Xin Thầy dạy chúng con cầu nguyện – Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 9.10.2019

0

Suy niệm: Lc 11,1-4

Đó là một lời thỉnh cầu hợp lý. Các môn đệ đã thấy Chúa Giêsu cầu nguyện nhiều lần. Họ cũng đã thấy Người thực hiện nhiều phép lạ mạnh mẽ và thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhiều người. Chắc hẳn họ đã nghĩ: Có lẽ có một mối liên kết giữa hai điều. Có lẽ nếu chúng ta học được cách cầu nguyện như Chúa Giêsu, chúng ta có thể trở nên giống Người nhiều hơn.

Nếu đây thực sự là những gì họ đã nghĩ, họ đã đúng! Điều gì có thể có thể hiệu quả hơn trong việc thay đổi trái tim của chúng ta để trở nên giống trái tim của Chúa Giêsu hơn là mở lòng chúng ta với Chúa Cha và để Người định hình chúng ta?

Tất cả chúng ta đều biết rằng thật khó biết bao để bắt chước Chúa. Chúng ta cố gắng, nhưng cám dỗ quá mạnh. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang theo gương của Chúa, nhưng chúng ta phát hiện ra niềm tự hào hoặc sợ hãi hoặc tất cả những cách suy nghĩ quá con người của chúng ta đã xoay chuyển chúng ta sang một bên. Chúng ta nghĩ : Tôi ước tôi có thể tha thứ nhiều hơn, hoặc can đảm hơn hoặc ít hoài nghi hơn. Chúng ta có thể quay sang hướng nào?

Đối với Thiên Chúa, Đấng luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Và đó chính xác là những gì Chúa Giêsu đã làm cho các môn đệ của mình. “Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: Lạy Cha” (Lc 11, 2).

Từ đầu tiên trong lời Cầu nguyện của Chúa (Kinh Lạy Cha) là Cha – điều quan trọng nhất. Lời thân mật, quen thuộc này cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa của chúng ta là Đấng có thể tiếp cận được, rằng Người  yêu thương chúng ta, Người có thể chăm sóc chúng ta và lo liệu cho chúng ta. Và nếu Thiên Chúa là Người Cha tốt lành và yêu thương của chúng ta, thì tất nhiên Người muốn ban cho chúng ta ân sủng của Người! Dĩ nhiên, Người muốn giúp chúng ta ngày càng trở nên giống Người Con duy nhất của Người hơn!

Bước theo Chúa Giêsu trong lời cầu nguyện của chúng ta là chìa khóa để theo Người trong những uy nghĩ và hành động của chúng ta. Khi chúng ta mô phỏng những lời cầu nguyện của mình theo cách cầu nguyện của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ như Chúa. Những ước vọng của Chúa Giêsu sẽ trở thành ước vọng của chúng ta, và những ưu tiên của Chúa sẽ trở thành ưu tiên của chúng ta.

Vì thế, bạn hãy thử dùng Kinh Lạy Cha như một phác thảo để xây dựng lời kinh của riêng bạn. Hãy nhớ lại những sự thật về Thiên Chúa, Cha của bạn. Hãy nhìn về phía trước của vương quốc của Người. Hãy cam kết thực hiện thánh ý của Chúa. Hãy cố gắng tha thứ nhiều hơn để bạn có thể tìm thấy lòng thương xót của Chúa dễ dàng hơn. Hãy ăn no nê nơi bàn ăn của Chúa. Hãy tìm kiếm sự bảo vệ của Chúa khỏi kẻ ác.

Hãy làm cho những ưu tiên này của bạn trong cầu nguyện, và bạn sẽ thấy mình suy nghĩ và hành động giống Chúa Giêsu hơn.

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã chỉ cho con cách cầu nguyện. Con cám ơn Chúa đã chia sẻ Cha của Chúa với con!

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon