Có kẻ nói … Kẻ khác nói … Kẻ khác nữa lại nói … Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 26.9.2019″

0

Suy niệm: Lc 9,7-9

Những tin đồn về việc Chúa Giêsu là ai đang lan bay và Hêrôđê đang lắng nghe. Nhưng như thường lệ, các tin đồn chỉ gây ra sự không chắc chắn bằng cách đưa ra nhiều câu hỏi hơn là trả lời.

Dưới đây là một số câu chuyện mà Hêrôđê nghe thấy: Chúa Giêsu đã làm dịu cơn bão dữ dội, chữa lành một người bị quỷ ám, một người hầu của ông đại đội trưởng, một người phụ nữ xuất huyết, và làm cho ít nhất hai người sống lại từ cõi chết. Và đây là cách nhiều người giải thích những câu chuyện này: Chúa Giêsu đã thực hiện lời tiên tri của ngôn sứ Isaia về Đấng Cứu Thế sắp tới: “Người mù được thấy, kẻ què được đi, người phong được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết trỗi dậy và kẻ nghèo được nghe tin mừng” (Is 35, 5; Lc 7,22).

Tất cả có vẻ rất rõ ràng, nhưng Hêrôđê đã hỏi: “Đó là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” (Lc 9,9). Hêrôđê là người Do Thái. Ông sẽ quen thuộc với những lời của Isaia. Nhưng đầu óc quay cuồng, có thể đầy mặc cảm vì ông đang sống với vợ của anh trai và đã ra lệnh chặt đầu Gioan Tẩy Giả. Có lẽ, Hêrôđê sợ bị trả thù hoặc mất quyền lực. Và vì thế, sự quan tâm đến bản thân ông đã khiến ông cứng lòng và đóng kín tâm trí của mình với khả năng là Chúa Giêsu có thể là Đấng Cứu Thế.

Khi bạn lắng nghe mọi giọng nói xung quanh bạn, thật dễ trở nên hoang mang hoặc cứng lòng. Tất cả những gì bạn cần là một giọng nói, chỉ một mà thôi, để làm dịu trái tim và hướng dẫn suy nghĩ của bạn. Đó là tiếng nói của Chúa Giêsu: trong Thánh Kinh, trong phụng vụ và trong sự yên tĩnh của tâm hồn bạn khi bạn ngồi cầu nguyện.

Vì thế, khi sự bình an của bạn bị lung lay bởi những câu chuyện về tội lỗi và tội ác mà bạn nghe thấy hoặc khi những suy nghĩ của chính bạn đe dọa làm phiền bạn, hãy ngừng lắng nghe. Thay vào đó, hãy hướng về Đấng luôn sẵn sàng nói sự thật đơn giản với bạn. Nếu bạn cần, hãy bắt đầu bằng cách ăn năn về bất kỳ tội lỗi nào có thể đứng giữa bạn và Chúa Kitô. Hãy nhận biết bất kỳ mối quan tâm nào có thể làm cứng lòng bạn. Sau đó, cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn sắp xếp tất cả các giọng nói. Hãy chú ý đến những gì đi vào tâm trí của bạn. Nếu những suy nghĩ là tích cực, hữu ích, yêu thương hoặc thương xót, đó có thể đến từ Chúa Thánh Thần.

Hãy để Thiên Chúa nói với bạn; hãy để Người làm im lặng tất cả những tiếng nói khác.

Lạy Chúa Thánh Thần, con tin rằng Chúa muốn nói những lời chân thật với con hôm nay, sự thật có thể giải phóng con. Xin hãy giúp con nghe giọng nói của Chúa rõ hơn”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon