Hạt giống được gieo trên đất tốt là người nghe và hiểu Lời Chúa – Suy niệm theo “The Word Among US” ngày 26.7.2019

0

Suy niệm: Mt 13,18-23

Ý kiến ​​của bạn về người gieo giống trong dụ ngôn này là gì? Bạn có nghĩ rằng người đó quan tâm đến nơi hạt giống của mình được gieo xuống không? Có lẽ bạn hình dung người đó ngẫu nhiên gieo hạt giống chỗ này chỗ kia mà không suy nghĩ. Một số hạt giống rơi xuống vệ đường (lối đi). Vì thế, nó không đậu được. Một số rơi trên đất đá và nó không bén rễ. Vì thế, nó không sinh hoa kết quả được. Và một số hạt đủ may mắn để rơi trên vùng đất giàu màu mỡ, nơi chúng sẽ phát triển mạnh. Vì vậy, nó sinh hoa kết quả dồi dào.

Nhưng nếu Thiên Chúa là người nông dân đang gieo hạt giống đó, tại sao Người lại quyết định rải hạt giống của mình trên đất không sinh hoa trái? Người nông dân nào lại quá bất cẩn như vậy chứ?

Thiên Chúa không bất cẩn; Người chỉ biết rằng chúng ta có thể thay đổi. Người biết rằng chúng ta đã bị mắc kẹt với việc trở thành một loại “đất đá” trong suốt cuộc đời của chúng ta. Người biết rằng bất kỳ loại đất nào cũng có thể được khai thác, khai hoang và cuối cùng là sinh hoa kết quả. Do vậy, Người gieo hạt giống của mình nơi những trái tim (tâm hồn) chai cứng và đầy cỏ dại.

Như thế, một số loại “đất đá” và “bụi gai” có thể ở trong mảnh đất tâm hồn chúng ta là gì? Nhận xét về đoạn văn này, Đức Giáo hoàng Phanxicô cho rằng đất sỏi đá có thể là trái tim hời hợt không có nhiều đất. Ngài nói: Khi chúng ta có những “tảng đá của sự lười biếng”, chúng ta không thể đi với Chúa sâu đủ vì chúng ta không kiên trì. Những cái gai là những tật xấu như thần tượng hóa của cải, sự giàu có và chỉ sống cho bản thân cũng như tài sản của chúng ta. Theo Đức Giáo hoàng Phanxicô, “nếu chúng ta trồng (dung dưỡng) những cái gai này, chúng ta sẽ bóp nghẹt, không cho Thiên Chúa cư ngụ và lớn lên trong chúng ta”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục khuyến khích chúng ta. Khi chúng ta mang “những tảng đá” và “những cái gai” của chúng ta đến với Chúa trong việc xưng thú tội và cầu nguyện, thì “Chúa Giêsu, Người Gieo Giống Tốt Lành, sẽ vui mừng… thanh lọc tâm hồn chúng ta” (Diễn văn Kinh Truyền Tin, ngày 16 tháng 7 năm 2017).

Hôm nay, bạn hãy dành một chút thời gian để xin Chúa chỉ cho bạn “những tảng đá” và “những gai nhọn” trong cuộc sống của bạn. Điều gì có thể ngăn cản bạn nghe và hiểu đầy đủ lời Thiên Chúa (x. Mt 13,23)? Điều gì có thể ngăn cản bạn không phát triển và sinh hoa trái cho Chúa? Hãy tin rằng Chúa muốn tâm hồn bạn trở thành mảnh đất màu mỡ. Nếu bạn cầu xin Chúa, Chúa sẽ nhổ hết cỏ dại cho bạn. Và không chỉ có thế, Chúa sẽ ban ơn cho bạn để bạn có thể tiếp tục sinh hoa trái cho Người!

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã ban cho con lời và ân sủng của Chúa để nghe và hiểu lời ấy”!

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon