Bức thư của Chúa Kitô

0

Bức Thư của Chúa Kitô

Bạn là một minh chứng cho giao ước và tình yêu trung thành của Thiên Chúa.

Lần cuối cùng bạn xem một vở kịch là ở nhà hát chuyên nghiệp hay tại trường trung học địa phương của bạn là khi nào? Không có gì giống như xem một sản phẩm trực tiếp, đặc biệt là khi so sánh với việc chỉ đọc kịch bản. Các từ của nhà viết kịch nhảy ra khỏi trang khi các diễn viên dày dạn đang diễn xuất trên một sân khấu ngay trước mặt chúng ta.

Thánh Phaolô đã đưa ra quan điểm tương tự khi ngài gọi các tín hữu ở Côrintô là “bức thư của Chúa Kitô… không phải được viết bằng mực đen, nhưng bằng Thần Khí của Thiên Chúa hằng sống, không phải ghi trên những tấm bia bằng đá, nhưng trên những tấm bia bằng thịt, tức là lòng người” (2 Cr 3,3). Theo cùng một cách mà một tác phẩm bằng văn bản trở nên sống động khi nó được thực hiện trên sân khấu, các tín hữu Côrintô đã làm cho tất cả những lời dạy của Phaolô đi vào cuộc sống. Những điểm về thần học và đạo lý đã thể hiện cách rõ nét (trở nên sống động) khi dân chúng quy tụ để thờ phượng Thiên Chúa và khi họ trở nên khiêm nhường, yêu thương và quảng đại hơn với anh chị em của mình trong Chúa Kitô.

Bằng cách mô tả họ như một “bức thư của Chúa Kitô”, Thánh Phaolô đã nói rằng giao ước mới trong Chúa Kitô đã biến người Côrintô thành một bằng chứng sống động cho thế giới xung quanh.

Hai ngàn năm sau, Thánh Thần vẫn đang viết giao ước mới trong trái tim của dân Chúa và biến chúng ta thành những chứng nhân sống động. Vì thế, trong bài viết này, chúng ta muốn khám phá điều đó có nghĩa gì cho cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta hãy xem Chúa biến đổi chúng ta như thế nào thông qua ân sủng của giao ước mới này để chúng ta trở nên những nhân chứng sống động – những bức thư sống được viết bởi chính tay Chúa – gửi cho những người chúng ta gặp gỡ mỗi ngày.

Ân Sủng được Tỏ Bày. Chính Thánh Phaolô có lẽ là một trong những thí dụ điển hình nhất về bức thư sống động của Thiên Chúa. Khi sống theo giao ước cũ, Phaolô đã cố gắng tuân theo mọi chữ viết của Lề Luật. Bởi lẽ việc tuân theo Luật Môsê là cách mọi người Do Thái trung thành được mong đợi để thực hiện giao ước mà Thiên Chúa đã lập với Ítraen. Phaolô đã quá nhiệt thành với Lề Luật đến nỗi ngài đã đi đến chỗ bách hại và bắt giữ những người Do Thái hiểu giao ước một cách khác biệt – và điều đó có nghĩa là Phaolô đặc biệt bắt bớ những người theo Chúa Giêsu. Bởi vì họ dường như coi thường Lề Luật Môsê và tuyên bố rằng một con người ngang hàng với Thiên Chúa, Phaolô đã xem những môn đệ đầu tiên này là mối đe dọa đối với Do Thái giáo mà ngài vô cùng yêu mến.

Nhưng một khi Phaolô gặp được Chúa Giêsu, ngài tin chắc rằng Luật mà ngài rất trân trọng có ý nghĩa như là một sự chuẩn bị cho giao ước mới mà Thiên Chúa đã mở ra thông qua Chúa Kitô. Và giao ước mới đó là một giao ước của ân sủng, một giao ước đã chạm đến trái tim của ngài và biến ngài thành một thọ tạo mới.

