“Khốn cho các người … “- SN theo “The Word Among Us” ngày 16.10.2019

0

 “Khốn cho các người … nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương và đủ thứ rau cỏ” 

Suy niệm: Lc 11,42-46

Theo Luật Môsê, các gia đình Do Thái dự kiến ​​sẽ dâng 10 phần trăm trên tất cả sản phẩm và tài sản của họ như một của lễ dành cho Chúa. Thuế thập phân này được sử dụng để giúp hỗ trợ các thầy Lêvi, những người phục vụ việc thờ phượng trong Đền thờ và để giúp chăm sóc người nghèo trong vùng. Không nên để cho bất cứ ai ở Ítraen phải đói và mọi người phải chắc chắn rằng điều đó đã không xảy ra. Đây là một phần của mệnh lệnh của Thiên Chúa đối với người Ítraen là yêu thương chính những người hàng xóm lân cận của họ.

Vậy tại sao Chúa Giêsu lại chỉ trích những người Pharisêu này? Họ đã đóng thuế thập phân của họ, đúng không?

Vâng, đúng và không đúng. Nhiều học giả tin rằng những người Pharisêu này thực sự đã dâng một phần mười các thu nhập của họ nhưng không nhiều hơn. Họ chỉ làm vừa đủ để có vẻ ổn, nhưng đó lại là vấn đề. Họ nghĩ chỉ cần đủ để chứng tỏ là họ đã tuân giữ Lề Luật.

Đây là mối quan tâm liên lỉ của Chúa Giêsu đối với các đối thủ của mình: bằng cách tập trung quá nhiều vào Lề Luật của Thiên Chúa, họ đã đánh mất tầm nhìn của mọi người rằng Lề Luật có ý nghĩa để bảo vệ. Không ai có thể sống ngoài vườn thảo mộc! Nhưng điều đó không quan trọng; họ chỉ muốn thỏa mãn mức tối thiểu.

Trong một bài diễn văn tháng 4 năm 2016, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thảo luận về chính vấn đề này. Ngài cảnh báo chúng ta không nên xem việc bố thí là một “gánh nặng hay một sự khó chịu (quấy rầy) để giải thoát bản thân trong sự vội vàng”. Thay vào đó, ngài nói, chúng ta nên “dừng lại và nhìn vào khuôn mặt, vào ánh mắt của người đang hỏi xin tôi giúp đỡ” (Jubilee Audience, ngày 9 tháng 4 năm 2016).

Hãy nhìn xem những người bạn đang giúp đỡ. Hãy tập trung vào người con của Thiên Chúa trước mặt bạn. Hãy làm điều này và cuối cùng bạn sẽ tuân theo các mệnh lệnh của Chúa cách trọn vẹn hơn so với việc bạn chỉ tập trung vào chính các điều răn.

Theo thánh Phaolô, “Tất cả lề luật được nên trọn trong điều răn duy nhất này là: ‘Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình’” (Gl 5,14). Sự quảng đại. Lòng nhân hậu. Lòng trắc ẩn. Sự tha thứ. Đây là cách chúng tôi chu toàn luật của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu cũng nói với chúng ta rằng: “Bất cứ điều gì các ngươi làm cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40). Đây là nét đẹp của sứ điệp Phúc Âm và là cốt lõi của tất cả các mệnh lệnh của Thiên Chúa: bằng cách tập trung vào việc yêu thương anh chị em của chúng ta, chúng ta không chỉ chu toàn lề luật của Thiên Chúa; chúng ta còn gặp được Chúa Giêsu!

 “Lạy Chúa, xin dạy con biết cách yêu thương”.

Theo The Word Among Us [/wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon