Những lời hứa tốt đẹp hơn của Giao Ước mới

0

Những Lời Hứa Tốt Đẹp Hơn của Giao Ước Mới

Chúa có thể biến đổi trái tim của chúng ta.

Năm 1870, một nhà phát minh người Đan Mạch tên là Rasmus Malling-Hansen đã giới thiệu máy đánh chữ đầu tiên trên thế giới. Đó là một phát minh tuyệt vời, một cải tiến vĩ đại đối với công việc in chậm, tẻ nhạt với loại có thể di chuyển được và công việc viết chậm hơn bằng bút và mực. Nó được coi là một sự đổi mới mà một tác giả đương thời không thể không thốt lên những lời ca ngợi. Ông viết: Cỗ máy mới, hiệu quả này đã giúp ông tổ chức các ý tưởng của ông tốt hơn và thậm chí còn đóng vai trò trong việc hình thành nên cách ông suy nghĩ. Những gì có thể tốt hơn?

Nhưng một thứ tốt hơn nữa, chương trình xử lý văn bản đầu tiên được phát hành vào năm 1979, nhanh chóng theo sau là máy tính để bàn và sau đó là máy tính xách tay kết nối với Internet. Ngày nay, những chiếc máy tính này đã trở nên nhỏ đến mức chúng có thể nằm gọn trong túi của chúng ta và cũng gọi điện thoại được! Bất cứ ai vào năm 1870 có thể nghĩ rằng công nghệ mạnh mẽ và sâu rộng như vậy sẽ có thể có sao?

Có lẽ người Ítraen cổ đại đã nghĩ như thế khi họ suy gẫm về giao ước mà Thiên Chúa đã thực hiện với họ. Điều gì có thể tốt hơn là được Thiên Chúa toàn năng chọn làm sở hữu đặc biệt của riêng Người? Chính Môsê đã từng hỏi: “Có dân tộc vĩ đại nào được thần minh ở gần, như Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, ở gần chúng ta, bất cứ khi nào chúng ta kêu cầu Người?” (Xh 4,7).

Tuy nhiên, Thiên Chúa có một điều gì đó thậm chí còn vĩ đại hơn trong tâm trí: một giao ước mới sẽ thay đổi cuộc sống của con người còn sâu sắc hơn và vươn xa hơn quốc gia Ítraen để bao gồm (hoàn thiện) tất cả các dân tộc trên trái đất. Quả vậy, thật khác biệt đến nỗi ngôn sứ Giêrêmia đã tuyên bố: “Đức Chúa đã tạo ra điều mới lạ trên mặt đất” (Gr 31,22). Điều đó như thể Thiên Chúa đã tái tạo dân của Người một lần nữa. Trong bài viết này, chúng ta muốn khám phá những cách thức mà trong đó giao ước mới này tốt hơn giao ước cũ. Và quan trọng nhất, chúng ta muốn hỏi xem làm thế nào chúng ta có thể nhận được phúc lành của giao ước ấy.

Được Chứng Thực bằng Máu Chúa Giêsu. Kinh Thánh, cũng như truyền thống cổ xưa thì rất rõ ràng: nếu bạn sắp ký kết một giao ước, bạn cần ai đó làm trung gian cho nó. Trong Cựu Ước, Môsê và sau đó là các tư tế phục vụ tại Đền thờ, là những người trung gian cho Thiên Chúa và dân của Người. Thông qua những lời cầu nguyện và những lễ tế mà họ dâng lên, họ đã giúp mọi người kết nối với Thiên Chúa và với nhau.

Nhưng có một vấn đề: như người dân Ítraen, các tư tế, những người trung gian của giao ước, thì giới hạn. Những lễ tế của họ có thể tha thứ cho tội lỗi của dân, nhưng họ không thể giúp người dân hoàn toàn chiến thắng tội lỗi của họ. Điều đó có nghĩa là một chu kỳ tội lỗi và hy sinh vô tận khi mọi người tiếp tục cố gắng nhưng đã thất bại trong mong muốn thực hiện các điều răn của Chúa. Nếu tình hình sẽ thay đổi, nó phải đến từ Thiên Chúa, chứ không phải từ người dân hay thậm chí từ các tư tế. Và đó chính xác là những gì đã xảy ra.

Chính Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, đã trở thành người trung gian của một giao ước mới. Nhưng thay vì được đóng ấn (chứng thực) bằng máu của một con vật hiến tế, giao ước này đã được đóng ấn trong máu của chính Chúa Giêsu. Và thay vì một tư tế sa ngã, Chúa Giêsu, Đấng hoàn toàn vâng phục Chúa Cha, đã trở thành người trung gian. Bởi vì Chúa Giêsu đã hiến tế máu của chính mình, tội lỗi của chúng ta được tha thứ và tẩy sạch. Bởi vì vừa thánh thiêng vừa vô tội, máu của Chúa Giêsu có sức mạnh chạm đến những vết sâu trong tâm hồn chúng ta và làm sạch lương tâm chúng ta. Thậm chí quan trọng hơn, máu ấy có sức mạnh kết hợp chúng ta với Chúa trong một mối ràng buộc mà không có lễ tế nào có thể thực hiện được.

Đây là một giao ước tốt hơn nhiều, phải không? Có phải đó là một phúc lành to lớn được chào đón trong mối tương quan mới này với Thiên Chúa không? Có thể khó tin rằng Thiên Chúa sẽ rất quảng đại với bạn, nhưng đó là sự thật. Giống như Người đã làm với Ápraham, Người đã chủ động có sáng kiến và đưa tay xuống kéo bạn về phía Người.

Một Giao Ước Tốt Hơn, Những Lời Hứa Tốt Đẹp Hơn. Thư gửi tín hữu Do Thái cho chúng ta biết rằng giao ước mới này “được ban hành dựa trên những lời hứa tốt đẹp hơn” so với những lời hứa trước đó (Dt 8,6). Nhưng những lời hứa tốt đẹp hơn này là gì?

Trước hết, Thiên Chúa hứa rằng Người sẽ ghi khắc luật của Người vào lòng (tâm khảm) chúng ta (x. Dt 8,10). Trong giao ước đầu tiên, Thiên Chúa đã “cầm tay” người Do Thái mà dẫn họ ra khỏi cảnh nô lệ đến tự do (Dt 8,9, Gr 31,32). Người hướng dẫn họ và bảo cho họ nơi họ đi. Nhưng bây giờ, Thiên Chúa dẫn dắt chúng ta từ bên trong. Thiên Chúa đã gieo trồng những con đường và điều răn của Người ngay vào tâm hồn chúng ta. Khi chúng ta tìm kiếm Chúa trong lời cầu nguyện, trong lời của Người và cử hành các bí tích với lòng mong đợi, chúng ta có thể trải nghiệm Thánh Thần của Người đang nói với chúng ta và đang hướng dẫn chúng ta. Chúng ta có thể cảm thấy Người đang làm mềm trái tim chúng ta để yêu mến các đường lối của Người, và chúng ta có thể trải nghiệm ân sủng của Người đang biến đổi chúng ta thành hình ảnh của Người. Nói cách khác, Thiên Chúa đang ở trong chúng ta, chứ không chỉ ở với chúng ta!

Thứ hai, Thiên Chúa hứa rằng mỗi người trong chúng ta – “từ nhỏ nhất đến lớn nhất”, có thể gặp gỡ Chúa cách cá nhân và sâu sắc nhờ ân huệ của Chúa Thánh Thần (x. Dt 8,11). Theo giao ước đầu tiên, Thánh Thần ngự vào những người được chọn cách khác nhau để họ có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch của Người. Thánh Thần đã làm việc qua các vị vua, các ngôn sứ và các tư tế, tất cả những người này đã đóng một phần trong việc hướng dẫn dân tộc. Nhưng bây giờ, Thánh Thần đã được ban cho tất cả những ai tin, không chỉ một vài nhà lãnh đạo đặc biệt. Giàu hay nghèo, có học thức hay thất học, nam hay nữ, trẻ con hay người lớn, mỗi người chúng ta đều có thể nhận biết Chúa.

Và thứ ba, bởi vì Chúa Giêsu đã đổ máu của chính mình, Thiên Chúa đã hứa không chỉ tha thứ cho chúng ta mà còn “không nhớ đến những lỗi lầm” của chúng ta nữa (Dt 8,12). Khi chúng ta xưng thú tội lỗi của mình, chúng đã biến mất. Chúng được tha thứ. Chúng bị dìm chết trong biển lòng thương xót của Thiên Chúa và Người không bao giờ giữ chúng để chống lại chúng ta. Và bởi vì Thiên Chúa đã quên chúng, chúng ta không còn phải cảm thấy nặng nề vì cảm giác tội lỗi hay xấu hổ về quá khứ của mình. Chúng ta có thể tự do!

