Các người đã cất giấu chìa khóa của sự hiểu biết – SN theo “The Word Among Us” ngày 17.10.2019

0

Suy niệm: Lc 11,47-54

Các kinh sư đóng một vai trò quan trọng trong Do Thái giáo thế kỷ thứ nhất. Họ đã sao chép các văn bản thánh như Torah và Talmud. Vì tầm quan trọng của những văn bản này, họ phải làm việc cách tỉ mỉ. Nếu các bản sao của họ có bất kỳ lỗi nào trên ba trang trở lên, toàn bộ cuộn sách phải được làm lại. Thậm chí nếu hai chữ cái dính vào nhau, tài liệu có thể được tuyên bố là không hợp lệ. Các kinh sư không chỉ phiên âm văn bản những cũng giải thích Luật, đôi khi họ còn đảm nhận vai trò thẩm phán và viết bình luận riêng về các văn bản.

Nhưng thật mỉa mai khi Chúa Giêsu khiển trách “các nhà thông luật” này trong bài Tin Mừng hôm nay vì đã bỏ lỡ toàn bộ điểm chính yếu của Thánh Kinh  (Lc 11,46). Các nhà thông luật được cho là “cất giấu khóa của sự hiểu biết”, điều này sẽ mở ra cho họ cơ hội hiểu biết sâu sắc hơn về lời Thiên Chúa (Lc 11,52). Nhưng họ đã thất bại trong việc sử dụng chìa khóa đó, cho chính bản thân họ cũng như cho mọi người. Đây Đấng Cứu Thế đang đứng ngay trước mặt các nhà thông luật này nhưng họ đã từ chối nhận ra Người.

Bây giờ, chúng ta không phải được học thành những học giả để hiểu Thánh Kinh . Hơn nữa, tất cả chúng ta đều được ban cho một loại “chìa khóa của sự hiểu biết” là Chúa Thánh Thần khi chúng ta lãnh phép rửa tội, Chúa Thánh Thần. Vai trò của Chúa Thánh Thần là lấy những lời mà chúng ta đọc trên trang Thánh Kinh và viết chúng vào tâm hồn chúng ta. Ngay cả khi chúng ta đọc cùng một đoạn nhiều lần, Thánh Thần có thể làm cho những từ, cụm từ và ý nghĩa trở nên mới mẻ và khác nhau nảy sinh nơi chúng ta. Chúng ta chỉ cần sẵn sàng dành ra một chút thời gian và một nơi yên tĩnh để điều này có thể xảy ra.

Nếu bạn không làm như vậy, hãy tập thói quen cầu xin Thánh Thần khi bạn mở Thánh Kinh. Chỉ cần cầu nguyện vài lần chậm rãi và lặng lẽ: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến”. Sau đó chọn một đoạn và đọc nó để cầu nguyện. Mặc dù bạn có thể không được đánh động bởi tất cả những gì bạn đọc, theo thời gian, Thánh Thần sẽ mạc khải ngày càng nhiều lời Chúa cho bạn. Thậm chí Người có thể dẫn dắt bạn tham gia vào một lớp học Thánh Kinh hoặc ban cho bạn cảm nhận sâu sắc qua các chú thích Thánh Kinh của bạn hoặc một bài bình luận hay.

Thiên Chúa rất tuyệt vời đối với chúng ta! Người đã ân cần ban cho chúng ta một “chiếc chìa khóa” để mở ra những kho báu hằng tồn tại muôn đời.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hướng dẫn con hôm nay và mỗi ngày khi con cầu nguyện với lời Chúa”.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon