Hoa Kỳ và Tòa Thánh đồng tổ chức Hội nghị Chuyên đề về Quyền Tự do Tôn giáo tại Roma

0

Hoa Kỳ và Tòa Thánh đồng tổ chức Hội nghị Chuyên đề về Quyền Tự do Tôn giáo tại Roma

Diễn văn của Đại sứ Hoa Kỳ Gingrich tại Hội nghị Ministerial to Advance Religious Freedom 2019, Washington

18 tháng Bảy, 2019 00:27

JIM FAIR

Ngày 17 tháng Bảy, 2019, bà Calista Gingrich, Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh công bố rằng Hoa Kỳ và Tòa Thánh sẽ đồng tổ chức một hội nghị chuyên đề tại Roma để làm nổi bật tầm quan trọng phải kết hợp làm việc với các tổ chức tôn giáo để hỗ trợ và bảo vệ quyền tự do tôn giáo.

Diễn văn của bà đại sứ tại hội nghị Ministerial to Advance Religious Freedom 2019  đang được tổ chức tại Washington trong tuần này và thu hút trên 1.000 nhà lãnh đạo xã hội dân sự và tôn giáo, và hơn 100 phái đoàn nước ngoài. Các tham dự viên đại diện cho nhiều nền tảng đức tin khác nhau: Ki-tô giáo, Hồi giáo, Do thái giáo, Ấn giáo, đạo Sikh, Phật giáo, Pháp Luân công, và Thế tục.

Bà đại sứ Gingrich nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ thúc đẩy quyền tự do tôn giáo trên toàn thế giới. Bà lưu ý rằng bà làm việc rất chặt chẽ với Vatican về vấn đề này.

Bà đại sứ nói, “Mục tiêu nền tảng của hội nghị này chính là giải thoát cho thế giới khỏi sự bắt bớ và đàn áp tôn giáo. Hoa Kỳ cam kết mạnh mẽ trong nỗ lực này, và sẽ không bao giờ chấp nhận để cho người tín hữu bị bắt bớ, bị đàn áp, hoặc được khoan dung một cách đơn thuần bởi các chính phủ hoặc xã hội.

“Quyền tự do tôn giáo là một chìa khóa để xây dựng khối hòa bình và an ninh. Nó xây dựng một nền tảng mà trên đó một xã hội có thể phát triển thịnh vượng. Nó chính là quyền lợi của mọi dân tộc phải giữ gìn và bảo vệ sự tự do tôn giáo.”

Bà đại sứ nêu lên những quan ngại về sự vi phạm quyền tự do tôn giáo của nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa.

“Chính phủ Trung hoa đã thể chế hóa một chiến dịch bắt bớ, quấy nhiễu, và giam cầm các nhóm tôn giáo thiểu số, bao gồm người Hồi giáo, người Ki-tô giáo, và Phật giáo,” bà Đại sứ Gingrich nói. Bà trích dẫn luận điểm của ông Sam Brownback, Đại sứ Lưu động của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, rằng “Chính quyền Trung hoa đang gây nên cuộc chiến với tôn giáo. Và đó là cuộc chiến họ không bao giờ chiến thắng.”

Dưới đây là toàn văn diễn văn của Bà Đại sứ Gingrich

Diễn văn của Bà Đại sứ Gingrich tại Hội nghị Ministerial to Advance Religious Freedom 2019 

Xin chào (buổi sáng) quý vị. Thay mặt Ngoại trưởng Pompeo, tôi hân hạnh được chào đón quý vị đến Bộ Ngoại giao trong ngày thứ hai của Hội nghị Ministerial to Advance Religious Freedom.

Thật vinh hạnh được phát biểu trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo xã hội dân sự và những nhà vô địch tự do tôn giáo cao quý.

Là Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh, tôi làm việc rất chặt chẽ với Vatican để thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do tôn giáo.

Tôi vui mừng công bố rằng ngày 2 tháng Mười tới Hoa Kỳ và Tòa Thánh sẽ đồng tổ chức một hội nghị chuyên đề tại Roma, như là kết quả trực tiếp của hội nghị này, để làm nổi bật tầm quan trọng phải kết hợp làm việc với các tổ chức tôn giáo để hỗ trợ và bảo vệ quyền tự do tôn giáo.

Một phần quan trọng của hội nghị tuần này là cơ hội được lắng nghe trực tiếp từ những nạn nhân và những người thoát được sự bách hại tôn giáo.

Mục tiêu nền tảng của hội nghị này chính là giải thoát cho thế giới khỏi sự bắt bớ và đàn áp tôn giáo.

Hoa Kỳ cam kết mạnh mẽ trong nỗ lực này, và sẽ không bao giờ chấp nhận để cho người tín hữu bị bắt bớ, bị đàn áp, hoặc được khoan dung một cách đơn thuần bởi các chính phủ hoặc xã hội.

Quyền tự do tôn giáo là một chìa khóa để xây dựng khối hòa bình và an ninh. Nó xây dựng một nền tảng mà trên đó một xã hội có thể phát triển thịnh vượng. Nó chính là quyền lợi của mọi dân tộc phải giữ gìn và bảo vệ sự tự do tôn giáo.

Ngày mai Ngoại trưởng Pompeo sẽ nhấn mạnh vào những điểm này khi ông đọc diễn văn trước các nhà lãnh đạo nước ngoài về những hành động cụ thể để bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số và bảo vệ sự tự do tôn giáo.

Như chúng ta đã nhìn thấy xuyên suốt lịch sử, những quốc gia tôn trọng quyền tự do tôn giáo thì an toàn hơn, thịnh vượng hơn, và vững chắc hơn.

Một quốc gia không tôn trọng quyền tự do tôn giáo là Cộng hòa Nhân dân Trung hoa.

Chính phủ Trung hoa đã thể chế hóa một chiến dịch bắt bớ, quấy nhiễu, và giam cầm các nhóm tôn giáo thiểu số, bao gồm người Hồi giáo, người Ki-tô giáo, và Phật giáo.

Như ngài Đại sứ Brownback đã nói, Chính quyền Trung hoa đang gây nên cuộc chiến với tôn giáo. Và đó là cuộc chiến họ không bao giờ chiến thắng.

Từ năm 1999, Hoa Kỳ đã liệt kê Trung Hoa như là một “Quốc gia phải Quan tâm Đặc biệt” chiếu theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998. Đây là điểm đáng quan ngại nhất, dành cho các chính phủ có những vi phạm nghiêm trọng đến quyền tự do tôn giáo.

Và cho dù Trung Hoa đã hội nhập vào trường quốc tế, tình trạng tự do tôn giáo rất xấu trong đại lục này đang ngày càng xấu hơn.

Trong khu Tự trị Tân Cương, các nhà chức trách Trung Hoa đã giam giữ hơn một triệu người sắc tộc theo Hồi giáo.

Người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, và các thành viên khác của những nhóm thiểu số người Hồi giáo đã trở thành mục tiêu và bị cưỡng bức chuyển tới các trại giam giữ.

Chính quyền Trung Hoa tiếp tục đàn áp người Ki-tô giáo. Năm ngoái, Trung Hoa đại lục đã bắt đầu áp đặt những quy định mới về tôn giáo để kiểm soát nơi người dân thờ phượng, và với ai.

Có những báo cáo trong Tỉnh Hà Nam rằng các nhà chức trách ngăn cấm tất cả thiếu nhi không được đến các nhà thờ Công giáo để dự Lễ. Các cán bộ Trung Hoa đang đóng cửa các nhà thờ, tịch thu Kinh Thánh, và bắt bớ công dân của họ chỉ đơn giản vì họ thực hành niềm tin.

Và ở Tây Tạng, Trung Hoa tiếp tục những chính sách kéo dài nhiều thập niên can thiệp thô bạo vào việc thực hành Phật giáo Tây Tạng và văn hóa Tây Tạng. Những sự cấm cản trong nước và ra nước ngoài đối với cả người phật tử và thầy tu Phật giáo Tây Tạng ngăn chặn những cuộc hành hương tôn giáo theo truyền thống.

Cán bộ Trung Hoa đã và đang cấm thiếu nhi Tây Tạng không được tham gia trong các hoạt động tôn giáo. Họ đã ép buộc hàng ngàn tăng ni ra khỏi nhà cửa của họ và phá hủy các chùa chiền. Quả thật, dự đoán cho thấy rằng Đảng Cộng sản Trung Hoa sẽ cố gắng chỉ định vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp.

Cộng đồng quốc tế phải khẳng định chắc chắn rằng các thành viên của cộng đồng Tây Tạng, cũng như những thành viên của tất cả các cộng đồng tôn giáo khác, được quyền chọn và tôn kính các nhà lãnh đạo tôn giáo của họ mà không có sự can thiệp của chính quyền.

Trong vài tháng tới, chúng ta sẽ nghe câu chuyện từ một người nữ trẻ thật phi thường: Nyima Lhamo.

Nyima Lhamo là một người ủng hộ nhân quyền và là cháu gái của đức Tenzin Delek Rinpoche, một vị Lạt ma tái sinh rất được tôn kính, và là một trong những tù nhân chính trị Tây Tạng nổi bật đã chết trong nhà tù của Trung Hoa vào tháng Bảy năm 2015.

Được Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận, là một Lạt ma tái sinh vào những năm 1980, đức Rinpoche là một vị lãnh đạo cộng đồng và là người ủng hộ trung thành cho việc bảo vệ và bảo tồn văn hóa và tôn giáo Tây Tạng trong nhiều thập kỷ.

Năm 2002, đức Rinpoche đã bị bắt vì cáo trạng giả mạo đặt bom và rải truyền đơn chống đối.

Phiên tòa của ngài diễn ra trong bí mật, và mặc dù ngài không có luật sư độc lập bào chữa và không có bằng chứng xác thực chống lại, nhưng ngài đã phải  nhận bản án tử hình.

Bản án sau đó được chuyển thành án tù chung thân, nơi ngài bị giam cầm cho đến khi chết.

Vì Nyima Lhamo công khai đặt câu hỏi về nguyên nhân cái chết của chú cô, và yêu cầu điều tra, cô cũng bị chính quyền Trung Hoa bắt giữ, cùng với mẹ cô.

Nyima Lhamo sau đó đã trốn khỏi Tây Tạng, bỏ lại mẹ và người con gái 6 tuổi.

Bất chấp những nguy hiểm, Nyima Lhamo vẫn tiếp tục lên tiếng về cái chết của chú mình, kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực với chính phủ Trung Hoa để tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Gia đình cô tiếp tục đối mặt với sự quấy nhiễu. Chính quyền Trung Hoa đe dọa sẽ bức hại gia đình cô nếu cô tiếp tục biện hộ cho sự minh bạch, trách nhiệm, và quyền Thượng Đế ban được tự do thờ phượng.

Hôm nay cô ấy có mặt ở đây bất chấp mối đe dọa này. Đảng Cộng sản Trung Hoa rõ ràng đã đánh giá thấp người nữ trẻ dũng cảm này.

Chúng ta cùng chào đón cô Nyima Lhamo.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/7/2019]

Comments are closed.

phone-icon