Suy gẫm lại về sự hoán cải của mình, Phaolô đã viết: “Tôi có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” Đó là ân sủng đã biến Phaolô thành một thọ tạo mới trong Chúa Kitô. Và Phaolô tuyên bố: “Ơn Người ban cho tôi đã không vô hiệu” (1 Cr 15,10). Chắc chắn ơn sủng của Thiên Chúa có hiệu quả! Phaolô đã trở thành một bức thư đầy ấn tượng của Thiên Chúa cho mọi người mà ngài gặp gỡ. Phaolô đã dành phần còn lại của cuộc đời mình đi khắp miền Tiểu Á và Châu Âu để chia sẻ Tin Mừng về giao ước mới này. Ngài đã chịu đựng sự đánh đập, đói khát, những chuyến đi dài và nguy hiểm, những năm tháng bị giam cầm, chỉ với mục đích ngài có thể nói với người ta rằng ân sủng của Thiên Chúa hiện đã có sẵn cho mọi người thông qua cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Một Trái Tim Mới của Tình Yêu. Thánh Phaolô cho chúng ta thấy rằng ân sủng của giao ước mới của chúng ta trong Chúa Kitô không chỉ là một lý thuyết trừu tượng; đó là một điều gì đó chúng ta có thể trải nghiệm trong cuộc sống của chúng ta. Bởi lẽ giao ước mới không chỉ là một sự thỏa thuận chính thức giữa hai bên. Nó là một sự tuôn đổ độc đáo và mạnh mẽ của ân sủng Thiên Chúa. Đó là ân sủng của Thiên Chúa đang viết những đường lối của Người trên trái tim (trong lòng) chúng ta và định hình chúng ta, từng chút một, để chúng ta trở nên giống Người hơn. Đây là một câu chuyện minh họa về điểm này.

Martha và Jack, chồng chị, đã kết hôn được mười lăm năm, nhưng sự căng thẳng giữa họ đã trở nên ghê gớm đến mức cả hai sẵn sàng bỏ cuộc. Khi Martha tâm sự với bạn mình là Ginny rằng cuộc hôn nhân của chị đang gặp rắc rối, Ginny đã lắng nghe cẩn thận và sau đó nói với Martha rằng lời cầu nguyện đã giúp chị kết hôn với Jim như thế nào. Ginny nói với Martha: “Tôi càng đặt niềm tin tưởng và trông cậy vào tình yêu của Thiên Chúa, thì tôi yêu Jim cách dễ dàng hơn”.

Martha đã đón nhận những lời của Ginny vào lòng và bắt đầu dành thời gian mỗi sáng để cầu nguyện và đọc Kinh Thánh. Chị cũng đã đi lễ hàng ngày khi có thể. Chị bắt đầu trân trọng khoảng thời gian yên tĩnh và suy gẫm này và đảm bảo không có gì làm gián đoạn nó.

Một ngày nọ khi chị đang đọc Kinh Thánh, Martha tình cờ thấy một đoạn trong Thư Giacôbê nói về mức độ thiệt hại của một điều nhỏ bé mà cái lưỡi có thể gây ra (x. Gc 3,1-12). Những lời đó như đang nói với chị. Chị thấy những lời chỉ trích, tiêu cực của mình đối với chồng đã làm hỏng cuộc hôn nhân của chị và anh như thế nào. Chị đã cầu xin Chúa Thánh Thần giúp chị ngừng chọc tức chồng và không trả đũa khi anh nói nặng lời với chị. Chị cũng quyết định ăn năn về thói quen này trong việc xưng thú tội và cầu xin lòng thương xót của Thiên Chúa giúp chị vượt qua nó.

Dần dần nhưng chắc chắn, Martha đã thay đổi. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, và công bằng mà nói chị cũng quyền chia sẻ về những cản trở và khó khăn, nhưng chị vẫn cố gắng giữ gìn lời nói của mình. Chị cũng biết ơn những lời khích lệ của Ginny. Chị rất được an ủi khi biết mình có một người bạn có thể giúp đỡ và cầu nguyện cho chị.

Jack bắt đầu nhận thấy Martha đã thay đổi nhiều như thế nào và anh ta hỏi: “Chuyện gì đang xảy ra với em vậy?” Martha nói với Jack về mối tương quan của chị với Thiên Chúa đang hoạt động trong tâm hồn chị như thế nào và Jack cảm động sâu sắc. Anh hỏi chị: “Thiên Chúa đã làm tất cả những điều này cho em sao? Anh cũng muốn điều đó!” Đó là một trong những cuộc trò chuyện hay nhất họ đã có trong suốt nhiều năm và nó bắt đầu thay đổi mối quan hệ của họ.

Chẳng mấy chốc, cả Martha và Jack đã cầu nguyện và tham dự thánh lễ cùng với nhau, và sự căng thẳng trong cuộc hôn nhân của họ bắt đầu biến mất. Họ dần dần buông bỏ những oán hận bấy lâu và họ làm việc để tha thứ cho nhau. Martha đã từng là một “bức thư” cho Jack, và giờ họ đang trở thành những bức thư ân sủng cho nhau.

Một Lời Nhắc Nhở Liên Tục. Khi chúng ta điều chỉnh những thăng trầm của cuộc sống, chúng ta thường có thể quên rằng chúng ta là những người thừa kế của một giao ước mới với Thiên Chúa. Đặc biệt là khi chúng ta đang chiến đấu, chúng ta có thể không nhận ra sự thật là Chúa Giêsu đã ràng buộc cách không thể hủy bỏ chính Người với chúng ta và ban cho chúng ta Thánh Thần của Người để giúp chúng ta sống một cuộc sống mới.

Đó là lý do tại sao Thiên Chúa đã liên tục nhắc nhở chúng ta một lời về giao ước của Người trong Thánh Lễ. Hãy nghĩ về cách linh mục nói những lời tương tự mà Chúa Giêsu đã nói trong Bữa Tiệc Ly: “Đây là Mình Thầy… Đây là chén Máu Thầy, Máu của giao ước mới và vĩnh cửu”. Mỗi mỗi Thánh Lễ là một lá thư cá nhân của Thiên Chúa gửi cho bạn – một lời nhắc nhở cũng như một cơ hội để chúng ta trải nghiệm ân sủng và phúc lành của giao ước mới.

Thánh Lễ cũng là lúc chúng ta có thể là những bức thư sống động của Chúa cho nhau. Chẳng hạn, hãy nghĩ về một người chồng và người vợ trung thành tham dự thánh lễ mỗi Chúa nhật với đứa con trai tàn tật nặng nề của họ. Họ nhẹ nhàng dẫn em lên Rước Lễ, sau đó hướng dẫn em trở về chỗ ngồi của mình. Từ sự quan tâm và lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của họ, rõ ràng là cặp vợ chồng này đã chấp nhận ơn gọi yêu thương và chăm sóc con trai của họ bất chấp mọi hy sinh liên quan. Điều đó cũng rõ ràng là họ trân trọng niềm tin của họ vào Chúa Giêsu đến mức nào khi đến lãnh nhận Người trong Thánh Lễ mỗi tuần. Nếu bạn được thấy gia đình đó từ Chúa nhật này đến Chúa nhật khác, bạn có biết ơn Chúa vì sự làm chứng ​​của họ không? Gia đình đó là một bức thư sống động của Thiên Chúa cho mọi người nhìn thấy họ vào những ngày Chúa nhật.

Lần tới khi bạn đi Lễ, hãy nhìn xung quanh bạn. Ai là nhân chứng sống động cho bạn? Ai là bức thư đó của Chúa? Họ ở khắp nơi xung quanh bạn; bạn chỉ cần nhìn bằng con mắt đức tin.

Bạn Là một Bức Thư cho Thế Giới. Thiên Chúa đã lập giao ước với chúng ta. Người đã tự cam kết xóa bỏ tội lỗi của chúng ta và ban cho chúng ta tràn đầy ân sủng của Người. Khi chúng ta chấp nhận ân sủng đó và cho phép nó thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và hành động, chúng ta sẽ trở thành bức thư tình của Chúa cho mọi người xung quanh chúng ta.

Vì thế, bạn hãy tin rằng Chúa đang làm việc trong bạn. Đó là một phần của lời hứa giao ước của Người với bạn. Mỗi ngày, dù bạn có cảm thấy khác biệt hay không, hãy cám ơn Chúa vì món quà quý giá này. Hãy cám ơn Chúa đã giao ước chính Người với bạn và biến bạn thành một bức thư bày tỏ tình yêu và lòng thương xót của Người cho mọi người bạn gặp.

Theo The Word Among Us [wau.org]
July/August 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon