Thiên Chúa thử lòng ông Ápraham – Suy niệm ngày 4.7.2019

0

Thiên Chúa thử lòng ông Ápraham 

Suy niệm: St 22,1-19

Đâu là những kiểu hy sinh mà Thiên Chúa yêu cầu con người? Cuộc “thử lòng Ápraham” nổi tiếng là một câu chuyện rắc rối, cho đến khi chúng ta biết rằng Thiên Chúa thực sự không bao giờ có ý định muốn Ápraham phải hiến tế Isaác. Xuyên suốt câu chuyện, Thiên Chúa đã cho Ápraham những cơ hội để làm sâu sắc thêm niềm tin và sự phó thác của ông. Và Ápraham đã vượt qua các cuộc thử thách, vượt qua tất cả chúng một cách xuất sắc.

Ngay từ đầu, Ápraham đã làm theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Ông đã không ngần ngại tuân theo lệnh của Chúa, mặc dù điều đó có nghĩa là ông phải hy sinh những gì quý giá nhất của ông.

Thử thách tiếp theo liên quan đến mối tương quan của Thiên Chúa với Ápraham đã xảy ra nhanh chóng khi Thiên Chúa chọn cách không cho Ápraham bản đồ hoặc nói với ông chính xác nơi sẽ đi. Tất cả những gì Thiên Chúa nói là Đi về hướng về Moriah, và Ta sẽ nói cho ngươi biết nơi ngươi sẽ dừng chân. Đó là loại trợ giúp định hướng mà hầu hết mọi người sợ hãi! Tuy nhiên, Ápraham đã ra đi cùng với sự trợ giúp đó. Và quả thật, sau ba ngày lang thang, Thiên Chúa đã chỉ cho ông nơi đó.

Một phần khác của sự thử thách của Thiên Chúa là tâm lý. Ápraham vẫn kiên định, ngay cả khi hướng đến cái chết của con trai mình? Vâng, Ápraham sẽ. Ápraham bảo đảm cho Isaác về lòng trung thành của Thiên Chúa, ngay cả khi Isaác hỏi ông câu hỏi đau lòng: “Cha ơi, còn chiên để làm lễ toàn thiêu đâu?” (St 22,7).

Trong tất cả những khoảnh khắc này, chúng ta thấy tại sao Ápraham được gọi là cha của những người tin (x. Rm 4,16). Nhưng cũng thật thích hợp để gọi ông là một người cha có đức tin lớn lao. Ông là một tấm gương cho Isaác và cho bất cứ ai đang cố gắng đi theo Chúa.

Mặc dù không kịch tính như câu chuyện của Ápraham, nhưng một số khía cạnh của sự tận tâm của chúng ta đối với Thiên Chúa có vẻ như vô lý đối với những người quan sát bên ngoài: chẳng hạn thức dậy sớm để đi lễ ngày Chúa nhật. Theo lời dạy của Giáo Hội về luân lý tính dục, cố gắng dạy cho con cái chúng ta những đức tính đi ngược lại với những triết lý phổ biến của thế giới, từ bỏ sự tự do của chúng ta để chăm sóc cha mẹ ốm yếu, tất cả những điều này cho thấy chúng ta đang đặt niềm tin của mình vào Thiên Chúa.

Nếu bạn làm bất cứ điều gì trong số những việc này, hãy làm với trái tim. Bạn cũng là một người cha hoặc người mẹ có niềm tin lớn lao. Giống như Chúa nhìn âu yếm vào đức tin của Ápraham trong suốt hành trình khó khăn đó, Chúa nhìn thấy và tôn vinh sự hy sinh của bạn. Và khi Chúa dẫn dắt Ápraham, Người sẽ dẫn bạn vào một mối tương quan tin cậy thậm chí gần gũi hơn với Người.

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã nhìn thấy đức tin của con. Xin giúp con tin tưởng Chúa hơn”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.