Phút Giao Thừa Ý Nghĩa

0

Phút giao thừa – thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thời khắc nói chữ vĩnh biệt năm cũ và hoàn toàn bước vào năm mới, thời khắc cánh cửa thần kỳ ngăn cách giữa năm cũ và năm mới mở ra chỉ một lần duy nhất cho mọi người bước vào và không bao giờ mở ra để con người có thể trở về năm cũ vì “lỡ bỏ quên” điều gì đó….Thời khắc quan trọng như vậy, ta sẽ làm gì để có được giây phút ý nghĩa nhất cho một năm?

Khi còn là một cô học sinh cắp sách đến trường, tôi được người ta chỉ: “Đầu xuân khai bút, bút khai hoa”, nên giây phút trọng đại đó tôi cố nắn nót 7 chữ trên để mong việc học hành của mình được trôi chảy trong năm.

Ở độ tuổi “bẻ gãy sừng trâu” thì niềm vui và ước mơ vòng quanh thế giới đã đưa chân tôi và đám bạn chạy lòng vòng “xông đất” khắp xã cùng với tiếng reo hò rộn rã như quân lính sắp xông trận không biết mỏi mệt.

Sang tuổi đôi mươi, khi bước vào nhà Dòng để trở thành một “Ma Sơ” của Chúa, tôi đã được hướng dẫn, được nghe kể về giây phút giao thừa ý nghĩa bên gia đình khi cùng với mọi người dâng lên Chúa của mùa xuân đất trời lời tạ ơn chân thành. Bên cạnh đó là lời cám ơn, xin lỗi bố mẹ về tất cả, đơn giản vậy thôi nhưng việc làm đó đã được đón nhận qua giọt nước mắt hạnh phúc của bố mẹ, giọt nước mắt đó đã theo tôi từ mười mấy năm nay. Tôi nhớ ngày ấy khi quyết định thực hiện “phút giao thừa” tôi còn ngại ngùng lắm: chỉ đơn giản với bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần, một lời hướng ý nho nhỏ vào giờ phút giao thừa, một đoạn kinh thánh tùy ý mình chọn, sau đó con cái dâng lời cầu nguyện(lời cám ơn, xin lỗi bố mẹ), và cuối cùng là lời kinh gia đình. Bấy nhiêu thôi mà tôi lập cập chuẩn bị cả ngày trước đó, cũng may được mọi người ủng hộ và kết quả thì khỏi phải nói: ai cũng cảm thấy ấm cúng đến lạ, những bất hòa nho nhỏ trong cuộc sống lúc đó như bị tan chảy trong nhiệt độ ấm áp của tình yêu, mọi người ai cũng nở một nụ cười mãn nguyện trên khuôn mặt với giây phút giao thừa ấm cúng với gia đình bên bàn thờ Chúa. Đó chắc chắn là giây phút giao thừa ý nghĩa nhất trong gia đình và cuộc đời của tôi.

Thế nhưng, đó có phải là điều ý nghĩa duy nhất trong thời khắc giao thừa không? Có lẽ câu hỏi này hơi khó vì mỗi người sẽ cảm nhận được ý nghĩa rất khác nhau: với những người còn gia đình còn bố mẹ thì khác, với những người không còn bố mẹ và người thân thì chắc chắn khác lắm.

Tôi có cậu bạn sống độc thân, và những người thân của bạn đều đã khuất bóng. Thế nhưng,  giây phút giao thừa của bạn ấy vẫn tràn đầy ý nghĩa: bạn dùng thời khắc giao thừa đó để trao gửi tình yêu tới mọi người nơi đầu đường cuối chợ. Với chiếc Chaly nhỏ nhắn vẫn theo bạn đi dạy học hằng ngày, trong giờ phút giao thừa bạn có thói quen rảo quanh thành phố và dành tặng lì xì cho những người kém may mắn, phải đón giao thừa ở ngoài đường. Và tôi nhớ có lần bạn can đảm dốc hết những gì còn trong túi quần đưa cho “cô gái bán hoa” đang ngấp nghé đứng ở góc đường với lời nhắn nhủ “Chị về đón tết với gia đình đi”. Cô gái ấy ngỡ ngàng rồi bật khóc nức nở, chị nói trong tiếng nấc: “Cám ơn ân nhân, đây chắc chắn là năm ý nghĩa nhất trong cuộc đời con gái tôi, hy vọng giờ này sẽ kịp mua thứ con gái tôi ước ao, cám ơn nhiều”. Nói rồi chị chạy vội để thực hiện điều con gái chị ước mong….rồi cuối con đường bao giờ cậu bạn tôi cũng tấp vào một ngôi nguyện đường nào đó để dâng lên Chúa xuân lời thầm thĩ trong giây phút đầu năm.

Thế đó, phút giao thừa – thời khắc quan trọng và đầy ý nghĩa. Bạn, tôi và tất cả mọi người đều có quyền chọn lựa cho mình một điều gì đó mà mình cảm thấy hạnh phúc nhất, ý nghĩa nhất. Vậy phút giao thừa năm nay bạn đã có dự định gì chưa? Mỗi chúng ta hãy cùng dành một điều gì đó thật ý nghĩa nhé.

Sr. Maria Bùi An (HVTVK)

Comments are closed.

phone-icon