Chiến Thắng Nỗi Sợ Hãi Là Có Thể

0

Làm những việc khiến bạn sợ hãi có thể là cách Thiên Chúa giúp bạn vượt qua nỗi sợ đó.

“Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi, tôi còn sợ người nào? Chúa là thành lũy bảo vệ đời tôi, tôi khiếp gì ai nữa?” (Tv 27,1)

Tôi nhớ lần đầu tiên tôi đến Zimbabwe[1] để truyền giáo ở các vùng nông thôn của đất nước. Đó là ngày đầu tiên hơi đáng sợ (ít nhất là thế). Người lái xe đưa tôi đi giữa không trung! Tôi đã ở cùng với một cậu thiếu niên từng ở trong khu vực này trước đây, nhưng không có gì quen thuộc trong tầm nhìn của tôi. Chúng tôi không thể nhìn thấy bất kỳ ngôi làng nào, không có con đường nào ngoại trừ con đường chúng tôi đang đi và chúng tôi ở rất gần sông Zambezi nơi tất cả các động vật hoang dã đi uống nước vào ban ngày.

Tôi sẽ nói dối nếu tôi nói rằng tôi không lo lắng và sợ hãi một chút nào. Thậm chí, tôi còn không biết mình sẽ ở đâu vào cuối ngày hoặc ai sẽ đến đón chúng tôi. Khi ngày càng trôi qua và bắt đầu lạnh dần, những con thú hoang bắt đầu di chuyển nhiều hơn và nỗi lo lắng của tôi càng tăng thêm.

Bạn có thể có thể tưởng tượng tại sao tôi không lạc quan về chuyến đi truyền giáo của tôi tại thời điểm này. Thậm chí, tôi không nói ngôn ngữ của những người mà tôi đã ở đó để truyền giáo. Tuy nhiên, sau một tuần đi bộ trong cái nóng 100 độ mỗi ngày, gần 200 người đã đến với Chúa Kitô. Tuần sau đó tôi ở lại với họ và dạy dỗ họ mỗi ngày khoảng tám giờ và một nhà thờ đã được bắt đầu.

Như thế, tôi đã học được gì qua kinh nghiệm đó?

Chuyến đi này là một trong những bài học lớn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi học được rằng tôi có thể tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa để giúp tôi tiếp cận những người cần Chúa Kitô và Người luôn bảo vệ – ngay cả trong một hoàn cảnh rất nguy hiểm. Nó củng cố cho tôi rằng tôi có thể tin Chúa – đặc biệt là khi tôi sợ hãi. Đến cuối vài ngày đầu tiên ở đất nước này, tôi thấy rằng tôi không còn cảm thấy sợ hãi nữa mà còn háo hức muốn trở về các vùng nông thôn và bắt đầu truyền giáo vào ngày hôm sau. Thật tuyệt vời. Không có gì ngạc nhiên khi vua Đavít có thể nói trong Thánh vịnh 27,1: “Tôi còn sợ người nào (hay cái gì)?

Học cách vượt qua nỗi sợ hãi là một trong những công cụ tâm linh của Thiên Chúa.

Mọi người đều có những điều nhất định nào đó trong cuộc sống khiến họ sợ hãi. Tuy nhiên, làm những việc khiến bạn sợ hãi có thể là cách Thiên Chúa giúp bạn vượt qua nỗi sợ đó.

Tôi nhớ lần đầu tiên tôi đi máy bay. Tôi đã rất lo lắng và mỗi khi máy bay gặp bất trắc, tôi càng trở nên lo lắng. Ngay lập tức tôi nghĩ rằng “chúng ta sắp đâm sầm xuống phải không?” Tuy nhiên, tôi đã đi máy bay nhiều năm nay và thậm chí tôi hiếm khi để ý đến sự nhiễu loạn, và tôi chắc chắn không sợ hãi hay lo lắng về việc đi máy bay nữa.

Nhiều người dường như rất sợ hãi khi chia sẻ đức tin của họ rằng họ không bao giờ nói chuyện với bất cứ ai về Chúa Kitô. Họ tự hỏi người ta sẽ nghĩ gì về họ, hoặc họ nghĩ rằng họ không thể trả lời tất cả các câu hỏi của họ. Tuy nhiên, cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi đó là nói chuyện với ai đó về Chúa Kitô. Niềm tin của bạn vào sức mạnh và sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của bạn sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi làm chứng với ai đó. Hãy lắng nghe những gì Chúa nói với ông Giôsuê trong sách Giôsuê 1,9:

“Đó chẳng phải là lệnh Ta truyền cho ngươi sao? Đừng run khiếp, đừng sợ hãi, vì Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, sẽ ở với ngươi bất cứ nơi nào ngươi đi tới”.

Thật là một lời hứa tuyệt vời! Trong những thời điểm khó khăn khiến chúng ta sợ hãi, sự thật của Thiên Chúa trở thành niềm an ủi và sức mạnh của chúng ta. Sự thật của Người ban cho chúng ta tất cả những lý do để có niềm hy vọng bởi vì Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa vĩ đại, một Thiên Chúa toàn năng.

Có điều gì khác có thể giúp tôi tin cậy Chúa qua những nỗi sợ hãi của tôi không?

Bất cứ khi nào chúng ta phải đối diện với nỗi sợ hãi dường như làm tê liệt chúng ta và cuộc sống của chúng ta, những nỗi sợ hãi luôn khó khăn hơn khi chúng ta đối diện với chúng một mình. Đôi khi chúng ta phải đối diện với chúng một mình, nhưng những lần khác chúng ta cần một người khác trong cuộc sống để khuyến khích chúng ta và cho chúng ta hy vọng khi chúng ta đối diện với nỗi sợ hãi của mình. Gần đây tôi đã phải nói chuyện với một nhóm người đang thực hiện chuyến đi truyền giáo đầu tiên đến Madagascar[2]. Đó là một chuyến đi rất dài, và hầu hết trong số họ chưa bao giờ đi truyền giáo.

Họ không biết gì và điều đó làm họ sợ hãi. Tuy nhiên, chỉ cần lắng nghe tôi chia sẻ với họ về nhiều lần tôi đã đến những nơi mới để truyền giáo cho mọi người đã trở thành một sự khích lệ lớn lao đối với họ. Sự khích lệ mà chúng ta có thể tìm thấy từ việc chia sẻ nỗi sợ hãi và lo lắng của mình với các tín hữu khác có thể là nguồn sức mạnh to lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Hãy cầu nguyện trong tuần này:

Lạy cha, trong những lĩnh vực của cuộc đời con khiến con sợ hãi, Cha sẽ vui lòng đưa ai đó vào cuộc đời con có thể giúp con đối diện với những nỗi sợ hãi đó không? Con biết rằng con cần một người trợ giúp tinh thần có thể ở đó để khích lệ con khi con cảm thấy những nỗi sợ hãi đó xuất hiện với con.

Được viết bởi Gary Fleetwood 16/07/2019
Nguồn: Godlife
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] Zimbabwe: Nước Cộng hòa Zimbabwe, một quốc gia ở miền nam Châu Phi.
[2] Madagascar: Cộng hòa Madagascar, quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển phía đông nam châu Phi.

Comments are closed.

phone-icon