Con có đúng là Esau con cha không? – Suy niệm ngày 6.7.2019

0

Con có đúng là Esau con cha không? 

Suy niệm: St 27,1-5.15-29

Giacóp đã làm bất cứ điều gì để đạt được mục tiêu. Trong sự nỗ lực để bảo đảm có được lời chúc lành trước khi chết của Isaac, cha mình – và với lời chúc lành đó, là sự giàu có sung túc – Giacóp đã cúi rạp xuống để mạo danh anh trai mình là Esau và đánh cắp vị trí của anh trong gia đình. Sự giàu có và uy tín đi kèm với việc là con đầu lòng chắc chắn được xếp hạng cao hơn đối với anh ta so với sự ấm áp trong gia đình và tình anh em.

Nhưng nếu bạn nhìn vào cuối cuộc đời của Giacóp, thì ông là một người khác. Mặc dù sự giàu có của ông bị đe dọa bởi nạn đói nghiêm trọng, Giacóp vẫn quan tâm đến việc gìn giữ (những người thân) gia đình bên nhau hơn là với tất cả các tài sản của ông (x. St 42-47). Ông đã không muốn sai tất cả các con trai của mình đi để mua thức ăn ở Ai Cập; ông đặc biệt muốn giữ Bengiamin, đứa con út an toàn ở nhà với ông. Ông không thể chịu đựng được suy nghĩ về việc để mất một đứa con khác, vì ông nghĩ rằng ông đã mất Giuse.

Trong khi, theo truyền thống cổ xưa, Giacóp thấy tài sản vật chất của mình là một phúc lành từ Thiên Chúa, theo thời gian, ông nhận ra rằng phúc lành lớn nhất của mình là gia đình mà Chúa đã ban cho ông. Chắc chắn đó không phải là một gia đình hoàn hảo. Gia đình ấy đã từng có sự đối xử thiên vị, oán hận và giận dữ. Nhưng cuối cùng, hành động của Giacóp, cho thấy những mối tương quan, ngay cả khi bị rạn nứt, vẫn quý giá hơn bất kỳ tài sản vật chất nào ông đã có được bằng cách lừa dối chính cha và anh trai của mình.

Tất cả chúng ta có thể có liên quan đến kiểu thay đổi của trái tim mà Giacóp đã trải qua. Bằng cách này hay cách khác, tất cả chúng ta đã chẳng học để coi trọng con người hơn mọi thứ đó sao? Có lẽ trong những năm cuối đời, chúng ta nhận ra rằng những điều chúng ta tìm kiếm trong những ngày còn trẻ không phải là điều quan trọng như chúng ta nghĩ. Chúng ta khám phá ra rằng “sự giàu có” mà chúng tôi từng theo đuổi, cho dù là sự nghiệp, tài sản hay sự giàu có, không thực sự có giá trị như các mối tương quan gần gũi nhất của chúng ta. Và trên hết, chúng ta có thể bắt đầu thấy mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu quý giá như thế nào.

Chúng ta hãy học hỏi từ Giacóp. Chúng ta hãy nhớ quý trọng những gì là quan trọng nhất. Chúng ta có thể biết ơn tất cả những cách mà Chúa đã chúc lành cho chúng ta về mặt vật chất, nhưng hơn thế nữa, chúng ta hãy cám ơn Chúa vì những mối tương quan của chúng ta. Trước hết, chúng ta hãy cám ơn Chúa vì mối tương quan của chúng ta với Chúa, nhưng chúng ta cũng hãy cám ơn Chúa vì tất cả những người Chúa đã đặt để trong cuộc sống của chúng ta trong những năm qua.

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa vì tất cả những phúc lành của Chúa, đặc biệt là món quà tình bạn của Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon