Thánh Lễ Mừng Ngân – Kim – Ngọc khánh Khấn Dòng, năm 2019

0

Thánh Lễ Mừng Ngân – Kim – Ngọc khánh Khấn Dòng, năm 2019

Vào lúc 8g30 sáng ngày 6.8.2019 – Lễ Chúa Hiển Dung, tại Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp đã diễn ra thánh lễ tạ ơn mừng Ngân – Kim – Ngọc khánh cho 16 trinh nữ khôn ngoan (trong đó có 5 chị mừng Ngọc Khánh, 5 chị mừng Kim Khánh, và 6 chị mừng Ngân Khánh) tay cầm nến sáng trong tay cùng với Quý Cha đồng tế tiến vào nguyện đường trong niềm hân hoan rộn ràng tràn niềm vui.

Chúng con vui mừng vì có sự hiện diện của Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị  – Giám Mục Giáo Phận Kon Tum cùng với hơn 70 Linh Mục đồng tế và đông đảo quý tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân khách mời gần xa đến chia sẻ niềm vui, hiệp chung lời tạ ơn trong Thánh lễ mừng Ngân – Kim – Ngọc khánh của chị em.

Bài giảng lễ của Đức Cha Aloisiô đã nhấn mạnh:  Lễ Tạ ơn hôm nay được cử hành vào lễ Chúa Hiển dung với chủ đề biến đổi trong thời gian như một lời khích lệ đồng hành của Đức Cha đối với Quý Chị

Bài giảng như sau:

Chúa Giêsu biến hình đã làm ngỡ ngàng ba môn đệ theo Chúa. Chúa hiển dung nghĩa là Chúa cho các môn đệ thấy con người thật của Chúa với vinh quang sáng láng, mà trong cuộc sống đời thường Chúa không biểu lộ bởi Ngài chỉ muốn sống như một Emmanuel ở giữa chúng ta. Có 5 người chứng kiến Chúa hiển dung, vinh quang được tỏ hiện trên khuôn mặt và y phục.

Chúa Cha giới thiệu Chúa Giêsu là “con yêu dấu”. Lúc đầu các môn đệ bàng hoàng sợ hãi nhưng ngay sau đó ước mơ dựng lều để được ở lại với Chúa. Trong bài đọc 2: Chính Thánh Phêrô làm chứng việc “Chúa hiển dung” thấy được vẻ uy phong lẫm liệt- nghe tiếng Chúa Cha. Chúng ta thấy Phêrô là chứng nhân tai nghe mắt thấy về Chúa Hiển dung.

Tại sao Chúa hiển dung cho 3 môn đệ – Chúa Giêsu muốn chuẩn bị tâm hồn các ông để các ông khỏi vấp ngã trước khổ hình thập giá. Thập giá là cớ vấp phạm nhưng cũng là con đường Phục Sinh. – Ngài mặc khải cho chúng ta hiểu vinh quang Phục Sinh không chỉ dành riêng cho Ngài mà còn cho chúng ta nữa vì Ngài là đầu và chúng ta là những chi thể. Thánh Phaolô cũng nói “những đau khổ đời này không đáng so với vinh quang đời sau”. 

Hôm nay chúng ta tổ chức thánh lễ mừng Ngân – Kim – Ngọc Khánh, đánh dấu chặng đường trung thành theo Chúa. Đây là hồng ân của Chúa ban cho chúng ta giữa một thế giới mà sự “trung thành” trong đời tu đang bị mất giá. Đời tu không phải là ngồi mát ăn bát vàng nhưng là sự gian khổ đi tìm sự khôn ngoan của thập giá. Đời tu là bước theo Chúa, phải bỏ mình vác thập giá theo Chúa mỗi ngày. Đời tu mở ra cho chúng ta đằng sau thập giá là vinh quang. Khấn dòng – đời sống thánh hiến nhập thế giữa lòng đời, không thuộc về thế gian nhưng sống trong thế gian. Một thế giới đang chứng kiến những đổi thay đến chóng mặt, đã và đang tác động cách mạnh mẽ vào đời sống tu trì – mang đến đời tu làn gió mới nhưng cũng không thiếu những thách đố.

– Biến hình, hiển dung nhắc tôi nhớ đến các tu sĩ đang phục vụ tại Kon-Tum, chẳng mặc áo dòng … vì đó là một vùng trắng tôn giáo… hàng xóm hỏi thăm chồng con thế nào, bị hoạch họe… các nữ tu sống đơn sơ hiền lành, giúp đỡ và đồng hành với họ. Từ từ các Sơ được Hiển Dung… họ nhận ra đó là các cô Sơ… dần dần lập nên công đoàn. Vâng, đứng trước khó khăn và cám dỗ của thế gian, cho thấy các Sơ rất trung thành đối với ơn gọi thánh hiến… 25 năm, 50 năm, 60 năm… vẫn hăng hái tiếp tục sống tiếp ơn gọi của mình. Xin Chúa luôn mãi đồng hành với chúng ta, cách riêng đối với chị em Mừng khấn Dòng hôm nay.

NGHI THỨC TUYÊN LẠI LỜI KHẤN: ( MỪNG NGÂN – KIM – NGỌC KHÁNH )

Sau bài giảng của Đức Cha, Quý chị mừng Ngân – Kim – Ngọc khánh tuyên lại lời khấn Dòng.

Nghi thức lặp lại lời khấn của các chị mừng Ngân – Kim – Ngọc Khánh Khấn Dòng được cử hành cách trang trọng và sốt sắng trong tâm tình tri ân sâu xa tình Chúa đã đoái thương phận hèn, nâng con lên làm bạn tình thánh của Người.

Bề trên Tổng quyền cám ơn 2 Đức Cha, Quý Cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và quý khách

Thánh lễ tạ ơn mừng Ngân – Kim – Ngọc khánh khấn dòng kết thúc, nhưng lời cất cao bài ca cảm tạ tình yêu Thiên Chúa không bao giờ cùng của những người thánh hiến đối với tình thương bao la hải hà của Thiên Chúa.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon