Chén của Thầy chắc chắn các người sẽ uống – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 25.7.2019″

0

Chén của Thầy chắc chắn các người sẽ uống 

Suy niệm: Mt 20,20-28

Santiago de Compostela là một địa điểm hành hương nổi tiếng mà hàng ngàn người ghé thăm hàng năm để tôn kính hài cốt của thánh tông đồ Giacôbê. Hầu hết những người hành hương thực hiện một hành trình gian khổ qua những ngọn núi để đến thị trấn Tây Ban Nha này. Nhiều người trải nghiệm một sự chuyển đổi sâu hơn ngay cả trước khi họ đến đích cuối cùng!

Nhưng thân thể của vị tông đồ Giacôbê thế nào ở Tây Ban Nha? Không phải ngài đã tử đạo ở Giêrusalem vào năm 44 sau Công nguyên sao? Và cái tên khác thường của thị trấn đến từ đâu?

Theo truyền thống, sau ngày lễ Ngũ tuần, tông đồ Giacôbê đã đi hết chặng đường đến tận cùng của thế giới được biết đến là Tây Ban Nha, để rao giảng Tin Mừng. Trong khi một số nhà sử học nghi ngờ hành trình đó, những người khác ủng hộ nó vì một lý do muốn tìm biết. Lần hiện ra  đầu tiên của Đức Trinh Nữ Maria, “Đức Mẹ Trụ cột (Our Lady of the Pillar)”, đã được cho là đã xảy ra ở Saragossa, Tây Ban Nha, vào năm 40 sau Công nguyên, khi Đức Mẹ Maria xuất hiện để khuyến khích Giacôbê trong nỗ lực truyền giáo của ngài.

Vài năm sau, một lần nữa để đáp lại thị kiến, Giacôbê trở về Giêrusalem, nơi cuối cùng thánh nhân bị Hêrôđê chặt đầu. Người ta cho rằng các môn đệ của ngài đã đưa thi thể ngài trở về Tây Ban Nha, nơi ngài đã làm rất nhiều điều tốt đẹp.

Theo chiều hướng thần thoại, câu chuyện kể rằng xác của tông đồ Giacôbê đã được vận chuyển bởi một con tàu không người lái bí ẩn. Và khi đến Tây Ban Nha, con tàu đã bị chôn vùi cách bí mật. “Mất tích” trong nhiều thế kỷ, vào thời Trung cổ, thi thể của ngài được tìm thấy vì một ánh sáng bí ẩn chiếu sáng vị trí (được xác định). Lúc đầu, nơi này được gọi là Campus Stellae, “Cánh đồng của Ngôi sao”. Nhưng sau một thời gian, nó được rút ngắn thành Compostela. Vì, trong tiếng Tây Ban Nha, tên của Thánh Giacôbê là “Santiago”, bởi thế địa điểm này được gọi là Santiago de Compostela.

Câu chuyện có vẻ kỳ ảo, nhưng thực tế thực tế là từ khi một ngôi đền được xây dựng ở Santiago de Compostela, hàng triệu người hành hương đã trải nghiệm sự hiện diện và kỳ công của Chúa trong cuộc sống của họ.

Cho dù bạn có từng đi tới “Camino”, Con Đường của Thánh Giacôbê ở Tây Ban Nha hay không, thì bạn cũng có thể đang đi hành hương cách này cách khác. Vì thế, hãy cầu xin Thánh Giacôbê, bổn mạng của những người hành hương, cầu nguyện cho bạn đến gần với Chúa hơn trên mỗi bước của cuộc hành trình của bạn.

Lạy Chúa, nguyện xin cho toàn bộ Giáo Hội của Chúa được củng cố bởi sự sẵn lòng uống chén thánh của Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon