“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi… ” – Suy niệm ngày 23.8.2019

0

Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi
và ngươi phải yêu người thân cận như chính mình 

Suy niệm: Mt 22,34-40

Từ lâu, các nhạc sĩ đã tuyên bố rằng điều thế giới cần là tình yêu. Nhưng tình cảm cao cả đó là một chút mơ hồ về những gì tình yêu được mô tả là như thế nào hoặc việc yêu một người có nghĩa là gì. Trái lại, Chúa Giêsu được mặc khải của Thiên Chúa với sức nặng cả hơn ngàn năm ủng hộ khi Người nói với một số người Pharisêu rằng điều răn lớn nhất là yêu Chúa và yêu người thân cận. Các điều răn tự giải thích tình yêu là gì và tình yêu là như thế nào.

Vậy tình yêu như là như thế nào? Đây là một cách để tiếp cận tình yêu.

Hãy nhìn cách Thiên Chúa yêu thương. Người đã giải thoát người Ítraen ra khỏi Ai Cập và Người giải thoát mỗi người chúng ta ra khỏi sự kìm kẹp của kẻ thù của chúng ta – Kẻ thù như nỗi đau của những mối tương quan bị đổ vỡ hoặc bị lạm dụng, những đau đớn về thể xác hoặc tinh thần, nỗi cay đắng hoặc oán giận.

Nhưng làm thế nào để chúng ta yêu mến Thiên Chúa? Bằng cách tuyên bố rằng – Người không phải là những hình thức để trốn chạy như rượu, ma túy, hay khiêu dâm – đủ mạnh để giải thoát và phục hồi chúng ta. Chúng ta yêu mến Chúa vì chúng ta tin rằng Chúa cũng sẵn lòng đưa chúng ta ra khỏi những khuôn mẫu của tội lỗi hoặc sự thờ ơ, dửng dưng như Người đã đưa dân được tuyển chọn ra khỏi Ai Cập.

Hãy để sự nhận biết về tình yêu này lấp đầy trái tim bạn. Hãy để nó thúc đẩy bạn biết thưa với Chúa về tình yêu đáp trả của bạn. Hãy đặt qua một bên điện thoại, máy tính, việc giặt ủi hoặc những hóa đơn để cầu nguyện và cảm tạ vì tất cả những cách Chúa đã thể hiện tình yêu của Người với bạn. Khi bạn khen ngợi Chúa vì lòng tốt và sự nhân lành của Người, bạn đang mở lòng mình ra để lãnh nhận được nhiều hơn tình yêu của Người.

Và làm thế nào để chúng ta yêu thương người thân cận của chúng ta? Khi tình yêu của Thiên Chúa tràn đầy trong chúng ta, nó cũng sẽ tuôn tràn ra khỏi chúng ta. Nó sẽ mở rộng trái tim của chúng ta và làm gia tăng khả năng biết yêu thương cách khiêm tốn và đầy đủ hơn nơi chúng ta.

Không chỉ thực hiện các hành vi phục vụ, bạn yêu thương người thân cận của mình bằng cách quý mến và tôn trọng họ. Bạn yêu thương bằng cách kiềm chế những lời lăng mạ hoặc những suy nghĩ dâm đãng và xúc phạm. Bạn nhìn mọi người theo cách Thiên Chúa nhìn họ, với cùng một tình yêu mà Người thể hiện trên bạn.

Vâng, thế giới cần tình yêu và Thiên Chúa đã cho chỉ chúng ta thấy tình yêu đó là như thế nào. Do vậy, bạn hãy nhận lãnh tình yêu đó cách thường xuyên như bạn có thể và trao tặng nó nhiều hơn nữa!

“Lạy Chúa Giêsu, xin hãy dạy con cách yêu thương”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.