Đức Chúa phán:Ta có nên giấu Ápraham điều Ta sắp làm không? – Suy niệm ngày 01.7.2019

0

Đức Chúa phán:Ta có nên giấu Ápraham điều Ta sắp làm không? 

Suy niệm: St 18,16-33

Bạn đã tìm thấy một cách để học hỏi (nghiên cứu) Kinh Thánh phù hợp với bạn chưa? Một số người thực hành phương pháp của Thánh Benedictine lectio divina (Gẫm đọc Lời Chúa). Những người khác học Kinh Thánh thông qua việc bình luận lý thuyết. Vẫn còn những người khác bị cám dỗ để than thở rằng: “Thiên Chúa ‘che giấu’ chúng ta sự khôn ngoan của Người hàng ngày (x.St 18,17). Hãy để việc học Kinh Thánh lại cho các nhà thần học!”

Một cách đơn giản và cởi mở để học Kinh thánh liên quan đến việc chỉ hỏi hai câu hỏi. Bạn không phải là một nhà thần bí và bạn không phải dành nhiều thời gian cho nó. Chúng ta hãy thử xem.

Đây là câu hỏi thứ nhất: Lạy Chúa, Chúa đang mạc khải chính Chúa như thế nào trong đoạn văn này? Nền tảng của câu hỏi này là một niềm tin rằng Thiên Chúa muốn nói với chúng ta thông qua lời của Người. Theo Giáo lý Công giáo: “Trong những cuốn sách thánh này, Cha trên trời âu yếm đến gặp con cái và trò chuyện với họ” (104). Điều đó nghe có vẻ giống như bài đọc thứ nhất trích từ sách Sáng Thế hôm nay phải không? Không ẩn náu, Thiên Chúa tỏ mình với Ápraham và chia sẻ kế hoạch của Người với ông.

Bạn sẽ trả lời câu hỏi đầu tiên như thế nào? Một câu trả lời tiềm năng là Thiên Chúa đang biểu lộ lòng thương xót của Người trong bài đọc thứ nhất. Người sẵn sàng chịu đựng vô số những người tội lỗi chỉ vì một số ít người vô tội. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy nhiều hơn một câu trả lời cho câu hỏi, đặc biệt nếu bạn đọc lại đoạn văn một cách chậm rãi.

Ở đây, câu hỏi thứ hai: Lạy Chúa, dưới ánh sáng của đoạn văn này, con nên sống như thế nào? Đôi khi, đoạn văn nêu rõ câu trả lời. Chẳng hạn, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tuyên bố: “Hãy theo tôi” (Mt 8,22). Các đoạn khác thì khác nhau – như bài đọc thứ nhất trích từ sách Sáng Thế hôm nay. Các đoạn văn không có một sứ điệp rõ ràng. Tuy nhiên, chúng thường chứa đựng những gợi ý (đề nghị gián tiếp). Thí dụ, chúng ta nói rằng bạn đã giật mình bởi sự táo bạo của Abraham khi nói chuyện với Thiên Chúa. Có lẽ Thiên Chúa muốn bạn mạnh dạn hơn khi cầu nguyện hoặc thẳng thắn với Chúa về cảm giác của bạn.

Phương pháp này là một cách để bước đi và nói chuyện với Chúa. Hãy nhớ rằng, học Kinh Thánh không chỉ dành riêng cho các vị thánh và những nhà huyền bí. Vậy Thiên Chúa đang nói gì với bạn hôm nay?

Lạy Chúa, con muốn nghe Chúa nói trong Kinh Thánh”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon