Tu xá Thánh Martinô – Đăk Nông

0

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH CỘNG ĐOÀN THÁNH MARTINO

  • Thành lập: 26.08.2007
  • Chuẩn nhận Tu xá: 03/11/2015
  • Bổn  mạng: Thánh Martinô, OP (kính ngày 03.11)
  • Địa chỉ: 175 Thôn 10, Nâm N’ Jang, Đăk Song, Đăk Nông
  • Điện thoại: 0973977475
  • Sứ vụ: Thăm viếng, dạy giáo lý, dạy học, canh tác

cong doan 16-17

Chị Bề trên chị Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các thành viên của cộng đoàn (2016-2017)

Vào những năm 2000, khu vực Quốc lộ 14 thôn 10 thuộc Xã Nâm N’Jang , Đak Song, Đăk Nông vẫn còn là một vùng hoang vắng. Hai bên đường là những cánh rừng thông xanh ngút ngàn, tít xa xa có một vài túp lều của những hộ dân nghèo cố gắng bám trụ núi rừng để khai hoang nương rẫy.

Sau những bước dò dẫm, Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp đã tìm đến một mảnh đất rộng 2 hecta tại 175, thôn 10, xã Nâm N’Jang, Đăk Song, Đăk Nông. Thửa đất này phía trên tương đối bằng nhưng phần lớn phía sau là đồi dốc dẫn xuống suối. Chủ đất đã trồng được khoảng 1000 gốc cà phê đang đợi mùa ra hoa trái. Thửa đất này nằm ngay cạnh ngôi nhà nguyện nhỏ của Giáo họ Nghi Hòa, nay được đổi tên là Giáo họ Bình An. Vào thời ấy, các sinh hoạt tôn giáo tại Giáo họ Nghi Hòa gặp nhiều khó khăn, hàng ngày bà con Công giáo không có Thánh lễ, giáo dân phải vượt một đoạn đường rừng dài 7 km trên con đường đất dốc gồ ghề để vào giáo xứ Nghi Xuân hay Nghi Lộc tham dự Thánh lễ Chúa nhật. Nhận thấy cần biết bao sự hiện diện âm thầm của các nữ tu, đặc biệt trong việc đến với anh chị em tại Họ đạo để nâng đỡ tinh thần và củng cố đức tin cho họ! Vì vậy, năm 2003 Hội dòng đã quyết định mua mảnh đất này để từng bước hiện diện và thâm nhập vào đời sống vất vả của những người dân nghèo.

Như một nhà truyền giáo tiên khởi, chị Maria Trần Thị Nguyên khi ấy đang là Phụ tá Tổng quản lý của Hội dòng đã chấp nhận đối mặt với mọi gian khó ban đầu trong việc canh tác, giữ đất và tìm hiểu sứ vụ tại đây. Ban ngày chị làm việc trên nương rẫy, ban đêm chị tạm tá túc ở gia đình người quen cách đó 25 km. Mãi cho đến ngày 26.8.2007, khi thấy điều kiện đã thuận lợi hơn, Hội dòng dựng tạm một căn nhà nhỏ bằng gỗ và cắt cử hai chị Anna Nguyễn Thị Ngoan và Maria Phạm Thị Hồng Ân đến và sống giữa những người dân nghèo.

Sau một thời gian âm thầm hiện diện, chị em nhận thấy nhu cầu mục vụ ngày càng tăng, đặc biệt với làn sóng di dân đưa nhiều bà con từ các tỉnh miền Bắc vào đây lập nghiệp. Dân số toàn xã gia tăng và con số tín hữu cũng tăng theo khiến đoạn đường quốc lộ 14 thuộc khu vực xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song thay hình đổi dạng không chỉ về đời sống kinh tế mà con có nhiều nới rộng cho các hoạt động tôn giáo. Hiện nay Giáo họ Bình An không chỉ có nhà nguyện mới khang trang mà còn là nơi sinh hoạt của 100 hộ gia đình với 500 giáo dân. Đa số họ là người di dân đến từ Nam Đinh, Nghệ An và Quảng Nam. Nắm bắt nhu cầu mục vụ nơi đây và cũng nhận thấy hoàn cảnh sống của chị em tại đây phần nào bảo đảm những gì cần thiết để chị em có thể sống đời tu phù hợp với mục đích và tinh thần Dòng, ngày 26.3.2012, được sự chấp thuận của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, Hội dòng đã chính thức thành lập Thí điểm mang tên “Thí điểm thánh Martino”.

Ba năm sau, ngày 3.11.2015, thí điểm thánh Martino được nâng lên thành Tu xá – Tu xá thánh Martino. Trong thời gian từ năm 2013-2019, Tu xá thánh Martino được đặt dưới sự phụ trách của chị Bề trên là chị Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Nhân sự của cộng đoàn được thay đổi và bổ sung thêm nhằm đáp ứng với mới trong việc mục vụ tông đồ truyền giáo, và canh tác đất đai. Đặt biệt trong thời điểm này, các chị mở các lớp dạy trẻ Mầm Non. Vì vậy mà trong nhà ngoài ngõ lúc nào cũng ê a tiếng trẻ đọc bài.

Vào thời điểm hiện tại, theo sự bổ nhiệm của Bề trên Tổng quyền, chị Maria Trương Thị Thu Hà đảm nhiệm vai trò Bề trên của cộng đoàn nhiệm kỳ 2019-2021. Các thành viên trong công đoàn hiện nay gồm có các chị Lucia Trần Thị Phương Quý, Maria Nguyễn Thị Ánh Đào và Maria Nguyễn Thị Huệ. Tiếp nối bước chân của các chị tiền nhiệm, hiện nay vẫn đảm trách các công việc mục vụ tại Giáo họ như: coi sóc đoàn Thiếu nhi, Dạy Giáo Lý Dự Tòng, và phụ trách các ca đoàn tại hai giáo họ Bình An và Augustino. Bên cạnh đó, các chị vẫn tiếp tục nhận và dạy học cho các trẻ Mầm non và lao động vất vả trên mảnh đất cạnh nhà để vừa có được nguồn thu nhập vừa để cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ đời sống vất vả, cơ cực của những người nông dân chân lấm tay bùn trên mảnh đất này.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, giám mục giáo phận Xuân Lộc đã từng chia sẻ:Trong công việc tông đồ truyền giáo, một điều quan trọng cần nhớ là việc loan báo Tin Mừng không phải là công việc lý thuyết trừu tượng, nhưng là việc đem sứ điệp ơn cứu độ đến cho một người sống trong một hoàn cảnh cụ thể.” Hay như ý kiến của ĐHY Stephen Kim: “Công việc loan báo Tin Mừng cần phải được nhập thế vào trong các thực tại của cuộc sống, hiện đang chi phối hoặc biểu lộ các ước vọng thâm sâu của con người.” Vậy vì dù làm các công việc đơn sơ, nhỏ bé nhưng được hiện diện với những con người cụ thể nơi núi rừng Tây nguyên là một cơ hội để chị em được góp phần vào sứ vụ truyền giáo của Giáo hội.

Xin cho tâm hồn các Chị luôn trào tràn tình yêu Chúa để các Chị luôn là những tông đồ sẵn sàng thắp sáng tình yêu qua cuộc sống âm thầm, quảng đại, kiên nhẫn, gần gũi yêu thương người dân và trung thành tín thác nơi Chúa, để cánh đồng truyền giáo, đặc biệt nơi miền đất đỏ Tây Nguyên được in dấu những bước chân nhiệt thành của các Chị. Nhờ đó, danh Chúa được tôn vinh và nhiều linh hồn được hưởng ơn cứu độ.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon