Tôi cũng tự hào  – Suy niệm ngày 21.6.2019

0

Tôi cũng tự hào 

Suy niệm: 2 Cr 11,18, 21-30

Bạn có thấy nực cười khi Phaolô lên án những người khoe khoang, nhưng sau đó ngài quay lại và dành nhiều thời gian để tự hào về chính mình? Phaolô dành khoảng thời gian dài để nói với những người Côrintô về những khả năng và phẩm chất của ngài với tư cách là một tông đồ và về tất cả những khó khăn gian khổ mà ngài phải chịu đựng. Gần như thể Phaolô đang chỉ vào chính mình như một loại siêu anh hùng mà họ nên ngưỡng mộ! Sau đó, Phaolô lại tuyên bố rằng việc khoe khoang (tự hào) không có “ích lợi” gì, sau đó ngài đã quay lại ngay và mô tả những kinh nghiệm tâm linh phi thường của ngài (x. 2 Cr 12,1-4).

Có lẽ một số bối cảnh có thể giúp giải thích. Dường như những người khác, những người mà Phaolô gán cho là các tông đồ giả, đã đến Côrintô rao giảng một hình thức phúc âm khác với hình thức mà ngài và các tông đồ khác đang rao giảng. “Những tông đồ siêu đẳng” này đã gây ấn tượng với người Côrintô bằng lời những rao giảng phô trương, sứ điệp dễ dãi hơn và thông tin ấn tượng của họ (x. 2 Cr 11,5-6). Do đó, Phaolô sợ rằng mọi người đang bị dẫn dắt đi lạc lối, nên ngài đã can thiệp để bảo vệ chính mình và quan trọng hơn là bảo vệ sứ điệp ngài rao giảng.

Phaolô luôn là một con người đam mê, do thế, điều đó không làm chúng ta ngạc nhiên khi ngài quá cực đoan trong lập luận của mình. Phaolô cũng là một con người khôn ngoan sắc sảo: ngài hy vọng rằng bằng cách nói theo những thái cực như vậy, ngài có thể khiến người Côrintô sốc và quay trở lại với những cảm thức của họ. Hãy nhớ rằng, đây cũng chính là người đã từng viết rằng ngài sẽ làm mọi cách để đưa mọi người đến với Chúa Giêsu (x. 1 Cr 9,22).

Những lời của Phaolô, không chỉ trong các các bài đọc hôm nay mà còn trong các tác phẩm của ngài, cho chúng ta thấy rằng đôi khi chúng ta phải chiến đấu vì lợi ích của Tin Mừng. Đôi khi chúng ta phải thể hiện một chút đam mê để giúp mọi người rung động một chút. Và đôi khi chúng ta cũng cần một sự rung động đúng lúc!

Dĩ nhiên, chứng nhân Kitô giáo của chúng ta không nên luôn luôn là một trong những tranh luận và khoe khoang. Đôi khi chúng ta cần phải nhẹ nhàng và từ bi. Những lúc khác chúng ta cần thinh lặng và hiền lành. Thiên Chúa muốn chúng ta linh hoạt, tháo vát và sáng tạo khi chúng ta ứng phó với từng tình huống bằng sự khôn ngoan của mình. Đó là cách mà chúng ta, như Phaolô, có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để mang Tin Mừng đến cho những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày.

Lạy Chúa Giêsu, con muốn chia sẻ Tin Mừng của Chúa. Xin hãy dạy con làm thế nào để trở nên khôn ngoan như con rắn và hiền lành như chim bồ câu” (Mt 10,16).

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon