Ông Môsê (lấy gậy) đập vào tảng đá hai lần… và nước trào ra – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 8.8.2019″

0

Ông Môsê (lấy gậy) đập vào tảng đá hai lần… và nước trào ra 

Suy niệm: Ds 20,1-13

Môsê là một con người phi thường về tinh thần theo tiêu chuẩn của bất kỳ ai. Ông nói chuyện trực tiếp với Thiên Chúa và dẫn dắt dân Ítraen qua Sa Mạc Sinai ngay sát biên giới của Đất Hứa. Tuy nhiên, ngay cả Môsê rõ ràng cũng không vâng lời Thiên Chúa. Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, ông đã coi thường chỉ thị của Thiên Chúa, thay vì ra lệnh cho tảng đá để có nước cho dân uống thì ông đã (dùng gậy) đập vào tảng đá.

Phải công nhận rằng Môsê và anh trai ông là Aharon phải chịu nhiều áp lực. Họ đang đau buồn trước cái chết của Miriam, em gái yêu dấu của họ, thì nguồn cung cấp nước uống cho dân Chúa lại sắp cạn kiệt. Hàng chục ngàn người Ítraen đang đe dọa nổi loạn. Là những người lãnh đạo chịu trách nhiệm về dân và lại bất lực trong việc cung cấp (thức ăn, nước uống) cho họ, Môsê và Aharon hẳn đã cảm thấy tuyệt vọng. Nhưng Thiên Chúa hứa rằng Người sẽ cung cấp những thứ đó cho dân và Người sẽ thực hiện điều đó qua sức mạnh của những lời mà Người sẽ ban cho hai ông.

Thật xấu hổ khi Môsê không tin tưởng vào lời Thiên Chúa, phải không? Lời đó có sức mạnh để chữa lành, để cứu độ và lo liệu. Tất cả những gì Môsê phải làm là nói và nó sẽ được thực hiện. Nhưng Môsê đã không làm theo lệnh Đức Chúa và ông phải đối diện với hậu quả của hành động của mình. Thiên Chúa phán với ông Môsê: “Bởi vì các ngươi đã không tin vào Ta để biểu dương sự thánh thiện của Ta trước mắt con cái Ítraen, nên các ngươi sẽ không được đưa đại hội này vào đất Ta ban cho chúng” (Ds 20,12).

Nhưng đó không phải là tất cả những gì đã xảy ra. Bất chấp sự bất tuân của Môsê, Thiên Chúa vẫn cung cấp một nguồn nước dồi dào để cứu dân của Người đang bị chết khát. Dù sao Người cũng cứu họ!

Điều đó phải chăng đang động viên chúng ta rằng Thiên Chúa không bị giới hạn bởi tội lỗi của chúng ta? Người có thể vượt lên trên bất cứ điều gì chúng ta làm và vẫn biểu lộ lòng tốt của Người.

Bài đọc hôm nay nói với chúng ta rằng chúng ta được diễm phúc chia sẻ vào công việc của Chúa Giêsu, nhưng Chúa Giêsu vẫn là người thực hiện công việc đó. Và đôi khi Người làm điều đó bất chấp những tôi tớ của Người thế nào. Chính lời của Chúa làm nên sự khác biệt, chứ không nhất thiết là công việc của chúng ta. Sự khác biệt không chỉ phụ thuộc vào chúng ta.

Ngày nay, Lời Thiên Chúa vẫn sống động và hữu hiệu như thời của Môsê. Thiên Chúa nói qua Thánh Kinh và trong sự thinh lặng của tâm hồn. Người nói với những người thân yêu của chúng ta và nói với chúng ta. Và khi Chúa nói, lời của Người mang lại sự sống.

Lạy Chúa, xin hãy đến và nói những lời hằng sống của Chúa với con và với những người xung quanh con hôm nay”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.