“Bình an cho ngươi, đừng sợ. Ngươi sẽ không chết đâu” – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 20.8.2019″

0

Bình an cho ngươi, đừng sợ. Ngươi sẽ không chết đâu 

Suy niệm: Tl 6,11-24

Ngày hôm nay làm sao đọc câu chuyện của ông Ghítôn với một quan điểm khác? Chúng ta hãy lấy đó như là một trường hợp để học hỏi trong việc đối phó với sự lo lắng.

Có lẽ không có gì lạ khi ông Ghítôn lo lắng. Rốt cuộc, ông sống trong lãnh thổ do kẻ thù chiếm đóng. Ông cũng không phải là một thành viên nổi bật trong bộ lạc của mình. Chỉ là một người đàn ông bình thường cố gắng kiếm ăn cho đủ sống. Thực vậy, mở đầu câu chuyện của Ghítôn là một bức tranh về những sự lo lắng căng thẳng, ông đã ẩn nấp trong bồn đạp nho, cố gắng bảo vệ mùa màng của mình khỏi người Mađian. Sau này, khi Chúa bảo ông giải thoát Ítraen, Ghítôn rất băn khoăn về sự thiếu khả năng của mình. Chúa phải ban ba dấu hiệu kỳ diệu mới giúp ông vượt qua mọi nghi ngờ.

Nhưng Thiên Chúa luôn ở đó để giúp làm dịu đi nỗi sợ hãi của Ghítôn. Người đến thăm Ghítôn trong nơi ẩn náu tạm thời của ông. Chúa nói với Ghítôn hai lần: “Ta ở với ngươi”. Người kiên nhẫn ban cho ông tất cả những dấu hiệu ông xin. Đến cuối bài đọc, chúng ta thấy Ghítôn đã đi xa biết chừng nào: ông đặt tên cho bàn thờ của mình là: “Yahweh-shalom”, nghĩa là “Đức Chúa là sự Bình an” (Tl 6,24).

Nhiều người trong chúng ta có thể liên tưởng cuộc đấu tranh của Ghítôn với sự lo lắng của mình. Mỗi người đều có những nỗi lo lắng: con cái, tiền bạc, sức khỏe hoặc một loạt các mối quan tâm khác. Nhiều người phải chịu những nỗi lo lắng nghiêm trọng nên cần được tư vấn và điều trị y tế. Nhưng cho dù lo lắng của chúng ta là lớn hay nhỏ, tất cả chúng ta đều có thể học được điều gì đó từ câu chuyện của Ghítôn.

Trước hết, thật tốt để có một nơi ẩn náu nào đó bất cứ lúc nào. Khi chúng ta càng cảm thấy lo lắng, chúng ta có thể dừng lại, hít một hơi thật sâu và hướng sự chú ý của mình đến Chúa – dù chỉ trong vài giây. Không gian thánh thiêng và an toàn này luôn luôn có sẵn cho chúng ta. Chỉ cần thực hành một chút, “nơi ẩn náu” của chúng ta có thể trở thành nơi ẩn náu tạm thời, với sự trợ giúp của Chúa, chúng ta có được một cái nhìn mới về những mối quan tâm của chúng ta.

Tiếp theo, câu chuyện của Ghítôn giúp chúng ta đứng vững trong đức tin. Ngay cả khi chúng ta không thể cảm nhận hay nghe thấy Chúa, chúng ta có thể tin rằng Thiên Chúa ở cùng và thông ban ân sủng của Người cho chúng ta. Người luôn sẵn sàng “nói về sự bình an” với chúng ta (Thánh vịnh Đáp ca).

Cuối cùng, sự bình an đến khi chúng ta đáp lại bằng sự thờ phượng. Không có sự trùng hợp ngẫu nhiên rằng sự bình an của Ghítôn có liên quan đến hành động xây dựng bàn thờ. Đối với chúng ta, chỉ cần nói lời “Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Chúa” hay “Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa”, chúng ta có thể ổn định tâm hồn để tiếp tục tiến bước chúng ta.

“Lạy Chúa Giêsu, Chúa là sự bình an của con!”

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.