Đại dịch sẽ biến thành đại phúc

0

Đại dịch Covid 19, có thể nói là một thảm họa của thế giới, vì đã gây ảnh hưởng khôn lường trên mọi mặt của cuộc sống con người như kinh tế, văn hóa, chính trị, giáo dục và kể cả đời sống tôn giáo. Một số nước bị ảnh hưởng trầm trọng với số lượng người nhiễm Covid -19, số người chết tăng lên chóng mặt như Mỹ, Ý, Tây Ban Nha,Trung Quốc… Khắp nơi trên thế giới đều đang sống trong tình trạng hoang mang, lo lắng, thậm chí có những chuyên gia do lo không gánh nổi hậu quả mà Covid -19 gây ra đối với nền kinh tế như ông Thomas Schaefer.[1] Tại sao lại có sự xuất hiện của Covid 19? Ai đã tạo ra chúng? Ai đã nhân bản chúng?… Có nhiều tranh cãi, đổ lỗi và cáo buộc lẫn nhau xoay quanh nguyên nhân của Covid -19. Vô vàn thì nguyên nhân của nó cũng là do con người. Tuy nhiên, đứng trước thảm cảnh này, thì việc điều tra tìm ai là kẻ có tội, rồi sỉ nhục và cáo buộc lẫn nhau … liệu có cần thiết không?

Khi nhìn về nguồn gốc của vũ trụ, chúng ta biết rằng thế giới tạo thành này là quà tặng Thiên Chúa ban cho con người. Con người được tự do hưởng dùng và cai quản vạn vật để chúng phục vụ cho con người. Về điều này, chúng ta phải công nhận con người với tự do và lý trí đã làm nên nhiều kỳ công trong thế giới. Nhưng thảm họa của đại dịch Covid -19 như đang vạch mặt sự kiêu ngạo của con người. Hãy xem con số người nhiễm, số người chết vì Covid-19 tại Châu Âu hay ở một đất nước giàu mạnh với nền khoa học và y tế vượt trội như Mỹ đủ thấy con người nhỏ bé, bất lực thế nào trước một loại virus bé nhỏ. 

Nạn dịch tự nó là một điều xấu không ai mong muốn và cũng chẳng muốn nó đến với mình. Thiên Chúa yêu nhân loại và thấu hiểu những nỗi đau của con người hôm nay. Ngài không tạo ra và không muốn sự dữ này xảy ra cho nhân loại, nhưng vì một nguyên nhân nào đó nó đã xảy ra. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng ngày 2 tháng 4 năm 2020 (giờ Việt Nam), trên thế giới hiện có 935.189 trường hợp mắc SARS-CoV-2 và 47.192 trường hợp tử vong.[2] Riêng ở Việt Nam, tại thời điểm này đã có đến 222 ca nhiễm.[3]

Kinh Thánh đã nhiều lần đề cập đến vấn đề đau khổ, chẳng hạn những tai ương nghiệt ngã mà một người công chính như ông Job phải chịu đựng. Ông đang có một cuộc sống sung túc mà một người bình thường hằng mơ ước, nhưng bất thình lình một ngày kia ông bị cướp đi hết cả: sức khỏe, nhà cửa, gia đình và tài sản… Job vô cùng đau khổ, ông bị lúng túng trước số phận dường như trêu cợt niềm tin của ông. Mặc dù vậy ông vẫn giữ vững đức tin vào lẽ công bằng thần thánh và vào sự vô tội của chính ông. Ông đã liên lỉ cầu nguyện thâm chí cầu nguyện trong nước mắt và trong sự bất bình để xin Chúa một câu trả lời về những gì ông đang phải trải qua. Cuối cùng Thiên Chúa đã trả lời ông rằng Người biết tất cả mọi đau khổ ông đang gánh chịu, nhưng trong sự khôn ngoan của Người, Người cho phép mọi điều tốt xấu xảy đến mà điều này vượt trên mọi sự hiểu biết. Đúng vậy, Job không thể lý giải được những biến cố trong cuộc đời mình, nhưng kết thúc câu chuyện về Job, chúng ta  biết được rằng cuối cùng ông được Thiên Chúa chúc phúc và ban cho gấp đôi điều ông có. Vì vậy, thiết nghĩ Thiên Chúa có một kế hoạch cho thế giới, cho nhân loại và cho cá nhân mỗi người và Người mời gọi chúng ta hãy tín thác vào kế hoạch yêu thương và nhiệm mầu ấy. 

Lạy Chúa, thế giới chúng con đang trong tình trạng bi đát do đại dịch Covid gây ra. Bao nhiêu người đã đánh mất đi mạng sống của mình, bao nhiêu người đang ở trong tình trạng hoảng loạn vì dịch bệnh, vì kinh tế xuống dốc, vì học hành dang dở… Nhưng con tin, đây là thời gian thuận tiện, là cơ hội để mỗi người chúng con nhìn lại bản thân để hoán cải con tim, để sống yêu thương và quan tâm đến nhau và hơn hết là để cậy dựa vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Nhờ đó, đại dịch sẽ biến thành đại phúc.  

Sr. Minh Thơ (HVTVK)

[1]https://tuoitre.vn/mot-bo-truong-duc-tu-tu-nghi-vi-ap-luc-tu-covid-19-20200329202912186.htm

[2]https://baoquocte.vn/cap-nhat-7h-ngay-24-hon-935000-ca-nhiem-tren-toan-cau-my-tang-hon-22000-ca-so-ca-tu-vong-o-phap-tang-cao-ky-luc-italy-gia-han-phong-toa-112768.html

[3] https://thoidai.com.vn/dich-covid-19-tai-viet-nam-them-4-ca-nhiem-ca-nuoc-co-222-ca-98445.html 

Comments are closed.