Hêrôđê … đùng đùng nổi giận – SN theo “The Word Among Us” ngày 28.12.2019

0

Suy niệm: Mt 2,13-18

Đâu là loại người ra lệnh tàn sát các trẻ thơ hai tuổi? Đó là một người hẳn bị thần kinh và chứng hoang tưởng như Hêrôđê Đại đế. Hành động tàn ác này cũng cho thấy Hêrôđê hẳn là con người kinh khủng và ông cũng tuyệt vọng như thế nào. Có thể là sự ra đời của một trẻ thơ đã làm cho nhà vua khiếp sợ quá đỗi vì vua đã cảm nhận quyền lực của vua đang như tuột khỏi tay vua  – đó là mấu chốt vấn đề. Sau cùng, lệnh truyền của vua giết các trẻ nhỏ chỉ là đòn giận dữ và cuối cùng phát ra vì số mệnh mà vua biết vua không thể tránh khỏi. Sự nham hiểm của nhà vua có thể đã nhạt dần, nhưng chắc hẳn nhà vua sẽ không bao giờ có thể yên lương tâm.

Nghe có vẻ châm biếm, nhưng sự tuyệt vọng của Hêrôđê là một dấu hiệu khác cho thấy việc Chúa Giêsu đến đã mở ra một thời đại mới của sự tự do và hy vọng. Ánh sáng của Chúa Giêsu chỉ mới bắt đầu chiếu sáng mà các quyền lực của bóng tối đã run sợ.

Điều này có liên quan đến ngày hôm nay như thế nào? Những việc làm của bóng tối như sự phá thai, sự trợ tử (sự làm cho chết không đau đớn), sự phóng đãng tình dục và nạn tham nhũng nói chung tiếp tục có một sự thu hút mạnh mẽ đối với thế giới của chúng ta. Bóng tối dường như không như nó đang đầu hàng cuộc chiến đấu, và trong nhiều trường hợp, thậm chí nó xuất hiện là sự chiến thắng. Hoặc ít nhất, bóng tối đang mất một thời gian khá dài để thừa nhận sự thất bại.

Một mặt, điều đó sẽ tạo nên một ý nghĩa hoàn hảo để từ bỏ niềm hy vọng về thế giới này. Nhưng Thiên Chúa không muốn chúng ta từ bỏ và đức tin của chúng ta thúc đẩy chúng ta phải tiếp tục chiếu sáng ánh sáng của chúng ta. Có thể đôi lúc chúng ta cảm thấy bất lực như một đứa trẻ chống lại rất nhiều điều xấu xa, nhưng đó là lúc chúng ta cần nhớ rằng đây chính xác là cách Chúa Giêsu bước vào trần gian. Người chỉ là một trẻ thơ, nhưng ánh sáng của ông đã lôi cuốn các Nhà Đạo Sĩ cách xa hàng trăm dặm. Người chỉ là một trẻ nhỏ, nhưng ánh sáng của Người đã làm cho vua Hêrôđê tràn đầy lo âu sợ hãi.

Điều đó xem ra mơ hồ và quá thiêng liêng, nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm là để cho ánh sáng của bạn chiếu soi vào trong bóng tối. Bạn hãy cho thế giới thấy sự khác biệt mà Chúa Giêsu thực hiện. Bạn hãy lên tiếng chống lại sự xấu xa, nhưng trong thái độ khiêm tốn và kiên trì. Hãy để cho những lời bạn nói và những lời bạn chọn để không nói thể hiện lòng trắc ẩn và sự tốt lành của Chúa. Bạn đừng bao giờ quên rằng Chúa Kitô ở trong bạn. Bạn có thể làm nên một sự khác biệt.

“Lạy Chúa Giêsu, con muốn giúp đẩy lui bóng tối. Lạy Chúa, xin hãy đến và chiếu tỏa ánh sáng chói ngời của tình yêu của Chúa qua con”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon