Những câu chuyện về những cuộc gặp gỡ Đấng Phục Sinh

0

Những Câu Chuyện về Những Cuộc Gặp Gỡ Đấng Phục Sinh

Halleluiah! Chúa Kitô đã sống lại! Tội lỗi bị đánh bại và chúng ta đã được cứu chuộc!

Đây là những suy nghĩ thường xuất hiện trong đầu khi chúng ta nghĩ về lễ Phục Sinh. Ngôi mộ trống rỗng và Chúa Giêsu sống lại một lần nữa.

Nhưng hãy nhìn kỹ hơn vào những câu chuyện Tin Mừng mà chúng ta nghe trong Thánh lễ trong mùa Phục Sinh này. Bạn sẽ tìm thấy một điều gì khác ở đó: những câu chuyện về sự gặp gỡ. Bạn đã đọc về cách các môn đệ đầu tiên đối diện với Chúa phục sinh và những gì đã xảy ra với họ sau đó.

Rõ ràng, những câu chuyện này thật quan trọng. Trước hết, chúng xác nhận rằng Chúa Giêsu thực sự đã sống lại từ cõi chết. Nhưng thậm chí quan trọng hơn, bởi vì có rất nhiều trong số những câu chuyện đó nói với chúng ta về những cách khác nhau mà mọi người đã trải nghiệm về Chúa. Chúa Giêsu đã không chỉ hiện ra với Phêrô, người đứng đầu các tông đồ, hay Maria Mađalêna, người môn đệ trung thành đã đến ngôi mộ. Chúa Giêsu cũng xuất hiện với Tôma người hoài nghi. Chúa Giêsu hiện ra với hai môn đệ tuyệt vọng trên đường tới Emmau. Thậm chí, Chúa Giêsu còn hiện ra với một người Pharisêu tên là Saolô, người đang cố gắng phá hủy Giáo Hội!

Chúng ta muốn xem xét một số cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu để chúng ta có thể hiểu được làm thế nào chúng ta có thể gặp Người trong cuộc sống của chúng ta.

Tìm Kiếm Những Người bị Thương Tích. Chúng ta hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào những câu chuyện của Maria Mađalêna và hai môn đệ trên đường đến Emmau (x. Ga 20,1-18; Lc 24, 13-35). Cả hai câu chuyện này cho chúng ta một minh họa đầy kịch tính về những lời của thánh vịnh gia: “Chúa gần gũi những tấm lòng tan vỡ, cứu những tâm thần thất vọng ê chề” (Tv 34,19).

Maria Mađalêna là một trong những môn đệ tận tụy nhất của Chúa Giêsu, nhưng bây giờ chị phải đối diện với một ngôi mộ trống. Chúa Giêsu, vị thầy Do Thái đã giải thoát chị khỏi bảy quỷ và đã mang lại cho chị một cuộc sống ý nghĩa và đầy niềm vui như vậy, Người vừa qua đời với một cái chết đau đớn và nhục nhã. Không có gì lạ khi Maria Mađalêna ở lại và khóc trong khi Phêrô và Gioan thì trở lại với các môn đệ khác. Chị vẫn còn quá đau buồn để ở bên những người khác. Trái tim chị cũng tan nát rồi.

Hai môn đệ trên đường đến Emmau cũng thất vọng tràn trề. Trong khi các môn đệ khác ở lại với nhau ở Giêrusalem, hai người này tự đi theo con đường của họ. Chúa Giêsu đã từng cho họ những niềm hy vọng cao cả như vậy, cho cuộc sống của chính họ cũng như cho tương lai của dân tộc họ, nhưng bây giờ mọi thứ dường như đã mất. Vì thế, họ đã bỏ Phêrô và những người khác lại phía sau. Sứ mạng của Chúa Giêsu dường như đã thất bại, như thế vấn đề của việc ở lại với nhau có ý nghĩa gì?

Và do đó, chính trong những tình huống này, Chúa Giêsu đã chọn để hiện ra lần đầu tiên với một người phụ nữ đau buồn và hai người lữ hành đang bối rối, chán nản. Thay vì đến gặp Phêrô hay Gioan hay thậm chí là các thượng tế, Chúa Giêsu đã chọn tìm kiếm những người mà nỗi buồn và sự bối rối khiến họ phải tự cô lập mình.

Người Không Thể Rời Xa. Chúng ta có thể thấy ở đây rằng Chúa Giêsu đặc biệt bị thu hút đến với những người bị cô đơn và bị tổn thương, những người đang khao khát sự hiện diện của Người. Sự đau buồn Maria Mađalêna, kết hợp với lòng trung thành của chị, đã hành động như một nam châm đối với Chúa Giêsu. Người không thể rời xa chị. Người chạy đến bên chị và cho chị thấy tình yêu của Người mạnh mẽ hơn cả cái chết. Người đi để xua tan nỗi buồn của Maria và làm cho chị tràn ngập niềm vui.

Chúng ta có thể nói điều tương tự về các môn đệ trên đường đến Emmau. Khi Maria tiều tụy với nỗi đau buồn, thì họ đã bị tiêu hao với những câu hỏi. Luca nói với chúng ta rằng họ “đang trò chuyện và tranh luận” khi họ đi bộ (Lc 24,15). Sau đó, khi họ gặp Chúa Giêsu, được cho là, câu chuyện về sự đau khổ của họ đã tuôn ra từ họ (24: 19-24). Họ chỉ không thể giữ nó trong lòng – thậm khi họ nói chuyện với một người hoàn toàn xa lạ. Bởi vì họ chân thành biểu lộ về nỗi đau buồn của họ, vì họ đang tìm kiếm câu trả lời, Chúa Giêsu đã có thể đưa họ trở lại với niềm tin.

Nếu cả Maria Mađalêna và các môn đệ Emmau ở với chúng ta hôm nay, họ sẽ bảo chúng ta hãy nán lại lâu hơn bên cạnh “những ngôi mộ” trong cuộc sống của chúng ta. Dĩ nhiên, họ sẽ nói với chúng ta, đừng để mình chìm đắm trong nỗi đau buồn. Nhưng họ cũng sẽ bảo chúng ta hãy để Chúa Giêsu có thể gặp chúng ta trong nỗi buồn đau của chúng ta. Trong một thế giới thúc giục chúng ta “liên tục tiến đi” với cuộc sống của chúng ta và can đảm đối diện với mọi tình huống, Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta nói lên những lo lắng, những vết thương và quan trọng nhất là sự khao khát của chúng ta đối với Người. Chúng ta không nên sợ giãi bày tâm sự của mình cho Chúa hoặc hỏi Người những câu hỏi hoc búa. Tại sao? Bởi vì Chúa muốn chữa lành nỗi đau buồn và thỏa mãn cơn đói khát của chúng ta. Chúa muốn tìm chúng ta ở nơi mà chúng ta dễ bị tổn thương nhất và cởi mở nhất với sự hiện diện của Người. Đó là khi chúng ta có thể trải nghiệm sự phục sinh của chính mình với Chúa.

Hãy tưởng tượng nếu Maria Mađalêna tự nói với bản thân mình: “Đây không phải là cách một môn đệ của Chúa Giêsu hành động. Tôi phải bình tĩnh! Những người phụ nữ khác đang phụ thuộc vào tôi”. Maria Mađalêna có thể đã mang đến sự an ủi cho những người khác, nhưng chị cũng có thể đã bỏ lỡ khi nhìn thấy Chúa Giêsu cách hoàn toàn. Hoặc hãy tưởng tượng các môn đệ Emmau nói với người lạ rằng mọi thứ đều ổn, trong khi họ đầy những câu hỏi và sự nghi ngờ. Họ có thể đã có một cuộc trò chuyện hời hợt, giản dị và họ đã bỏ lỡ khi nhìn thấy Chúa Giêsu trong việc bẻ bánh.

Anh chị em thân mến, Chúa thật sự gần gũi với những tâm hồn tan vỡ. Giống như một bác sĩ chạy đến chăm sóc một bệnh nhân ốm yếu, như một người tình đang chạy đến bên cạnh người yêu dấu của mình, Chúa Giêsu đến với chúng ta khi chúng ta cần Chúa. Chúa kêu gọi tất cả những người nghèo về tinh thần là những người “có phúc” (Mt 5,3). Và đó là những gì chúng ta là: nghèo túng, đói nghèo và đói khát Chúa. Do đó, đừng sợ phải cầu xin Chúa Giêsu đến và cứu bạn!

Chạy Về Nhà để Làm Chứng. Những câu chuyện không kết thúc với sự hiện ra của Chúa Giêsu. Chúng kết thúc với những cuộc gặp gỡ hạnh phúc. Chúa Giêsu đã sai Maria Mađalêna đi nói với các môn đệ những gì chị đã thấy. Nhưng Chúa đã không làm điều đó chỉ để chị có thể gửi sứ điệp của Chúa cho mọi người. Chúa có thể dễ dàng hiện ra với chính họ. Không, Chúa Giêsu sai Maria Mađalêna trở về để chị có thể được bao quanh bởi tín hữu (những người tin).

Tương tự như vậy, sau khi Chúa Giêsu bẻ bánh và biến mất, các môn đệ Emmau vội vã trở về Giêrusalem để kể cho các môn đệ khác mọi chuyện đã xảy ra (x. Lc 24,33). Gặp được Chúa phục sinh, họ đổi hướng và trở về nơi mà họ biết rằng họ thuộc về: với anh chị em của họ.

Đây là cách Chúa Giêsu muốn giúp chúng ta. Chúa không muốn chỉ lấy đi nỗi đau buồn à trả lời những câu hỏi của chúng ta. Chúa muốn chúng ta chia sẻ tin vui với anh chị em của chúng ta. Người muốn chúng ta bao quanh mình với các tín hữu để chúng ta có thể xây dựng niềm tin của nhau bằng cách chia sẻ những câu chuyện của chúng ta.

Maria Mađalênavà các môn đệ Emmaus trở về với các môn đệ vì đó là nơi mà họ thuộc về. Họ cần phải ở trong một môi trường thờ phượng, tin tưởng và quy phục Chúa. Họ cần Giáo Hội.

Và chúng ta cũng vậy. Tất cả chúng ta là thành phần của một gia đình. Đây là lý do tại sao Thư gửi người Do Thái kêu gọi chúng ta “đừng bỏ các cuộc hội họp, như vài người quen làm, trái lại, phải khuyến khích nhau” (Dt 10,25).

Nếu bạn muốn tìm thấy Chúa Giêsu vào lễ Phục Sinh này, đừng tự cô lập mình. Hãy dành thời gian với anh chị em của bạn trong Chúa Kitô. Dĩ nhiên, có các buổi học hỏi Kinh Thánh, các dự án dịch vụ và các ủy ban giáo xứ để tham gia. Nhưng các lựa chọn của bạn đừng bị giới hạn đối với các hoạt động chính thức này. Không phải lúc nào bạn cũng phải nói về Chúa Giêsu hoặc làm các công việc từ thiện. Bạn có thể tìm thấy Chúa trong các sự kiện đơn giản như các cuộc hội họp xã hội của giáo xứ và các cuộc trò chuyện ngẫu hứng sau Thánh Lễ. Chúng ta có thể gặp Chúa Giêsu nơi nhau ngay cả khi chúng ta chỉ đơn giản là chính mình – những người con của một Người Cha yêu thương!

Người Sẽ Xuất Hiện (Tỏ Mình Ra). Sự đau buồn của Maria đã kéo Chúa Giêsu đến bên chị. Những câu hỏi của các môn đệ Emmau đã khiến Chúa Giêsu tham gia vào cuộc trò chuyện của họ. Trong cả hai tình huống, lúc đầu Chúa Giêsu đều ẩn giấu mình nhưng rồi Người đã tỏ mình ra. Chỉ như thế, bạn có thể ngạc nhiên bởi cách Chúa Giêsu đến với bạn. Nó có thể thông qua một cuộc gặp gỡ bất ngờ. Bạn có thể cảm nhận được sự hiện diện mạnh mẽ của Chúa trong Thánh Lễ. Hoặc Chúa Giêsu có thể đơn giản làm cho trái tim bạn bừng cháy lên khi bạn suy gẫm về lời của Người trong Kinh Thánh.

Tuy nhiên, điều đó xảy ra, Chúa Giêsu sẽ tỏ mình. Chúa Giêsu yêu bạn quá nhiều nên không thể rời xa bạn. Bạn sẽ biết đó Chúa nếu trái tim bạn bắt đầu bừng cháy lên tình yêu mến. Bạn sẽ biết đó Chúa nếu bạn cảm thấy bắt buộc phải nói với mọi người về Chúa. Bạn sẽ biết đó là Chúa nếu bạn thấy mình đảo ngược khóa học và chạy đua với những tín hữu khác. Do vậy, hãy mở mắt, mở lòng bạn và để cho Chúa Giêsu tỏ mình ra với bạn.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon