Vinh quang Đức Chúa đầy tràn Nhà Tạm – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 01.8.2019

0

Vinh quang Đức Chúa đầy tràn Nhà Tạm 

Suy niệm: Xh 40,16-21.34-38

Đối với người Ítraen, không thể thiếu vắng vinh quang của Thiên Chúa. Khi Môsê đã hoàn thành việc xây dựng Nhà Tạm cho Thiên Chúa, một đám mây từ trên trời ngự xuống và che phủ nơi ấy. Đám mây thậm chí như bốc lửa trong bóng tối của màn đêm.

Điều đó có thể đúng với Môsê và dân Chúa, nhưng đối với hầu hết các vị thần, vinh quang của Thiên Chúa, quyền năng, tình yêu, vẻ đẹp của Người được giấu kín nhiều hơn. Thậm chí nhiều người trong thời đại của Chúa Giêsu đã gặp khó khăn khi nhìn thấy nó. Nhìn bề ngoài, Chúa Giêsu trông giống như bất kỳ người đàn ông nào khác. Nhưng đối với những người có trái tim rộng mở, vinh quang của Thiên Chúa được thể hiện rõ qua những phép lạ, những giáo huấn, tình yêu của Người đối với người bị ruồng bỏ và bị tổn thương, và đặc biệt là cái chết của Người trên thập giá.

Có thể khó tin, nhưng vì Chúa Kitô sống trong bạn, nên vinh quang của Người cũng vậy, thậm chí như vinh quang đang hiện diện trong tất cả những người đang cố gắng đi theo Chúa. Trong một cuộc nói chuyện năm 1942 với tựa đề: “Tầm quan trọng của Vinh Quang”, tác giả người Anh C. S. Lewis đã nói, bên cạnh Bí tích Cực Thánh, chính người hàng xóm của bạn là đối tượng linh thiêng nhất được trình bày theo cảm nhận của bạn…, vì trong người đó, Chúa Kitô cũng thật sự ẩn mình – Đấng tôn vinh và được tôn vinh, chính Người là Vinh quang”.

Thật dễ dàng để bỏ lỡ vinh quang này! Thật dễ dàng biết bao để nhìn thấy những khuyết điểm và thất bại của người khác, hoặc của chính mình, về vấn đề đó, tầm nhìn của chúng ta bị che khuất! Nhưng không phải là như thế. Chúa Giêsu muốn chúng ta nhìn thấy Người và vinh quang của Người.

Do vậy, bạn hãy chú ý tới vinh quang của Thiên Chúa ngày hôm nay. Vinh quang ấy tỏ hiện rõ ràng như đám mây dẫn đầu (đi trước) người Ítraen, nhưng điều đó không có nghĩa là vinh quang không có ở đó. Bạn có thể thấy nó nơi một giáo dân trong xứ của bạn đang thu gom thức ăn cho một người trú ẩn vô gia cư. Bạn có thể thấy điều đó ở người hàng xóm yêu thương chăm sóc người chồng tàn tật. Thậm chí, bạn có thể nhìn thấy điều đó trong chính mình khi bạn sẵn sàng tha thứ cho người phối ngẫu của bạn hoặc khi bạn tin tưởng ra khỏi chính mình và mời ai đó cầu nguyện với bạn.

Nhìn bề ngoài, tất cả chúng ta đều là những con người bình thường, hay sa ngã. Nhưng thật tuyệt vời biết bao khi vinh quang của Thiên Chúa ở trong và xung quanh chúng ta!

“Lạy Chúa, xin chỉ cho con vinh quang của Chúa!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.