Hãy vui mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời  – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 5.10.2019

0

Suy niệm: Lc 10,17-24

Đây có lẽ là lần đầu tiên nhiều môn đệ này đi rao giảng và thực hiện phép các phép lạ. Hãy tưởng tượng họ đã hồi hộp như thế nào và thật phấn khởi biết bao khi thấy nhiều thành công như thế. Ngay cả những con quỷ cũng đã nghe lời họ vì danh của Chúa Giêsu (x. Lc 10,17)!

Nhưng nếu các sự kiện đã diễn ra một cách khác thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ trở về trong đau khổ vì họ không thể thực hiện bất kỳ phép lạ nào? Chúa Giêsu sẽ chỉ trích họ hay lên án họ?

Chắc là không. Bạn hãy nhìn cách Chúa Giêsu trả lời trong các tình huống khác khi các môn đệ thất bại. Khi họ không thể chữa lành cho một cậu bé bị động kinh, Người đã sửa sai cho họ, nhưng đã không mắng nhiếc họ (x. Mc  9,17-24). Chúa Giêsu đã trả lời theo cách tương tự khi các môn đệ đánh thức Chúa Giêsu vì họ sợ thuyền của họ sẽ bị lật (x. Lc 8,22-25).

Như thế, khi các môn đệ vui mừng đến với Chúa Giêsu với thành công của họ trong bài Tin Mừng ngày hôm nay, Chúa thừa nhận họ, nhưng Người cũng cảnh báo họ không chỉ tập trung vào thành quả của mình. Chúa Giêsu muốn họ biết rằng mối tương quan của họ với Người cũng quan trọng như, nếu không muốn nói là quan trọng hơn cả những phép lạ. Chúa Giêsu muốn họ nắm chắc được đặc ân là công dân của Nước Trời.

Thật dễ dàng để bị cuốn hút vào việc trở thành những Kitô hữu “thành công”. Thật tự nhiên khi cảm thấy một chiều hướng muốn khẳng định và niềm tự hào thánh thiện khi chúng ta thực hành đức tin của mình và thấy Thiên Chúa làm việc thông qua chúng ta. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta trở nên bất lực để làm những điều đó, có thể do bệnh tật hoặc có thể vì những nỗ lực của chúng ta dường như không đi đến đâu?

Khi điều này xảy ra, bạn hãy ghi nhớ một số điều. Trước hết, Chúa Giêsu quan tâm đến tất cả chúng ta, ngay cả những người không thể “làm được” bất cứ điều gì. Hãy nghĩ về một đứa trẻ sơ sinh hoặc một người nằm bất động trên giường trong bệnh viện. Dẫu vậy, nhân phẩm của họ thì không hề suy giảm và tình yêu của Chúa dành cho họ thì không thể tưởng tượng được.

Thứ hai, Thiên Chúa yêu thương bạn nhiều hơn nhiều những gì bạn làm cho Người. Chúa biết bạn đang cố gắng làm bao nhiêu cho vương quốc của Người và nơi nào bạn có thể làm tốt hơn. Như Người đã làm cho các môn đệ, Người sẽ khẳng định công việc bạn đang làm và giúp bạn nhận thấy bạn có thể tiến xa hơn thế nào.

Và thứ ba, Chúa Giêsu luôn mời gọi bạn là của riêng Người. Và điều đó thì quá đủ để hân hoan vui mừng!

Lạy Chúa, con rất vui khi là con cái Chúa. Con cám ơn vì tình yêu của Chúa (dành cho con)!

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon