Ách của Ta êm ái, gánh của Ta nhẹ nhàng – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 18.7.2019

0

Suy niệm: Mt 11,28-30

Mặc dù hình ảnh của cái ách đã quen thuộc với khán giả của Chúa Giêsu, nhưng độc giả hiện đại của chúng ta có thể không thể liên hệ cách dễ dàng như vậy. Một cái ách được tạo ra cho hai, giống như một đôi bò. Khi bò còn nhỏ, chúng được dạy cùng kéo với nhau khi bị buộc vào ách. Khi một con bò cố gắng đi một chiều và đi đường khác, chúng phải chịu đau đớn khi chống lại ách. Chúng càng chiến đấu với nó, nó càng trở nên tồi tệ hơn.

Vì thế, theo một nghĩa nào đó, chúng ta có thể nói rằng ách trừng phạt và là gánh nặng cho con bò. Nhưng khi cả hai đang đi cùng một hướng, thì cái ách thực sự làm cho công việc của chúng được dễ dàng hơn. Thông thường một con bò đi đầu và định hướng, trong khi con bò thứ hai học cách làm theo. Theo thời gian, khi người ta tìm hiểu những tác động tích cực và tiêu cực của ách, họ khám phá ra nó có ích lợi như thế nào.

Điều này giúp chúng ta hiểu được Chúa Giêsu khi Người nói rằng được mang ách của Chúa sẽ làm cho nhẹ gánh nặng. Đó là cách mà một ách được cho là hoạt động hữu ích! Nó dạy chúng ta hãy để Chúa thiết lập hướng đi cho chúng ta. Nó dạy chúng ta đi theo Đấng đã tự liên kết (đặt ách) với chúng ta trong một giao ước tình yêu. Chúng ta cũng trải nghiệm những gì xảy ra khi chúng ta cố gắng đi theo con đường riêng của chúng ta. Chúng ta thấy cách chiến đấu với sự dẫn dắt của Thiên Chúa khiến chúng ta đau đớn. Như Phaolô đã hiểu trong sách Công vụ chương 26 câu14, khi “chống lại mũi nhọn (thì khốn cho ngươi)” (một công cụ dùng để lái bò), Phaolô chỉ tự làm mình bị thương. Nhưng khi đi theo Chúa Giêsu, Phaolô đã bình an hơn rất nhiều và sinh hoa kết quả hơn!

Bởi vì chúng ta là con người, chúng ta được tạo dựng để học hỏi thông qua thử thách và đôi khi đau đớn, lỗi lầm. Điều đó nghe có vẻ bi đát, nhưng chúng ta có thể tin tưởng rằng Chúa Giêsu cực kỳ kiên nhẫn. Người không bao giờ ngừng yêu thương chúng ta và cố gắng dẫn dắt chúng ta. Người biết rằng chúng ta sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn với sự dẫn dắt của Người, chúng ta sẽ trải nghiệm những hiệu quả tuyệt vời khi đi theo Người. Chúa Giêsu tin rằng chúng ta sẽ học được.

Quả vậy, ách của Chúa Giêsu thì rất dễ dàng, êm ái vì Đấng dẫn chúng ta đang đi bên cạnh chúng ta trong ách của Người. Người chia sẻ tất cả những gánh nặng của chúng ta. Người mời chúng ta bước vào phần còn lại của Người. Tất cả những gì Chúa Giêsu yêu cầu là chúng ta làm theo sự dẫn dắt của Người.

Lạy Chúa Giêsu, con muốn tìm hiểu sự dịu dàng và khiêm tốn của Chúa khi con bước đi với Chúa. Xin dạy con bước đi cùng Chúa và Thần Khí của Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon