Người Mẹ Việt Nam của Tôi!

0

Chữ Mẹ, khởi đi từ chữ “M.” Một điều lí thú khi điều này cũng được tìm thấy trong nhiều ngôn ngữ khác. Ví dụ:  Mother trong tiếng Anh, Mamãe từ Bồ-Đào-Nha, French là Maman, Mater trong Latin,ママ- Mama trong tiếng Nhật, Mamá từ tiếng Tây Ban Nha, 媽-Mā từ tiếng Trung, … Như vậy, M là một chữ cái rất đặc biệt để gọi về Mẹ.

M, khi tách ra thì có được ba hình dáng: ˄ (1) ˅ (2) ˄ (3).

Hình thứ nhất, ˄: trông giống như một mái nhà. Mái nhà là nơi che nắng che mưa, nơi cho ta những giấc ngủ, nơi được gọi là trường học đầu đời, nơi dưỡng bệnh khi ai đó cần nghỉ ngơi. Đây là nơi mỗi chúng ta sẽ nhận được những sẻ chia tình thương và cũng là  nơi “yêu thương” cho chúng ta quay về mỗi lần đi xa.

Nhắc đến hình ảnh người Mẹ, ai trong chúng ta đều cảm nhận được sự chở che của Mẹ dong duổi theo hành trình của đứa con.  Những câu ru tiếng hát, câu hò ngọt ngào đưa đứa con dễ đi vào giấc ngủ; dạy lời bập bẹ đầu tiên gọi “Mẹ”, gọi “Ba”; sự quan tâm pha lẫn lo lắng hiện trên khuôn mặt Mẹ khi đứa con bệnh – Mẹ dành hết thời gian đưa con tới bệnh viện, chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ để mong con sớm bình phục….. Rồi con lớn lên.. rồi mỗi đứa con đi một nơi, bay một hướng… nhưng nơi mái nhà tình thương ấy, Mẹ vẫn đứng đó, dang rộng vòng tay đón những đứa con trở về, bất cứ lúc nào… , rồi với hình ảnh quen thuộc…Mẹ lại đi chợ, lại nấu ăn những món ăn ngon nhất.. và Mẹ là “chất keo” mãi nối kết để gia đình luôn hạnh phúc và an vui.

Hình ảnh thứ 2, ˅: giống như một cái phễu. Nó dùng để ngăn cho chất lỏng như rượu, nước khỏi đổ tràn ra ngoài khi ta muốn cho vào cái bình hoặc chai. Có thể nói, phễu ôm lấy giọt nước giọt rượu.

Người Mẹ cũng thế, ôm lấy con mình từ lúc ‘bụng mang dạ chửa” cho đến khi con chào đời. Mẹ bảo đảm an toàn cho đứa con hết sức có thể, bất chấp đến cả mạng sống của mình. Hình ảnh bào thai cho chúng ta một liên tưởng đến hình ảnh của Mẹ trái đất, Mẹ trái đất đã cho con người những thứ thiết yếu như Nước, Oxi, môi trường xanh ….là những “mầm sống” cho con người, nếu thiếu nó con người sