“Lạy Cha, xin tha cho họ…”

0

Trong suốt Mùa Chay Thánh, mỗi buổi trưa chúng ta được nghe và lập lại câu lời Chúa đều đặn hai lần: “Chúa phán, Ta lấy mạng sống Ta mà thề, Ta đâu có muốn cho kẻ dữ phải diệt vong, nhưng là muốn nó bỏ đường tà để được sống”. Đó chính là tâm tình Thiên Chúa gởi trao cho con cái Ngài trong mùa tập luyện và chiến đấu thiêng liêng. Chúa muốn chúng ta mở lòng đón nhận sự tha thứ của Chúa, Chúa muốn con người biết trở về và biết sống yêu thương thực sự: yêu Chúa và yêu tha nhân, không phải chỉ yêu trong mùa chay, nhưng phải yêu suốt cả cuộc đời và đặc biệt phải yêu nhiều hơn, tha thứ nhiều hơn trong cơn đại dịch này.

Ai trong chúng ta dám khẳng định mình không vướng mắc tội lỗi, mình hoàn toàn trong sạch trước mặt Chúa. Mang kiếp con người yếu đuối thì tội lỗi đã trở thành kỷ phần không thể thiếu của kiếp người, dù tội nhỏ hay lớn, dù ít hay nhiều thì khi nào cũng có. Trong mắt Thiên Chúa tất cả chúng ta đều là những tội nhân và ai cũng cần được đón nhận ơn tha thứ. Và hơn nữa chúng ta xác tín rằng, mỗi người đều là chi thể của Đức Kitô, chúng ta liên lụy với nhau, chúng ta mang những vết thương của nhau, chúng ta liên đới với nhau, yếu đuối của người anh em cũng là yếu đuối của tôi, tội lỗi tôi phạm cũng liên quan tới người anh em bên cạnh. Cho nên Chúa mời gọi chúng ta phải biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu, biết tha như Chúa đã tha thứ cho chúng ta, để cùng nhau xứng đáng đón nhận ơn cứu độ.

Không một ai trong chúng ta có được tự do cho tới khi tất cả chúng ta đều được tự do, và chẳng ai được đón nhận ơn cứu độ một mình cho tới khi mọi người và muôn vật muôn loài được đón nhận ơn cứu độ, vì Thiên Chúa có thể tốt lành sao được nếu Người cứu độ kẻ này mà không cứu độ kẻ kia.

Trong cuộc chiến chống lại Virut Corona hôm nay, cả thế giới đang phải oằn mình để chiến đấu. Trong bức tranh đượm màu chết chóc, Corona ấy vẫn có nhiều hình ảnh rất đẹp làm ấm áp lòng người: đó là các bác sĩ và nhân viên y tế cũng như các thiện nguyện viên ngày đêm đang vắt kiệt sức và chôn chân trong các bệnh viện và các khu cách ly để cứu người, nhiều nơi chia sẻ bữa ăn hằng ngày với những anh em thất nghiệp nghèo đói ….. Và rồi cũng trong bức tranh thật lớn ấy lại thấy xuất hiện những vệt đen liên tục và đều đặn là những lời tố cáo nhà nước cũng như lãnh đạo của đất nước đã gây ra nạn dịch này.

Nếu ngày xưa trên Thánh giá Chúa đã xin Cha tha thứ cho những nhà cầm quyền Do Thái và những kẻ hành hình Người, thì chắc chắn hôm nay trên Thánh Giá khi nhìn xuống thế giới đang đối diện với “Corona”  Chúa cũng sẽ nói: “lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”

Chúa đã tha rồi, tôi có tha không hoặc ít ra tôi có cầu nguyện cho con người và những nhà lãnh đạo của đất nước đã gây ra nạn dịch không? Hay tôi cũng giống như nhiều người khác cũng để lòng mình ra nặng nề vì chất chứa những nghi kỵ, những lên án, ganh ghét và oán thù chăng?

Chẳng ai trong chúng ta có được tự do cho tới khi tất cả chúng ta đều được tự do, và chẳng ai được đón nhận ơn cứu độ một mình cho tới khi mọi người và muôn vật muôn lời được đón nhận ơn cứu độ vì Thiên Chúa có thể tốt lành sao được nếu Người cứu độ kẻ này mà không cứu độ kẻ kia.

Chúng ta chỉ có thể thực sự chiến thắng sự ác và sự dữ trên thế giới này khi chúng ta noi gương Chúa Giêsu trên thánh giá biết yêu thương và tha thứ mà thôi.

Lạy Chúa, trên Thánh giá năm xưa, khi còn chỉ những hơi thở thều thào và yếu ớt nhưng Chúa đã luôn nhớ đến và xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ hành hình người. Và hôm nay đứng trước những sự ác, sự dữ tràn ngập trên thế giới của chúng con, chắc chắn Chúa cũng luôn tha thứ và mời gọi chúng con sống yêu thương. Xin dạy chúng con cũng biết tha thứ và yêu thương như Chúa, vì chỉ khi chúng con biết tha thứ và yêu thương chúng con mới có thể được cùng nhau đón nhận ơn cứu độ Chúa ban. Amen.

Nt. Maria Phạm Trang

Comments are closed.