Thánh Corona, xin cầu cho chúng con!

0

Một vài tuần qua đã là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với chúng ta khi sống trong một thực trạng mới do virus COVID-19 mang đến. Trong khi virus này đe dọa bạn bè, gia đình và hàng xóm dễ bị tổn thương của chúng ta, chúng ta không nhất thiết phải là những người có kết quả xét nghiệm dương tính mới hiểu được ảnh hưởng của nó. Thực trạng về vật chất và kinh tế đang tấn công chúng ta từ mọi phía. Trong thời điểm này, thật dễ dàng để nỗi lo lắng vượt lên trên niềm hy vọng tâm linh.

Là một người lo lắng khá nhiều về vấn đề sức khỏe, trải nghiệm của tôi trong một tuần qua thực sự rất khó khăn. Thời gian cách ly này cũng đã trở thành khoảng thời gian cầu nguyện mãnh liệt đối với tôi. Tôi nằm trong số những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn do chứng hen suyễn và viêm phế quản mãn tính, cần hết sức đề phòng trước cả khi thành phố nơi tôi ở ban hành lệnh tạm trú (tìm một nơi an toàn và ở yên trong đó). Nhưng bản thân tôi biết rằng đây không chỉ là lúc cho sự cô lập và thực hiện cách ly xã hội. Lúc này chính là thời gian để yêu thương những người xung quanh, ăn năn tội lỗi của chúng ta, và quan trọng nhất, là cầu nguyện nhiều hơn những gì chúng ta đã từng cầu nguyện trước đây.

Kêu cầu lên các Thánh

Các tín hữu Công Giáo đã chịu đựng những đại dịch trong suốt quá trình tồn tại của Giáo Hội. Trong những thời điểm này, khi con người cảm thấy một sự bất lực áp đảo, các tín hữu lại tìm được hi vọng, sự giúp đỡ, và thậm chí là những phương thuốc thần kỳ nhờ sự can thiệp của các thánh. Những vị thánh này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không đối mặt với những cơn khủng hoảng này một mình; chúng ta có Chúa và các thánh luôn sẵn sàng cầu thay cho những ai tìm tới họ.

Các cột Plague (nghĩa là dịch bệnh, đây là những cột/đài tưởng niệm dịch hạch diễn ra ở châu Âu vào thế kỷ XIV) được dùng để trang trí những quảng trường tại những thành phố lớn bậc nhất châu Âu, là minh chứng cho sự cầu nguyện giữa một dịch bệnh không chắc chắn. Những tượng đài to lớn này kể câu chuyện về toàn bộ những thành phố đã được cứu sống khỏi dịch hạch nhờ sức mạnh của Chúa Ba Ngôi và sự can thiệp của các thánh. Và trong một thời điểm không chắc chắn này, chúng ta có thể nhờ đến sự can thiệp này nhiều hơn cho chính chúng ta và những người thân cận.

Trong khi thánh Giuse là vị thánh tôi hay tìm tới hầu hết trong mọi việc, thì gần đây tôi có tìm hiểu một vị thánh khác mà tên của Ngài dường như là gợi ý về một sự quan phòng tuyệt vời: Thánh Corona.

Thánh Corona, xin cầu cho chúng con.

Không có nhiều thông tin về thánh Corona. Cũng như thánh Valentine và rất nhiều vị thánh tử đạo đầu tiên, mọi việc làm và sự thánh thiện của vị thánh này chỉ có mỗi Chúa biết.

Tiểu sử các thánh trước đây cho chúng ta biết linh hồn thiêng liêng này đã chứng kiến sự tử đạo của thánh Victor, một người lính đã bị anh em của mình xử tử vì đức tin. Trong khi thánh Victor bị tra tấn và làm biến dạng, cô bé Corona 16 tuổi đầy dũng cảm đã kêu khóc lên những lời an ủi và khích lệ khi Victor giữ vững niềm tin và hi sinh mạng sống vì Chúa. Những người bắt bớ Victor ngay sau đó đã chuyển hướng sang Corona và xử tử cô bằng cách trói cô vào những cây cọ bị uốn cong, xé toạc cô ấy ra làm hai khi bị kéo ra, nhưng vị thánh trẻ không bao giờ từ bỏ niềm tin của mình.

Vào thời điểm mà rao giảng đức tin, hi vọng, và tình yêu có thể được xem là ngu ngốc, thánh Corona là một minh chứng cho việc bám víu vào Chúa Kitô ngay cả khi mọi thứ đã mất đi. Khi virus Corona tàn phá tất cả chúng ta, thánh Corona cho chúng ta một cơ hội để nhớ về đức tin của mình và bám lấy hi vọng, mà không quan tâm đến cái giá phải trả.

Cái tên corona, dĩ nhiên, chỉ có nghĩa là vương miện và cái tên ấy có thể được xem là một sự trùng hợp. Tuy nhiên, trong thời điểm này, trong khi nỗi lo lắng “corona” ấy xuất hiện trong tâm trí, chúng ta lại có một vị thánh nữ mang tên Corona, người có thể giúp chúng ta gánh vác những gánh nặng và ban sự trợ giúp khi chúng ta cần nó nhất. Ngày lễ kính thánh Corona, 14 tháng 5, chỉ còn cách vài tuần nữa thôi. Trong những tuần lễ này, khi mọi hành động đều bị hạn chế và chúng ta dành nhiều thời gian cô lập và cách ly, hãy nhìn lên thánh Corona để học cách giữ hy vọng triệt để, van xin sự cầu thay của Ngài để chữa lành những người đau ốm và bảo vệ chúng ta cũng như những người thân cận khỏi tai họa của virus corona.

Hãy cùng với chúng tôi cầu xin thánh Corona nơi thiên đường ban cho chúng ta những phép lạ dù lớn hay nhỏ. Hãy dùng lời cầu nguyện dưới đây để cầu xin lòng thương và ân huệ xuống những người đang phải chịu đựng hoặc lo lắng trong lúc này. Nếu bạn chạnh lòng và nhờ những người xung quanh giúp đỡ trong trong nỗ lực cầu nguyện này, tôi thực sự muốn đề xuất lời cầu nguyện từ Sophia Institute (một nhà xuất bản sách Công Giáo).

Hãy giữ một bản trong ví, một bản khác trong sách cầu nguyện, và nhiều bản khác nữa nơi giáo xứ, cây xăng, và siêu thị. Hãy đưa cho gia đình và bạn bè của mình. Càng nhiều người đăng ký tham gia trong lời cầu nguyện này càng tốt. Những tờ kinh cũng cho người khác một món quà lớn lao của niềm hi vọng, hi vọng rằng khi chúng ta có những lời cầu nguyện của các Thánh và sức mạnh của Thiên Chúa luôn ở phía sau chúng ta, và chuyện này rồi cũng trôi qua.

Kinh cầu cùng thánh Corona trong thời gian đại dịch

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã đến thế gian để cứu độ chúng con. Xin hãy đoái thương khi chúng con cầu rằng, chúng con, và tất cả những ai phục vụ Chúa, đều được an toàn vượt qua dịch bệnh.

Xin hãy chữa lành những người đau ốm, an ủi những người đau khổ, mang những người lạc lối trở lại, và trên hết, hãy gia tăng đức tin của chúng, Chúa ơi.

Xin ban cho chúng con tình thương và ân huệ để bước theo Ngài, và như thánh tử đạo Corona, người đã hi sinh mạng sống vì tình yêu Chúa, để chúng con vác thánh giá hằng ngày mà không sợ hãi hay do dự.

Lạy Chúa Giêsu, con Thiên Chúa hằng sống, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

Lạy thánh Corona, người bảo trợ cho các nạn nhân của bệnh dịch, xin cầu cho chúng con.

Tác giả: MICHAEL J. LICHENS
Nguồn: [https://catholicexchange.com]
Chuyển ngữ: Têrêsa Kim Hạnh (GLV Giáo Xứ Tân Lộc)

Comments are closed.

phone-icon