Liên minh các Lực lượng Kết hợp kêu gọi ‘Cuộc Cách mạng thứ hai’ để cứu giúp trẻ em

0

Liên minh các Lực lượng Kết hợp kêu gọi ‘Cuộc Cách mạng thứ hai’ để cứu giúp trẻ em

‘Một cuộc cách mạng thứ hai: 30 năm quyền trẻ em, và chương trình hành động chưa hoàn thành’

02 tháng Bảy, 2019 18:02

ZENIT STAFF

Ba mươi năm sau khi các nhà lãnh đạo toàn cầu đã hứa bảo vệ quyền của tất cả mọi trẻ em, hàng triệu thiếu nhi vẫn không được đến trường, phải đối mặt với sự nghèo đói, bóc lột, bạo lực, từ bỏ, và lạm dụng. Một báo cáo mới, Một  cuộc Cách mạng Thứ Hai: 30 năm quyền trẻ em, và chương trình hành động chưa hoàn thành, nói rằng đã đến lúc để cộng đồng quốc tế phải hoàn thành những lời hứa không được thực hiện của Hiệp ước LHQ về Quyền của Trẻ em (UN CRC).

Được phát hành bởi Liên minh các Lực lượng kết hợp — một liên minh bao gồm sáu tổ chức hàng đầu chăm lo trẻ em — báo cáo đặt vấn đề cho một kỷ nguyên cam kết mới cho trẻ em. Các thành viên liên minh đòi hỏi các chính phủ phải đưa ra hành động mạnh mẽ hướng đến thiếu nhi là những người đang tiếp tục phải chịu đau khổ, thường xuất phát sự phân biệt đối xử do bản sắc giới tính, sắc tộc, đẳng cấp, tôn giáo, khuyết tật hoặc xu hướng tính dục.

Đã có sự tiến bộ đáng kể cho trẻ em kể từ khi thông qua Hiệp ước về Quyền của Trẻ em, nhưng chúng ta không được bỏ qua hàng triệu em bé bị bỏ rơi phía sau,” bà Meg Gardinier cho biết, là Chủ tịch của Ủy ban Giám sát CEO các Lực lượng Kết hợp. “Chính những trẻ em dễ bị xúc phạm nhất bị thế giới bỏ qua – những em đối mặt với sự nghèo đói cùng cực, người trẻ sống trong những tình trạng mong manh, những người tị nạn, và trẻ em khuyết tật. Khi nói đến việc chuyển những cam kết thành sự thay đổi lâu dài, chúng ta thấy quá thiếu sót và chúng ta phải làm tốt hơn. Đây là một thất bại về đạo đức, pháp lý và kinh tế mà thế giới có thể mắc phải.”

Thống kê toàn cầu phản ánh những thách thức vẫn còn tồn tại. Mỗi năm:

  • Hơn 5 triệu trẻ em chết vì những nguyên nhân có thể phòng tránh được, và gần nửa con số này liên quan đến sự suy dinh dưỡng;

  • 95.000 trẻ bị giết mỗi năm – 70 phần trăm là trẻ em nam –, và 15 triệu thiếu nữ được báo cáo bị nạn cưỡng bức tình dục;

  • Và 64 triệu trẻ em thiếu giáo dục bậc tiểu học.

Báo cáo làm nổi bật những yếu tố then chốt góp phần tạo nên những khoảng trống trong sự tiến bộ, trong đó là thiếu sự đầu tư vào các dịch vụ vô cùng quan trọng cho trẻ em. Chẳng hạn, hầu hết các quốc gia đều thiếu khoản chi 5-6 phần trăm GDP để bảo đảm việc mở rộng sự chăm sóc sức khỏe cần thiết chung. Và nguồn tài trợ nước ngoài, mà nhiều quốc gia nghèo nhất phải lệ thuộc vào, đang thiếu hụt trong những lĩnh vực quan trọng như sức khỏe và giáo dục.

Một yếu tố khác đó là thiếu dữ liệu giá trị. Các chính phủ có khuynh hướng dựa trên các dữ liệu phản ánh các mức độ trung bình chung của quốc gia, nên rất khó xác định được sự thiếu thốn của những trẻ em đặc biệt và theo dõi tiến bộ. Sự phân chia dữ liệu theo giới tính, tuổi tác, sự khuyết tật, và khu vực, đang ngày càng trở nên quan trọng vì nhiều sự vi phạm quyền đều tập trung vào các nhóm trẻ em thua thiệt nhất.

Liên minh các Lực lượng Kết hợp kêu gọi các chính phủ nắm vững và hành động trên tất cả các phần của Hiệp ước về Quyền của Trẻ em. Việc này bao gồm:

  • Áp dụng luật pháp, các chính sách, ngân sách và các chương trình bao gồm tất cả trẻ em;

  • Thăng tiến quyền của tất cả trẻ em bị thiệt thòi và bảo vệ sự bình đẳng giới;

  • Và hỗ trợ sự tham gia có ý nghĩa của trẻ em và bảo vệ quyền của chúng đối với sự tự do bày tỏ và ý kiến.

Trao cho trẻ em một tiếng nói thật sự cùng với sự lắng nghe và chú ý đến quan điểm của chúng sẽ trở nên vô cùng quan trọng cho sự phát triển. Trên phạm vi rộng, trẻ em vẫn còn bị đối xử như những người đón nhận thụ động những quyết định của người lớn, cho dù sự thật rằng quyền được tham gia của trẻ em là một trong những nguyên tắc chính của UN CRC. Các rào cản tồn tại ở mọi cấp độ xã hội, từ thiếu sự hiểu biết về pháp luật và chính sách; giới hạn khả năng của người lớn tạo điều kiện cho sự tham gia của trẻ em theo những cách có ý nghĩa; và thiếu sự tiếp cận công lý đối với những trẻ em đang gặp phải những hành vi vi phạm các quyền của chúng.

“Hãy lắng nghe chúng tôi,” chị Lucia nói, một người nữ trẻ từ Tây Ban nha được phỏng vấn trong một phần của tiến trình báo cáo. “Có rất nhiều người nghĩ rằng khi bạn còn là một đứa trẻ, ý kiến của bạn là rất kỳ cục. Hoặc nó chẳng có ý nghĩa gì, hoặc nó chẳng đáng để ý. Cho dù nó có tốt đi nữa. Vì khi bạn là một đứa trẻ, ý kiến của bạn chẳng có gì giá trị.”

Quý vị có thể đọc toàn văn báo cáo và đề nghị ở đây: https://child-rights-now.org/

**

‘Các Lực lượng Liên kết’ là một sự liên hiệp giữa sáu Tổ chức Phi chính phủ (NGOs) hàng đầu làm việc với và cho trẻ em và thiếu niên dưới 18 tuổi (ChildFund Alliance, Plan International, Save the Children International, SOS Children’s Villages International, Terre des Hommes International Federation, và World Vision International). Các Lực lượng Liên kết hiện tại tập trung vào hai luồng công việc: Child Rights Now! (Quyền Trẻ em!) mà báo cáo này là một phần, và Ending Violence Against Children (Chấm dứt Bạo lực nhằm vào Trẻ em). Xem thêm thông tin tại child-rights-now.org.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/7/2019]

Comments are closed.