Huấn Từ Kinh Truyền Tin: Chúa nhật Thứ Nhất Mùa Vọng 2019

0

‘Mùa Vọng là thời điểm thích hợp để chào đón Chúa Giê-su đến, Người đến như là một Sứ giả của Hòa bình để chỉ cho chúng ta biết những con đường của Chúa’

01 tháng Mười Hai, 2019 13:07

ZENIT STAFF

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức THánh Cha Phanxico hôm nay, trước và sau giờ đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Hôm nay, Chúa nhật Thứ Nhất Mùa Vọng, một Năm Phụng vụ mới bắt đầu. Trong bốn tuần Mùa Vọng này, phụng vụ dẫn chúng ta đến lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus, đồng thời nó nhắc nhở chúng ta rằng Ngài đến trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta, và sẽ trở lại trong vinh quang vào thời gian sau hết. Sự chắc chắn này làm cho chúng ta nhìn về tương lai với lòng tự tin, như ngôn sứ I-sai-a mời gọi chúng ta làm, người với tiếng nói truyền cảm hứng sẽ đồng hành trong toàn bộ hành trình Mùa Vọng này. Trong Bài đọc Một hôm nay, Ngôn sứ I-sai-a tiên báo rằng “Trong tương lai, núi Nhà Đức Chúa đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi. Dân dân lũ lượt đưa nhau tới” (2:2). Đền thờ của Chúa ở Giê-ru-sa-lem được trình bày như là điểm hội tụ và gặp gỡ của tất cả các dân tộc. Sau khi Con Thiên Chúa nhập thể, chính Chúa Giê-su đã mạc khải Ngài chính là Đền thờ đích thực. Do đó, tầm nhìn tuyệt vời của I-sai-a là một lời hứa của Chúa và thúc đẩy chúng ta mang lấy thái độ của một người lữ hành, của việc tiến về với Đức Ki-tô, là ý nghĩa và là sự kết thúc của lịch sử. Tất cả những người đói khát công bình, chỉ có thể tìm thấy nó bằng cách bước theo những con đường của Chúa; trong khi thực tế là sự ác và tội lỗi đến từ những cá nhân và các nhóm xã hội thích đi theo những con đường do những lợi ích vị kỷ đặt ra, chúng gây ra những xung đột và chiến tranh. Thay vì vậy, nếu mỗi người tìm kiếm con đường của sự thiện, với sự hướng dẫn của Chúa, thì sẽ có nhiều sự hòa hợp và hài hòa hơn trên thế giới. Mùa Vọng là thời điểm thích hợp để chào đón Chúa Giê-su đến, Người đến như là một Sứ giả của Hòa bình để chỉ ra cho chúng ta những con đường của Chúa.

Trong Tin mừng ngày hôm nay, Chúa Giê-su khuyên chúng ta hãy sẵn sàng chờ đón Ngài đến: “Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến” (Mt 24:42). Canh thức không có nghĩa là phải mở mắt, theo ý nghĩa xác thịt, nhưng là có một tâm hồn tự do bước theo con đường ngay chính, tức là sẵn sàng cho đi và phục vụ. Đó là sự canh thức! Sự ngủ mê mà chúng ta phải bừng tỉnh dậy được hình thành bởi tính thờ ơ, bởi sự phù phiếm, bởi sự bất lực trong việc thiết lập các mối quan hệ thực sự của con người, bởi việc chịu trách nhiệm về người anh em cô đơn, bị bỏ rơi hoặc bệnh tật. Do đó, sự chờ đợi Chúa Giê-su đến, phải được hiểu là một cam kết của sự cảnh giác. Trước hết, đó là việc phải biết kinh ngạc trước hoạt động của Thiên Chúa, trước những điều bất ngờ của Ngài, và trao cho Ngài vị trí thứ nhất. Cảnh giác cũng có nghĩa cụ thể là phải chú ý đến tha nhân đang gặp khó khăn, cho phép chúng ta bị chất vấn bởi nhu cầu của tha nhân, không chờ đợi tha nhân xin chúng ta giúp đỡ, nhưng học cách đoán trước, để thấy trước, như Thiên Chúa luôn làm cho chúng ta.

Xin Mẹ Maria, Đức Trinh Nữ luôn cảnh giác và là Mẹ của Hy vọng, hướng dẫn chúng ta trên con đường này, giúp chúng ta hướng ánh mắt về “núi của Chúa”, là hình ảnh của Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng kéo tất cả mọi người và mọi dân tộc đến với Ngài.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

Sau Kinh truyền Tin:

Anh chị em thân mến!

Cha lo lắng theo dõi tình hình ở Iraq. Cha đau buồn khi biết rằng những cuộc diễu hành phản đối trong những ngày qua đã nhận được phản ứng nhẫn tâm, gây ra hàng chục nạn nhân. Cha cầu nguyện cho người đã khuất và cho những người bị thương; Cha bày tỏ sự gần gũi với gia đình của họ và toàn thể người dân Iraq, khẩn xin nền hòa bình và sự hòa hợp từ Thiên Chúa.

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã thành lập một Tổ chức Tư vấn Giới trẻ Quốc tế mới, bao gồm hai mươi bạn trẻ thuộc các vùng địa lý và hội thánh đa dạng. Nó là câu trả lời cụ thể cho yêu cầu của Thượng Hội đồng năm ngoái dành riêng cho giới trẻ (Tài liệu Đúc kết, 123) Nhiệm vụ của tổ chức này là giúp những người trẻ hiểu được quan điểm của người trẻ về các ưu tiên của mục vụ giới trẻ và về các chủ đề khác có mối quan tâm chung. Chúng ta hãy cầu nguyện cho tổ chức này.

Cha xin chào tất cả anh chị em, người Roma và khách hành hương thuộc nhiều quốc gia khác nhau! Đặc biệt, các tín hữu đến từ Ba Lan và ca đoàn thiếu nhi của thành phố Bucharest.

Cha xin chào các nhóm Giulianova Lido, Nettuno và Jesi, cũng như anh chị em hành hương đến từ Cavarzere với ca đoàn “Seraphim”, và Hiệp hội người Romania ở Ý.

Chiều nay cha sẽ đi đến Greccio, nơi Thánh Phanxico đã tạo dựng cảnh Hang đá đầu tiên. Cha sẽ ký một Tông thư ở đó về ý nghĩa và giá trị của cảnh Hang đá. Cảnh hang đá là một dấu chỉ đơn sơ và huyền diệu cho đức tin của người Ki-tô giáo. Nó là một lá thư ngắn, có thể rất hữu ích để giúp chuẩn bị cho Giáng sinh. Hãy đồng hành cùng cha bằng lời cầu nguyện cho hành trình này.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc và một hành trình Mùa Vọng tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/12/2019]

Comments are closed.