Ân Sủng đang Hoạt Động trong Chúng Ta. Cho đến nay, chúng ta đã tập trung chủ yếu vào phía Thiên Chúa trong giao ước mới: ân sủng, lời hứa và tình yêu của Người. Nhưng chúng ta cũng có một phần để thực hiện. Thiên Chúa mong chúng ta cố gắng tuân theo các điều răn của Người và yêu thương dân của Chúa như Người yêu thương chúng ta, đặc biệt là những người đang đau khổ hoặc thiếu thốn ở giữa chúng ta. Thiên Chúa mời gọi chúng ta mở rộng lòng mình với Thánh Thần của Người mỗi ngày và dành thời gian học cách nghe tiếng của Người trong cầu nguyện.

Vậy làm thế nào để chúng ta sống giao ước của chúng ta? Đây chính xác là nơi mà “những lời hứa tốt đẹp hơn” phát huy hiệu quả (Dt 8 6). Thiên Chúa đã ban cho chúng ta ân sủng của Người – Thánh Thần của Người – để biến đổi tâm hồn chúng ta và ban cho chúng ta sức mạnh chúng ta cần để trung thành với mệnh lệnh của Người.

Ân sủng này có sẵn cho chúng ta mỗi ngày. Chúng ta có thể cảm nhận được điều đó khi chúng ta đến với Chúa trong cầu nguyện. Chúng ta có thể cảm nhận được sức mạnh của Chúa mỗi khi chúng ta nói “không” với cám dỗ và để cho tình yêu dẫn dắt chúng ta thay vì tội lỗi. Chúng ta có thể cảm thấy ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa khi chúng ta quan tâm đến ai đó. Chúng ta cũng có thể cảm nhận được ân sủng của Chúa khi chúng ta tha thứ cho ai đó hoặc xin ai đó tha thứ cho chúng ta. Và hơn hết, ân sủng của Thiên Chúa rất gần gũi với chúng ta mỗi khi chúng ta quây quần quanh bàn thờ để cử hành giao ước mới của Chúa Giêsu, vị thượng tế cao cả vĩnh cửu của chúng ta.

Thiên Chúa đã Giao Ước (Ký Kết) Chính Người với Tôi. Khi chúng ta nghĩ về một giao ước, chúng ta có khuynh hướng nghĩ về nó một cách chung chung. Chúng ta nghĩ rằng: “Đây là điều mà Thiên Chúa đã làm cho tất cả nhân loại”, hay “Giao ước là tất cả những gì nói về mối tương quan của Chúa Giêsu với Giáo Hội của Người”. Dĩ nhiên, tất cả những khẳng định này đều đúng và đó là những sự thật tuyệt vời. Nhưng mỗi người chúng ta là một thành viên thiết yếu của Giáo Hội. Do vậy, Chúa Giêsu đã lập giao ước này với cá nhân bạn, cũng như với mọi người được rửa tội nhân danh Người.

Vì thế, đừng bao giờ quên rằng Thiên Chúa đã ghi khắc luật của Người trong tâm hồn bạn. Đừng bao giờ quên rằng Thiên Chúa đã dệt ân sủng của Người vào chính kết cấu của bạn và biến bạn thành một thọ tạo mới. Bạn có tiềm năng để vượt lên trên cơn cám dỗ. Bạn có khả năng cảm nhận được sự hướng dẫn của Thánh Thần khi bạn bối rối để nhận biết lòng thương xót của Chúa khi bạn trở thành con mồi của tội lỗi. Và tốt nhất, bạn có khả năng làm vinh danh Chúa bằng cuộc sống của bạn. Như thánh Phaolô đã nói: “Khi chúng ta yếu, chính là lúc chúng ta mạnh” (2 Cr 12,10). Tất cả những điều này đều có thể bởi vì bạn đã được rửa tội trong giao ước mới trong Chúa Kitô.

Vượt Qua Vinh Quang. Nhờ ơn Chúa mà giờ đây chúng ta được sống theo một giao ước tốt hơn, với những lời hứa tốt đẹp hơn, được đóng ấn (chứng thực) trong dòng máu của Chúa Giêsu. Và đó không chỉ là một giao ước tốt hơn, mà còn là một giao ước tốt nhất mà chúng ta không thể tưởng tượng! Không có gì có thể vượt qua vinh quang của nó cho đến khi Chúa Giêsu trở lại để đưa chúng ta lên thiên đàng để ở bên Người mãi mãi.

Ba mươi năm nữa, chúng ta có thể sẽ thấy máy tính thậm chí còn mạnh hơn máy tính chúng ta có bây giờ và công nghệ vượt xa mọi thứ chúng ta có thể tưởng tượng. Nhưng chúng ta có thể chắc chắn về điều này: chúng ta sẽ không bao giờ thấy bất cứ điều gì lớn hơn những gì Thiên Chúa đã làm cho chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô, Chúa của chúng ta!

Theo The Word Among Us [wau.org]
July/August 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.