

Tại sao điều đó rất đau khổ? Bởi vì Chúa tạo dựng chúng ta để chúng ta được hạnh phúc bằng cách ở trong Chúa. Do đó, khi chúng ta chọn cách của mình trên cả cách của Chúa, chúng ta đang đi ngược lại với bản chất của chính chúng ta. Chúng ta đang làm gián đoạn dòng chảy của tình yêu nâng đỡ chúng ta và mang lại cho chúng ta niềm vui như vậy.

Sự thật là, việc vâng lời Thiên Chúa là sự trái ngược hoàn toàn với bổn phận làm cho mệt mỏi. Đó là chìa khóa vàng mở phòng sau kho báu tâm linh. Mọi vị thánh đều biết điều này. Ngay cả khi sự vâng lời là đau đớn và trả giá đắt, các thánh vẫn cố gắng vững vàng tuân giữ thánh ý Chúa. Các thánh biết rằng sự vâng lời sẽ mở đường cho khát khao sâu thẳm nhất của trái tim con người – có thể ở bên Chúa Giêsu. Các Thánh biết những gì Đức Hồng Y Newman biết: sống như thế này không phải là gánh nặng. Thay vào đó, như Đức Hồng Y Newman nói với chúng ta: “Nó mang lại niềm vui và sự hân hoan không thể diễn tả được”.

Sự vâng lời có ý nghĩa gì đối với bạn? Chiếc chìa khóa vàng của bạn có cần phủi chút bụi không?

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con sống ngày hôm nay với chìa khóa của sự vâng lời trong tay để con có thể mở ra cánh cửa của sự thánh thiện và thân tình với Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon