Vì vậy, Thầy bảo cho anh em biết …- Suy niệm ngày 22.6.2019

0

Vì vậy, Thầy bảo cho anh em biết …

Suy niệm: Mt 6,24-34

Thật là một kho báu chúng ta có trong các Tin mừng! Chúng ta có thể suy gẫm những lời và giáo huấn của Chúa Giêsu bất cứ khi nào chúng ta muốn. Chúng ta không phải đoán xem Chúa Giêsu sẽ nói gì nếu Chúa ở đây hôm nay vì Người không nói về những vấn đề trừu tượng. Đôi khi chúng có vẻ cực kỳ khó khăn, nhưng chúng luôn là những lời dạy thực tế mà chúng ta có thể sống mỗi ngày.

Tuy nhiên, một phần của thử thách là tìm ra chính xác cách chúng ta nên áp dụng những lời của Chúa Giêsu đối với các tình huống của chúng ta. Thông thường, câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nhưng nếu chúng ta sử dụng việc thực hành cổ xưa của lectio divina trong việc đọc của chúng ta, thì chúng ta có thể thấy điều đó dễ dàng hơn một chút. Cách đọc Kinh Thánh này có thể được tóm tắt trong bốn bước:

  • Đọc. Hãy thinh lặng và mời Chúa Thánh Thần nói chuyện với bạn. Sau đó từ từ đọc đoạn văn bạn đã chọn. Bạn có thể chọn một trong các bài đọc của Thánh lễ trong ngày hoặc làm theo cách của bạn thông qua một trong các Tin mừng. Hãy tự hỏi mình: “Đoạn văn này nói lên điều gì?” Ngay cả khi bạn đã rất quen thuộc với đoạn văn đó, thì bạn cũng cứ lắng nghe “giọng nói nhỏ nhẹ của Chúa” để mang đến một cái nhìn sâu sắc mới mẻ cho tâm trí của bạn (x. 1 V 19,12).
  • Suy gẫm. Hãy dành thời gian để suy gẫm những gì nổi bật từ việc bạn đọc đoạn văn. Hãy tự hỏi mình: “Những câu này có liên quan đến cuộc sống cá nhân của tôi như thế nào?” Có lẽ một ký ức trong quá khứ hoặc một cuộc đấu tranh hiện tại hoặc một lo lắng về tương lai sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn. Hãy giữ ý nghĩ đó và mang nó với bạn vào bước tiếp theo.
  • Cầu nguyện. Hãy thưa chuyện với Chúa về đoạn văn này và nó liên quan đến bạn như thế nào. Hãy hỏi Chúa: “Lạy Chúa, Chúa đang dùng những lời này để nói chuyện với con như thế nào? Con nên trả lời Chúa thế nào đây?” Hãy cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với Chúa như bạn sẽ nói chuyện với một người bạn thân. Hãy đặt những câu hỏi và mở lòng bạn ra với Chúa.
  • Chiêm niệm. Cuối cùng, hãy dành thời gian thinh lặng với Chúa. Đây là thời gian để lắng nghe, không nói chuyện. Chúa có thể ban cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách đoạn văn này áp dụng cho bạn. Hoặc Chúa có thể dạy bạn hoặc hướng dẫn bạn về một điều gì đó hoàn toàn khác khác.

Chúa Giêsu vẫn đang nói qua lời của Người. Hãy dành một chút thời gian để lắng nghe Người.

Lạy Chúa, xin hãy giúp con nghe được tiếng Chúa hôm nay

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon