Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta -SN theo “The Word Among Us” ngày 25.12.2019″

0

Suy niệm: Ga 1,1-18

Hôm nay là một ngày kỷ niệm và ngày của niềm vui trọng đại. Chúa Kitô đã ra đời và ơn cứu độ của chúng ta đã bắt đầu! Hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy vui mừng hân hoan cùng với các thiên thần và các thánh. Vì thế, tất cả chúng ta hãy cùng nhau làm điều đó ngay bây giờ. Và chúng ta hãy dùng các đoạn Thánh Kinh trong Thánh Lễ hôm nay để hướng dẫn chúng ta.

Thiên Chúa đã “phán dạy chúng ta qua Thánh Tử” (Dt 1,2). Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa đã mạc khải Chúa Cha cho chúng con. Chúa là ánh sáng rạng rỡ của vinh quang Chúa Cha và là dấu ấn của bản thể Chúa Cha. Chúa đón nhận mọi sự qua lời uy quyền của Chúa, nhưng Chúa mang lấy bản tính nhân loại cho chính Chúa và đến giữa chúng ta như một trẻ thơ. Chúa đã làm tất cả điều đó chỉ để Chúa Cha có thể nói chuyện với chúng con qua Chúa.

Chúa Giêsu là “người loan báo tin mừng, công bố sự bình an và ơn cứu độ và nhắc nhở dân Sion rằng Thiên Chúa là Vua hiển trị” (Is 52,7). Lạy Chúa, Chúa là Đấng mà ngay từ ban đầu nhân loại đã hy vọng chờ mong. Chúa là câu trả lời của Thiên Chúa mà chúng con đã trông ngóng đợi chờ từ lâu khi lên tiếng kêu gào van xin lòng thương xót và ơn giải thoát của Chúa. Chính nhờ Chúa mà “Đức Chúa đã vung cánh tay thần thánh của Người trước mặt muôn dân” (Is 52,10). Nhưng kỳ diệu trên mọi điều kỳ diệu, đó là cánh tay nhỏ bé của một trẻ sơ sinh, một cánh tay mà mẹ Chúa âu yếm cuốn trong bộ quần áo khăn tã. Lạy Chúa Giêsu, tất cả để ngợi khen Chúa, vì Chúa đã mạc khải quyền năng của Chúa trong sự khiêm tốn và hiền lành.

Chúa Giêsu là “Con duy nhất của Chúa Cha, Đấng đầy tràn ân sủng và sự thật” (Ga 1,14). Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian để mạc khải sự thật, sự khôn ngoan vĩnh cửu của Thiên Chúa – Đấng đã tạo dựng và đón nhận tất cả mọi sự. Nhưng không chỉ mạc khải sự khôn ngoan của mình, Chúa đã làm nhiều hơn nữa cho chúng con. Chúa cũng đã biểu lộ ân sủng, lòng thương xót, Chúa không dùng quyền uy để khuất phục chúng con nhưng đã hy sinh để cứu độ chúng con. Tình yêu của Chúa không loại trừ chúng con vì những giới hạn hay tội lỗi của chúng con nhưng chữa lành chúng con và mời gọi chúng con sống sự thân thiết với Thiên Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì đã nói những lời của Chúa Cha với chúng con, những lời của tình yêu và ân sủng.

“Lạy Chúa Giêsu, Chúa là trẻ thơ mới sinh nhưng lại là Chúa của tất cả, xin Chúa hãy mở đôi mắt của con để nhìn thấy vinh quang khiêm tốn và bình an của Chúa”.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.