Mẹ giữ tất cả những điều ấy và suy niệm trong lòng – SN theo “The Word Among Us” ngày 01.01.2020

0

Suy niệm: Lc 2,16-21

Hãy hình dung Mẹ Maria đang bế đứa con mới sinh của mình trong vòng tay, Mẹ đang tạ ơn Chúa vì đứa con xinh đẹp của mình và nghĩ về cuộc sống sẽ như thế nào với tư cách là một người mẹ mới. Bỗng nhiên, những người chăn chiên từ các cánh đồng ùa đến trước cửa nhà Mẹ và kể với Mẹ và Thánh Giuse về những vị khách thiên thần vui mừng hớn hở về ngày sinh của con trai Mẹ. Theo bạn Mẹ Maria có thể đã suy nghĩ gì và cảm thấy gì vào giây phút đó?

Đúng vậy, chúng ta biết chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào! Kinh ngạc và sợ hãi, dĩ nhiên, nhưng có lẽ cũng là một nỗi sợ hãi và nghi ngờ bản thân chính đáng. Ngay cả chúng ta cũng có thể nghĩ rằng chúng ta không thể chu toàn trách nhiệm nuôi dạy một người con đặc biệt đến như thế.

Mẹ Maria hẳn phải biết rằng cuộc đời làm mẹ với tư cách là Mẹ của Chúa Giêsu sẽ gặp nhiều thách đố. Không có bản đồ chỉ đường để Mẹ có thể bước theo. Nhưng thay vì phản ứng với sự sợ hãi hay lo lắng, Mẹ “đã giữ tất cả những điều này và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19).

Thói quen ngẫm nghĩ và suy gẫm của Mẹ Maria về các sự kiện xảy ra trong cuộc đời mình đã giúp Mẹ rất nhiều. Bằng cách dành thời gian cầu nguyện để dâng lên Chúa những mối quan tâm, lo lắng của mình, Mẹ có thể bình tĩnh hơn và cân nhắc hơn trong cách Mẹ tiếp cận với mỗi tình huống mới. Điều đó làm cho Mẹ có khả năng trở nên mẫu người mạnh mẽ, yêu thương và sự hiện diện kiên vững đầy tình mẫu tử mà Chúa Giêsu cần để hoàn thành sứ mạng cứu độ của chính Người.

Chắc chắn chúng ta sẽ phải đối diện với những tình huống và thách thức mới trong năm mới này và điều đó có thể cám dỗ chúng ta phản ứng lại bằng sự sợ hãi, giận dữ hoặc nghi ngờ chính mình. Tuy nhiên, phản ứng của chúng ta trước những sự kiện sẽ khác hẳn nếu chúng ta đã dành thời gian để suy gẫm về chúng trước! Rất có thể chúng ta sẽ lịch thiệp và tử tế hơn trong cách chúng hành xử đáp lại mọi người, chúng ta có thể sẽ kiên nhẫn hơn trong việc giải quyết những khó khăn của chúng ta và chúng ta sẽ có nhiều khả năng để trao tặng sự khôn ngoan cho những người đang cần nó hơn.

Vì thế, hãy bắt đầu năm mới bằng cách noi theo gương của Mẹ Maria. Hãy xin Mẹ giúp bạn suy gẫm trước khi bạn phản ứng. Hãy nhớ rằng, Mẹ là mẹ của bạn và Mẹ luôn sẵn sàng trao tặng bạn tình yêu thương và những lời cầu nguyện của Mẹ.

“Lạy Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin cầu cho con trở nên giống Mẹ nhiều hơn”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.