Thưa anh em, nếu anh em muốn khuyên nhủ dân điều gì, xin cứ nói – Suy niệm ngày 16.05.2019

0

Thưa anh em, nếu anh em muốn khuyên nhủ dân điều gì, xin cứ nói

 

Suy niệm: Cv 13,13-25

Tương tự như việc cử hành Thánh Lễ của chúng ta, các sinh hoạt hội đường của người Do Thái trong thời Chúa Giêsu bao gồm các bài đọc lấy từ Kinh thánh theo sau là bài giảng. Thông thường, một giáo sĩ Do Thái hoặc một trong những các vị trưởng hội đường sẽ thuyết giảng, nhưng ông cũng có thể mời các vị khách hoặc các thành viên đáng kính trong cộng đồng của mình để chia sẻ những ý tưởng của họ. Đây là những gì đã xảy ra với Phaolô và Banaba trong bài đọc thứ nhất hôm nay. Các trưởng hội đường ở Pisidia Antiôkia, công nhận hai ông là những con người uyên bác, đã xin hai ông “những lời huấn dụ (khuyên nhủ)”, điều này sẽ phù hợp với giáo đoàn (x. Cv 13,15). Vì thế, Phaolô đã chấp nhận lời mời.

Chúng ta thường lướt qua những câu chuyện như thế này. Dĩ nhiên, Phaolô, vị tông đồ dũng cảm của dân ngoại, sẽ rao giảng! Nhưng có nhiều điều cho Phaolô hơn là sứ mạng tông đồ của ông. Phaolô cũng chính là người đã cống hiến hết mình để rượt bắt các Kitô hữu với hy vọng tiêu diệt họ. Chắc chắn những ký ức của quá khứ sẽ quay trở lại với Phaolô mọi lúc mọi nơi. Chắc chắn đôi khi Phaolô sẽ nghe thấy một giọng nói trong đầu vang lên: Điều gì làm cho ông nghĩ rằng ông có đủ tư cách để nói về Chúa Giêsu? Ông đã từng ghét Chúa Giêsu và những người theo Người!

Phaolô cảm thấy xứng đáng để rao giảng, không phải vì ông không có lỗi, mà vì ông đã được tha thứ. Không phải vì kỹ năng ăn nói của Phaolô mà vì ông tin vào sức mạnh của sứ điệp ông rao giảng. Thay vì sống trong những tội lỗi của quá khứ, Phaolô tập trung vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Và khi Phaolô suy xét những thiếu sót của mình, ông nhận thấy chúng chỉ phục vụ để làm nổi bật lòng tốt của Thiên Chúa hơn nữa.

Bạn có một “lời huấn dụ (khuyên nhủ)” mà bạn muốn chia sẻ với bạn bè hoặc với các thành viên trong gia đình bạn không? Hãy đi và hãy nói lời đó! Đừng để cho quá khứ của bạn cản trở bạn. Bạn đã phạm một số tội lỗi trong cuộc sống của bạn? Vâng, và một số trong số những tội lỗi ấy thậm chí có thể là những tội lớn, đáng xấu hổ. Nhưng những sự vi phạm này có thể giúp bạn xác tín về sức mạnh của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng có thể trở thành nhiên liệu cho sự can đảm và lòng khiêm tốn của bạn.

Những lời – đặc biệt những lời huấn dụ (khuyên nhủ) – phải được nói để được nghe. Đừng giữ tất cả những tin tức về lòng tốt của Thiên Chúa cho chính mình. Bạn có thể không phải là một tông đồ tuyệt vời, ít nhất là chưa, nhưng bạn có thể chia sẻ từ chính trái tim bạn về những gì mà Chúa Giêsu có ý nghĩa đối với bạn. Và điều đó sẽ làm nên tất cả sự khác biệt.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon