“Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta” – Kịch bản Canh thức Giáng Sinh 2019

0


Viết theo Tông Huấn Chúa Kitô đang sống

I. NHÂN VẬT

II. NỘI DUNG và CHƯƠNG TRÌNH

– THÁNH HÓA
– CHA CHÁNH XỨ KHAI MẠC
– PHẦN I: CON NGƯỜI TẠO DỰNG VÀ SA NGÃ
– PHẦN II: CON NGƯỜI KHÁT VỌNG TÌM KIẾM
– PHẦN III: CON NGƯỜI ĐƯỢC MỜI GỌI TRỞ VỀ
– PHẦN IV: CON NGƯỜI TIẾN TỚI HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH
– PHẦN V: DÂNG LỜI TẠ ƠN

III. NỘI DUNG CHI TIẾT

MC1: Xin mời cộng đoàn chúng ta ổn định để đón tiếp quý cha, quý nữ tu, quý khách chuẩn bị cho chương trình hoan ca diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh năm 2019
MC2: Giờ đây, tôi xin được thay mặt cho Ban Tổ Chức thông báo chương trình tổng quát Đêm Mừng Chúa Giáng 2019.

Chương trình đêm Giáng Sinh 2019 gồm có 3 phần:
o Phần thứ nhất : Khai mạc chào mừng Giáng Sinh
o Phần thứ hai : Canh thức Giáng Sinh với chủ đề “THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA”
o Phần thứ ba : PHỤNG VỤ THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH

1.  THÁNH HÓA
MC1: Giáng Sinh – đêm của tình trời đất giao hòa, đêm của niềm vui và ơn cứu độ cho con người. Để chúng ta có thể sống trọn vẹn ý nghĩa của đêm nay và bắt đầu cho đêm canh thức giáng sinh, giờ đây, chúng con xin kính mời Cha xứ Giuse lên khai mạc đêm Canh Thức Giáng Sinh năm 2016. Chúng con xin kính mời Cha (Cha xứ lên phát biểu khai mạc đêm diễn nguyện)

2. CHA CHÁNH XỨ KHAI MẠC

MC1: Kính Thưa cộng đoàn!

Trong Tông Huấn Đức Kitô Đang Sống, Đức Thánh cha Phanxicô đã khẳng định: “Đức Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và bằng một cách tuyệt vời, Người mang tuổi trẻ đến cho thế giới của chúng ta, và mọi sự Người chạm đến đều trở nên trẻ trung, mới mẻ và tràn đầy sức sống.” (Tông huấn Chúa Kitô đang sống, số 1). Tuổi trẻ là một trạng thái của tâm hồn. Vì thế, mỗi người chúng ta được mời gọi trở lại tình yêu ban đầu với Thiên Chúa và tha nhân. Để mỗi ngày chúng ta nên trẻ hơn và sống sung mãn hơn.  Được như thế, chúng ta sẽ trở thành những sứ giả loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô Phục Sinh cho mọi người, đồng thời góp phần dựng xây quê hương và dân tộc Việt Nam thịnh vượng, công bằng và hạnh phúc. Đó cũng chính là chủ đề mục vụ 2020 hướng tới: “Đồng hành với người trẻ trong tiến trình hướng tới sự trưởng thành toàn diện”.

 MC2:  Vậy giờ đây, kính mới cộng đoàn bước vào giờ canh thức Mừng Chúa giáng sinh:

 MC1+2:  THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA

MC2:  Đấng Cứu Thế, Đấng EMMANUEL – THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA đã giáng sinh nơi hang đá Bêlem. Đấng Cứu Tinh nhân loại vẫn đang sinh ra nơi thế giới, vẫn đang sinh ra nơi tâm hồn của từng người. Mầu nhiệm Con Thiên Chúa giáng sinh làm người vẫn đang hiện thực, đang sống động giữa nhân loại. Chúa giáng sinh nơi Hang đá Bêlem năm xưa, thì đêm nay Người cũng đang hiện diện nơi các máng cỏ, đang sinh ra nơi những tâm hồn bé nhỏ khiêm nhu, nơi tâm hồn của những con người biết kiến tạo hòa bình, nơi tâm hồn của những con người thành tâm thiện chí, tay sạch, lòng thanh.

MC1:  Đấng EMMANUEL vẫn luôn ở cùng chúng ta để đồng hành với thân phận người trẻ  trong tiến trình hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

MC2:  Đức Kitô đang sống! Ngài ở với chúng ta trong những người anh chị em xung quanh chúng ta. Ước mong sao trái tim chúng ta cũng mở rộng, đón nhận hết mọi người, quan tâm và sẵn sàng trao ban, chia sẻ những gì mình đang có, cho tất cả anh chị em đồng loại, để ý nghĩa của tình yêu thương đêm nay rạng ngời mãi và tuôn chảy nguồn ơn cứu độ cho những ai chưa cùng một niềm tin, chưa nhận biết Đức Kitô Ngôi Hai Thiên Chúa. Trong những tâm tình đó, kính mời cộng đoàn cùng bước vào hành trình Mầu Nhiệm Tình Thương đã được mạc khải trong trong dòng lịch sử cứu độ.

PHẦN I: CON NGƯỜI TẠO DỰNG VÀ SA NGÃ

MC1:  Lúc khởi đầu Thiên Chúa sáng tạo trời đất, đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm. Thiên Chúa dùng Lời quyền năng mà tạo nên mọi loài mọi vật. Thiên Chúa tạo dựng trời và đất, ánh sáng và bóng tối, sông ngòi và biển cả…Tiếp đến Ngài tạo dựng muôn loài cầm thú, để tô điểm cho vũ trụ, và Người thấy mọi loài Người dựng nên đều tốt đẹp nên Thiên Chúa chúc phúc cho chúng. Hãy sinh sôi nảy nở cho đầy tràn mặt đất. Thiên Chúa lại phán: Ta hãy làm ra con người giống hình ảnh Ta. Thiên Chúa tạo dựng con người có nam có nữ. Người đặt con người vào vườn diệu quang, cho họ được hưởng niềm hạnh phúc viên mãn, được làm chủ mọi loài Người đã dựng nên. Thiên Chúa còn cho họ được tham dự vào sự sống thần linh của Người.

Vũ trụ chào đời

MC2:  Thiên Chúa ban cho họ và phán: “Đây ta ban cho các ngươi mọi thức ăn, mọi thứ sinh vật, trên mặt đất và toàn thể thảo mộc sinh trái. Các ngươi được ăn mọi thứ cây trong vườn trừ cây biết lành, biết dữ. Ngày nào các ngươi ăn thứ cây đó, các ngươi sẽ phải chết.”

MC1:  Tấm thảm kịch tội lỗi bắt đầu. Ngay chính trong nơi êm đềm hạnh phúc này, con người quay lưng lại với Thiên Chúa và với chính bản thân mình.

Rắn: Chị Evà xinh đẹp ơi. Có phải Thiên Chúa cấm không cho ăn mọi thứ cây trong vườn này không?

Evà: Không, không đâu. Thiên Chúa chỉ nói chúng tôi không được ăn trái biết lành biết dữ thôi. Vì ngày nào chúng tôi ăn, chúng tôi sẽ phải chết.

Rắn: Ơ, chẳng chết chóc gì đâu. Thiên Chúa sợ anh chị khôn ngoan như Ngài nên mới cấm anh chị ấy thôi. Chị cứ thử anh mà xem. Chị đã xinh đẹp như vầy mà còn khôn ngoan như Thiên Chúa nữa thì còn gì bằng. Không tin chị cứ thử coi. Nè trái thì đẹp mà vị lại ngon nữa chứ. Chị thử cắn một miếng đi. Bảo đảm chị sẽ bằng Thiên Chúa cho mà xem.

Eva ăn trái cây

Evà: Ô chao, ngon quá. Thật là tuyệt. Adam ơi. Adam, anh ăn thử coi. Ngon lắm nè.

Adam: Evà tại sao em lại ăn trái đó. Thiên Chúa đã cấm rồi. Ngày nào chúng ta ăn, chúng ta sẽ phải chết. Em quên rồi sao?

Evà: chẳng chết đâu. Thiệt mà. Con rắn đã nói rồi. Anh coi. Em ăn rồi, em đâu có chết. Anh ăn đi, rồi chúng ta sẽ bằng Thiên Chúa. Nè Adam, anh ăn đi. Ăn đi anh.

Adam ăn trái cây

Diễn cảnh Adam&Eva phạm tội- Adam con ở đâu

 PHẦN II: CON NGƯỜI KHÁT VỌNG KIẾM TÌM

MC1:  Ông bà nguyên tổ đã phạm tội đánh mất ân ban và bị Thiên Chúa mời ra khỏi Vườn Địa Đàng. Dẫu thế nào con người vẫn mong trở về Thiên đàng qua nhiều hình thức của cuộc sống hưởng thụ. Họ xây tháp Babel, xây cao ước vọng chạm trời cao mà không cần ân sủng của Thiên Chúa.

MC2:  Nhưng những thú vui chóng qua và những thành công bề ngoài, hay công danh, sự nghiệp chỉ là những phù du chóng qua. Tất cả không thể đưa ta vươn tới trời cao. Thật thế, Tháp Babel sụp đổ bởi sự khác biệt ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, chủng tộc hay màu da

Múa xây tháp Babel

PHẦN III: CON NGƯỜI ĐƯỢC MỜI GỌI TRỞ VỀ

MC1:  Thiên Chúa yêu thương người trẻ với tình yêu nhưng không và vô hạn. Thiên Chúa tiếp tục đồng hành với con người qua việc chọn gọi Abraham, và cũng từ tổ phụ Abraham Thiên Chúa đã cho phát sinh một dân tộc vĩ đại là dân Israel. Dân mà Thiên Chúa đã dùng cánh tay hùng mạnh của Ngài dẫn đưa họ ra khỏi Ai Cập, khỏi tay Pharaô. Môisê đã kêu gọi dân trở về với Chúa. Bởi Thiên Chúa thể hiện lòng thương xót luôn

MC1+2:   Đồng hành với người trẻ trong tiến trình hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

MC2:  Thiên Chúa đã ban cho con người Thập giới. Chính nơi Thập giới con người được hình thành đời sống trong một mối quan hệ yêu thương với Ba Ngôi.

Môisê: Tay cầm thập giới và lớn tiếng. Hỡi anh chị em hãy trở về với Thiên Chúa. Hãy sống theo giới luật của Ngài, giới luật yêu thương.

Dân Israel: quỳ gối thờ lạy

MC2:  Chúa thiết lập Giao ước, Chúa ban giới răn… Đó chính là những khuôn vàng thước ngọc để dân Israel sống đẹp lòng Chúa.

PHẦN IV: CON NGƯỜI TIẾN TỚI HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH

MC1:  Từ khi Evà đưa tay hái quả cấm trong vườn Địa Đàng. Con người bị luận phạt, công trình tạo dựng tốt đẹp của Thiên Chúa bị hoen ố, tỳ vết…. Nhưng Thiên Chúa vẫn không bỏ mặc con người chết trong nô lệ tội lỗi. Ngài đã hứa ban Đấng Cứu Thế. Này đây, trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai. Người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

MC2:  Thiên Chúa đã kiên nhẫn chờ đợi sự ưng thuận của một người nữ. Maria, Eva mới, đã đáp lại lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa qua hai tiếng Xin Vâng được cất lên nhè nhẹ, khiêm nhu trong niềm tin yêu tín thác.

 MC1:   “Sức mạnh của lời ‘Xin Vâng’ của người trẻ Maria là một cam kết dấn thân , chấp nhận rủi ro, sẵn sàng đánh đổi mọi sự mình có, mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào khác ngoài sự chắc chắn rằng Mẹ là người mang lời hứa. Lời “Xin Vâng” và ước muốn phục vụ của Mẹ mạnh hơn bất cứ nghi ngờ hay khó khăn nào.”[i]

Truyền tin cho Đức Maria

MC2:  Chính nơi người trẻ Maria, Thiên Chúa mời gọi chúng ta thắp lên những ngôi sao trong đêm tối của những người trẻ khác. Người mời chúng ta hướng về trời cao để tiến tới hành trình trưởng thành.

Kìa trông huy hoàng

PHẦN V: DÂNG LỜI TẠ ƠN

MC1:  Đấng Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, đã hạ sinh cho chúng ta. Đấng ấy đã thắp sáng ngôi sao của niềm tin – hy vọng – chân lý để giúp chúng ta tiếp tục bước đi: Chính Đấng Emmanuel là ánh sáng hy vọng vĩ đại và là hướng đạo của chúng ta trong đêm tối, vì Người là “Sao Mai sáng ngời” (Kh 22:16).

MC2:  Đấng Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, đã hạ sinh cho chúng ta. Đây là món quà cao quý nhất Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại, cho thế giới, cho con người. Thiên Chúa trao tặng Con Một duy nhất của Ngài là Chúa Giêsu cho nhân loại.  Để trong Người, nhờ Người chúng ta được sống và sống dồi dào.

MC1+2:  Vậy chúng ta hãy cùng hoan ca dâng lời tạ ơn Thiên Chúa

We wish you a Merry Christmas

MC1:  Giờ đây kính mời cộng đoàn hướng về đoàn rước, chuẩn bị tâm hồn hiệp dâng Thánh lễ.

[i] Huấn Từ trong Buổi Canh Thức với Những Người Trẻ, XXXIV Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Panama (26 tháng 1, 2019): L’Osservatore Romano, 28-29 tháng 1, 2019, 6.

Nữ tu Maria Bùi Thị Bích Mai

Comments are closed.