“Từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non” – SN ngày 3.12.2019

0

Suy niệm: Is 11,1-10

Thánh Phanxicô Xaviê, Linh mục (Lễ kính)

Mỗi năm vào khoảng thời gian này, những người trồng cây trạng nguyên dấn thân vào chế độ dinh dưỡng tỉ mỉ nhằm làm cho các cây của họ chuyển sang màu đỏ đúng thời gian. Bằng cách đi theo trình tự tiếp xúc chính xác với ánh sáng và bóng tối, họ “buộc” những chiếc lá xanh của cây trạng nguyên chuyển sang màu đỏ. Cây phải được giữ trong ánh sáng mặt trời suốt cả ngày, sau đó phải ở trong bóng tối hoàn toàn ít nhất mười hai giờ vào ban đêm trong một tháng trọn. Ngay cả sự tiếp xúc ngắn hạn với ánh sáng trong suốt giai đoạn này có thể làm gián đoạn tiến trình. Đó là công việc rất phức tạp đòi nhiều công sức, nhưng những kết quả của các nỗ lực này thì thật hấp dẫn.

Đây là một minh họa tốt về các phúc lành của mùa Vọng. Trong suốt cả tháng, Giáo Hội yêu cầu chúng ta thay đổi hoàn cảnh của chúng ta để chúng ta có thể bước vào thời gian chờ đợi tĩnh lặng. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải lùi lại sau những công việc phải làm hằng ngày của chúng ta để chúng ta có thể dành thời gian trong suy gẫm cầu nguyện. Và bằng cách thay đổi thói quen tự nhiên của chúng ta theo cách này, chúng ta có cơ hội lớn lên và “nở hoa”.

Nếu bạn muốn nở hoa vào Giáng Sinh này, thì bây giờ là lúc để thay đổi cách làm những công việc thông thường của bạn. Hãy cố gắng ra khỏi “ánh sáng chói lòa” của các hoạt động khiến bạn luôn bận rộn. Hãy ấn định thời gian cho “tình trạng tĩnh lặng (giấc ngủ)” của sự tĩnh mịch sâu sắc khi bạn cố gắng ngồi lặng lẽ với Thánh Kinh và nghe tiếng của Chúa trong lòng bạn.

Việc thực hiện những kiểu thay đổi này trong công việc làm thường ngày của bạn sẽ nuôi dưỡng đức tin của bạn, ngay cả khi bạn không để ý đến nó. Hãy nhớ cây trạng nguyên! Nó không biết rằng nó đang chuyển sang màu đỏ. Nó chỉ làm điều đó bằng việc đáp ứng với những thay đổi trong môi trường của nó. Cũng vậy, khi bạn thay đổi thói quen và môi trường của mình, tâm hồn bạn sẽ đáp ứng với những thay đổi và điều gì đó sẽ xảy ra bên trong bạn. Có lẽ bạn sẽ trở nên ít cố bắt bẻ một người làm phiền bạn. Bạn có thể thấy mình đang mỉm cười thường xuyên hơn. Hoặc bạn có thể từ từ nhận ra rằng điều gì đó đã cám dỗ trong quá khứ (giờ đây) không còn nhiều sức mạnh trên bạn nữa.

Những người xung quanh bạn cũng sẽ có thể nhận ra điều đó. Bạn đừng ngạc nhiên, sau đó, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn có ảnh hưởng âm thầm trên họ.

“Lạy Chúa, xin giúp con bình tâm lại trong suốt mùa đặc biệt này”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.