Thánh lễ Tuyên Khấn lần đầu và khấn lại, năm 2019

0

Thánh lễ Tuyên Khấn lần đầu và khấn lại
Năm 2019

Từng bước con đi lên, hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng Chúa ơi! Nghe nước mắt ngọt ngào, ngọt ngào vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa. Từng bước con đi lên Chúa ơi! Lòng xôn xao và hồn bỡ ngỡ bước diệu huyền Chúa ơi, nước mắt tình yêu, nước mắt hoan lạc, tình yêu Người viết kín cả tâm tư.

Những điệu nhạc du dương đã đưa bước chân của 17 ứng sinh và 11 em Học viện tiến vào thánh đường để tuyên khấn lần đầu và tuyên khấn lần hai vào lúc 5g15 sáng ngày 5.8.2019 tại nguyện đường Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí thật ấm cúng tình gia đình của chị em trong Hội Dòng và thân nhân của chị em, với sự chủ tế của Cha Phanxicô Bùi Quang Thảnh – Bề trên Tu Viện Martino, quý Cha bác, cha anh của Tân Khấn Sinh.

Trong phần giảng lễ của Cha Phanxicô  đã nêu lên câu hỏi “Tại sao Sơ đi tu?”

Tại sao sơ đi tu? Sơ đi tu để  làm gì? Sơ đi tu thì được những gì? Đó là 3 câu hỏi mà những người đi tu, đặc biệt là quý sơ tuyên khấn lần đầu và tuyên khấn  lại hôm nay sẽ phải trả lời.

Tại sao sơ đi tu? Có rất nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi này

Có lẽ các chị em tuyên khấn lần đầu hôm nay, mỗi sơ đều cảm nhận được Chúa kêu gọi và các sơ đã đáp lại lời mời gọi của Chúa. Chắc chắn mỗi sơ tuyên khấn hôm nay đều khẳng định với chúng ta rằng: Ơn gọi là một mầu nhiệm: Chúa thương ai, Chúa gọi người ấy. Người được gọi thì thưa: “Lạy Chúa, này con đây, Chúa gọi con”. Qua ơn gọi của Samuel chúng ta thấy ơn gọi được khởi đi từ Thiên Chúa, người được gọi có thể chưa nhận ra, nhưng đã được thầy cả Heli chỉ ra cho biết, cuối cùng Samuel đã nhận ra lời mời gọi của Chúa. Như vậy, lý do đi tu là bởi vì các sơ nhận ra Chúa yêu thương các sơ và các sơ đã đáp lại lời mời gọi yêu thương đó.

Sơ đi tu để  làm gì? Đi tu trước tiên là để theo Chúa, làm vinh danh Chúa, làm công việc của Chúa và cuối cùng để được Chúa sai đi những nơi, những người Chúa muốn.

Đi tu không chỉ để theo Chúa, được làm môn đệ của Chúa, mà còn phải tìm cách làm đẹp lòng Chúa nữa vì Chúa chính là gia nghiệp của đời mình.

Sơ đi tu thì được những gì? Được chính Chúa, được thuộc trọn về Chúa. Đó chính là niềm vui trọn vẹn nhất của người tu sĩ, của người sống đời tận hiến. Và các Sơ vui tươi trong việc giữ các lời khuyên phúc âm: Khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục.

Này con xin đến

Thẩm vấn

Tuyên khấn

Trao khăn lúp

Trao Hiếp Pháp

Nhân ngày một số chị em tuyên khấn lần đầu và tuyên khấn lại, chúng ta cùng cầu nguyện cho các chị em để mỗi ngày chị em sống trọn vẹn hơn với những gì mà chị em cam kết với Chúa và với Hội Dòng. Xin Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh phụ Đa Minh ban cho chị em những ơn cần thiết để cho chị em sống bình an và can đảm với những gì mà quý chị em tuyên khấn hôm nay. Amen.

Nghi thức tuyên khấn của các ứng sinh và tuyên khấn lần 2 được cử hành cách trang trọng và sốt sắng trong tâm tình tri ân và kết ước “ Con nay thuộc về Chúa, Chúa nay thuộc về con”

Thánh lễ tạ ơn Hồng ân thánh hiến kết thúc hòa với ngàn lời ca cảm tạ hồng ân Thiên Chúa. Chúa đã thương con, nên Chúa dẫn con vào đời. Trọn cuộc đời con xin hiến dâng cho Ngài, mong luôn bước đi theo Ngài, vào đời truyền rao tin vui.

Xin nhấn vào đây để xem toàn bộ File hình Khấn lần đầu.

Ban truyền thông

Comments are closed.