“Các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy…” – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 2.10.2019″

0

Suy niệm: Mt 18,1-5.10

“Các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 18,10).

Bạn có nhớ Clarence không? Anh ấy là thiên thần hộ mệnh trong bộ phim Giáng Sinh kinh điển “Một cuộc sống tuyệt vời”. Khi sự tuyệt vọng điều khiển nhân vật chính, George Bailey, để suy nghĩ về việc tự tử, Clarence đã can thiệp để cứu mạng anh ta.

Sự hấp dẫn phong phú của bộ phim có thể xuất phát một phần từ việc nó phản ánh hai sự thật cơ bản về đức tin của chúng ta: rằng các thiên thần hộ mệnh tồn tại và các ngài đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều người có thể kể những câu chuyện đáng kinh ngạc về cách thiên thần hộ mệnh của họ đến giải cứu họ.

Những người bảo vệ và hướng dẫn này là những người bạn đồng hành thường hằng của chúng ta: từ lúc bắt đầu cuộc sống cho đến khi qua đời, chúng ta “được che chở bởi sự chăm sóc chu đáo và sự can thiệp của các ngài” (Giáo lý Giáo hội Công giáo, 336). Đó là lý do tại sao Giáo Hội dành riêng ngày này mỗi năm để công nhận và tôn kính các ngài.

Thánh Bernard Clairvaux (1090-1153) đặt tên cho các thiên thần hộ mệnh có vẻ đặc biệt thích hợp, thánh nhân gọi các thiên thần là “các vệ sĩ” của chúng ta. Thánh Bernard đã viết:  “Chúng ta chỉ cần đi theo các thiên thần hộ thủ, cứ gần gũi với các ngài thì chúng ta sẽ được ở trong sự bảo vệ của Thiên Chúa tối cao. Do vậy, bất cứ khi nào bạn cảm nhận được sự đụng chạm với bất kỳ cám dỗ nghiêm trọng hoặc một nỗi buồn ghê gớm nào đó kéo lê bạn, hãy cầu khẩn người bảo vệ của bạn, người lãnh đạo của bạn, người trợ giúp của bạn trong mọi tình huống” (Các Bài giảng về Thánh Vịnh 91, Bài giảng 12).

Chắc chắn chúng ta nên kêu cầu thiên thần hộ mệnh của mình bất cứ khi nào chúng ta gặp nguy hiểm về thể xác sắp xảy ra. Nhưng lời khuyên của Thánh Bernard cũng áp dụng cho cả các tình huống ít nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn, có thể chúng ta bị cám dỗ để mất bình tĩnh, hoặc chúng ta có khuynh hướng nói chuyện cách gắt gỏng với một thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp, những người làm chúng ta căng thẳng. Thiên thần hộ mệnh của chúng ta sẽ sẵn sàng lắng nghe chúng ta khi chúng ta cầu xin ngài để giúp chúng ta hành động cách tử tế. Thánh Bernard nói rằng: Người trợ giúp này “sẽ dâng những lời cầu nguyện của chúng ta lên Chúa trên thiên đàng và ban lại những ân sủng cho chúng ta”.

Tình yêu của Thiên Chúa tuyệt vời biết chừng nào đối với chúng ta, Người ban cho mỗi chúng ta một người hướng dẫn trung thành như vậy! Trong ngày lễ các Thiên thần hộ mệnh này, bạn hãy cám ơn Cha của bạn và thiên thần hộ mệnh của bạn vì sự chăm sóc siêu phàm của các ngài.

Lạy Cha, xin hãy giúp con chú ý hơn về sự hiện diện của thiên thần hộ mệnh trong đời cuộc con”.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon