Ta sẽ cư ngụ ở giữa ngươi – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 28.9.2019

0

Suy niệm: Dcr 2,5-9.14-15

Bạn đã từng nghe nói về một ngọn đèn nhà tạm phải không? Đó là loại đèn lồng hoặc nến trong một nhà thờ cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đang hiện diện trong nhà tạm. Bạn có thể nghĩ rằng nó được làm nên như một loại tín hiệu để cho mọi người biết rằng họ cần phải tôn kính khi họ bước vào một nhà thờ, nhưng có nhiều điều hơn thế.

Bạn hãy nghĩ lại về sách Xuất Hành. Khi Môsê đưa dân Ítraen ra khỏi Ai Cập, có lẽ họ cảm thấy dễ bị tổn thương, sợ hãi và bị cô lập. Thiên Chúa hiểu sự lo lắng của họ nên đã dẫn dắt họ bằng một cột lửa. Ngọn lửa nhắc nhở họ rằng Chúa đã ở bên họ, Người sẽ hướng dẫn và luôn luôn bảo vệ họ.

Bạn cũng hãy nhớ sự trở về của dân Chúa từ thời lưu đày ở Babylon. Họ tràn ngập niềm vui khi họ bắt đầu xây dựng lại cuộc sống của mình ở thành phố Giêrusalem. Nhưng họ cũng quan tâm đến các quốc gia xung quanh họ. Thiên Chúa sẽ bảo vệ họ và để họ sống trong hòa bình? Trong bài đọc đầu tiên hôm nay, ngôn sứ Giacaria hứa rằng Thiên Chúa sẽ ở với họ, lần này là một bức tường lửa. Thiên Chúa sẽ bảo vệ họ, và, thậm chí nhiều hơn, Người sẽ hiện diện giữa họ khi họ xây dựng lại.

Bạn có muốn có cùng một sự an ủi và bình an đó không? Một số dấu hiệu cho thấy Chúa đang đồng hành cùng bạn trên hành trình của bạn? Ngọn lửa của đèn nhà tạm là dấu hiệu đó. Trong mỗi nhà thờ, đèn nhà tạm có đó để nói với bạn rằng Chúa Giêsu đang hiện diện. Nó ở đó để nhắc nhở bạn về lòng trung thành của Chúa khi bạn cảm thấy dễ bị tổn thương, lo lắng, vui vẻ, hài lòng hoặc sợ hãi. Nó ở đó để nói với bạn rằng Chúa Giêsu có thực và Người thực sự đang hiện diện, ẩn giấu bên trong nhà tạm, giống như khi Người hiện diện và ẩn sâu trong sâu thẳm tâm hồn bạn.

Dĩ nhiên, chúng ta biết rằng Thiên Chúa luôn hiện diện với chúng ta. Thánh Kinh của chúng ta nói như thế; giáo lý của chúng ta nói như thế; ngay cả ký ức của chúng ta về các sự kiện trong quá khứ cũng nói như thế. Tuy nhiên, sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể vượt trên tất cả những bảo đảm này. Có thể nhìn thấy nhưng ẩn giấu, dễ hiểu nhưng bí ẩn (mầu nhiệm), Chúa Giêsu đang mời bạn đến ngồi cùng với Người. Bạn có thể dành một vài phút trong ngày của bạn và đáp lại lời mời của Chúa Giêsu chứ? Bạn hãy đi và dành thời gian ở với Người; Người có thể chỉ có một tin nhắn đặc biệt cho bạn.

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa, vì sự hiện diện vĩnh viễn của Chúa! Con cám ơn Chúa đã soi sáng tâm hồn con!

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon