Kỷ niệm năm thứ 7 Đức Thánh Cha đồng hành với chúng ta

0

Kỷ niệm năm thứ 7 triều đại của Đức Giáo hoàng Phanxico đến giữa cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 coronavirus

13 tháng Ba, 2020 17:25

ANDREA TORNIELLI

Dưới đây là bài bình luận của ông Andrea Tornielli, Trưởng phòng Biên tập của Bộ Truyền thông Vatican, đăng ngày 13 tháng Ba năm 2020, trên Vatican News.

******

Khi Đức Thánh Cha Phanxico bắt đầu năm thứ tám triều đại của ngài, nhân loại đối mặt với thách thức thảm họa của đại dịch COVID-19 coronavirus. Lời mời gọi mạnh mẽ và toàn cầu hãy tập trung vào điều trọng yếu, có nghĩa là lần kỷ niệm này được tổ chức hoàn toàn khác với những năm trước. Khi tất cả chúng ta đứng trước sự mong manh của sự sống trong thời khắc khó khăn này, Đức Thánh Cha Phanxico đã chọn cách đồng hành với chúng ta trong lời cầu nguyện, phó thác tất cả cho Mẹ Maria, và dâng Lễ thường nhật trong Nhà nguyện Casa Santa Marta. Hoàn tất với bản dịch tiếng Anh, Thánh Lễ này được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới mỗi sáng.

Những Thánh Lễ thường ngày này của Đức Thánh Cha Phanxico dâng tại Nhà nguyện Casa Santa Marta cho thấy một trong những điểm khác biệt của triều đại ngài. Mỗi ngày, Đức Thánh Cha trở thành như một “linh mục xứ,” giảng cho các nhóm nhỏ tín hữu, chia sẻ với họ những điều ngài suy niệm về Lời Chúa trong ngày đã gợi lên trong ngài. Một sự gặp gỡ mỗi ngày, nó đã trở thành một nguồn an ủi cho nhiều người trong suốt bảy năm qua, tìm kiếm và đọc tổng hợp bài giảng tại Casa Santa Marta của Đức Thánh Cha, do Vatican Media cung cấp. Bây giờ, sự đồng hành đơn sơ và đầy ý nghĩa này của Đức Thánh Cha đã trở nên nguồn an ủi nhiều hơn và quan trọng hơn, khi ngài dâng Lễ trong Nhà nguyện tại nơi ngài ở và dâng Hy lễ Tạ ơn cho những người đau khổ và bệnh nhân, cho thân nhân của họ, cho các bác sĩ, y tá, người thiện nguyện, cho người cô đơn và người già, cho các tù nhân và các nhà chức trách.

Hôm thứ Tư Lễ Tro, trước khi tình trạng khẩn cấp coronavirus bùng nổ, Đức Thánh Cha Phanxico nói: “Chúng ta bắt đầu Mùa Chay bằng việc đón nhận tro: ‘Hãy nhớ ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất’. Tro rắc trên đầu chúng ta đưa chúng ta trở lại với đất; nó nhắc chúng ta nhớ rằng chúng ta là bụi đất và chúng ta sẽ trở về với bụi đất. Chúng ta yếu đuối, mỏng giòn và phải chết. Những thế kỷ và thiên niên kỷ trôi qua và chúng ta đến và đi; trước sự bao la của các dải ngân hà và vũ trụ, chúng ta chẳng là gì. Chúng ta chỉ là bụi đất trong vũ trụ. Nhưng chúng ta là bụi đất được Thiên Chúa yêu thương. Điều làm Thiên Chúa vui lòng là gom bụi đất trong bàn tay của người và thổi hơi sự sống trường sinh trong nó. Vì vậy chúng ta là bụi đất quý giá, được hưởng sự sống trường tồn. Chúng ta là bụi đất trên đó Thiên Chúa đã rót đổ nước Trời của Ngài, bụi đất chứa đựng những ước mơ của Ngài. Chúng ta là niềm hy vọng của Thiên Chúa, là gia tài của Ngài, và là vinh quang của Ngài.”

Đức Thánh Cha kết luận bài giảng rằng: “Ước mong rằng chúng ta cho phép bản thân được hòa giải, để sống như những người con được yêu, như những tội nhân được tha thứ và được chữa lành, như là những lữ khách có Ngài luôn ở bên. Chúng ta hãy cho phép bản thân được yêu thương, để về phần chúng ta có thể trao tặng yêu thương. Chúng ta hãy cho phép bản thân đứng lên và tiến bước về với Phục sinh. Rồi chúng ta sẽ trải nghiệm niềm vui của việc khám phá thấy Thiên Chúa đã nâng chúng ta dậy từ những tro bụi của mình.”

Đức Thánh Cha Phanxico dẫn dắt chúng ta bằng việc đồng hành với chúng ta. Lúc bắt đầu Thánh Lễ tại Nhà nguyện Santa Marta hôm thứ Ba ngày 10 tháng Ba, ngài cầu nguyện cho các linh mục, đặc biệt: trong suốt thời gian này họ có được sức mạnh để đồng hành, an ủi và gần gũi với những người đau khổ. Trong khi thực hiện tất cả những sự phòng ngừa theo khả năng, Đức Thánh Cha nói các linh mục cần phải có “lòng can đảm để đi ra và thăm viếng người bệnh, mang đến sức mạnh của Lời Chúa và Thánh Thể,” khi họ đồng hành với những nhân viên y tế, các người thiện nguyện, và tất cả những người hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi coronavirus.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/3/2020]

Comments are closed.

phone-icon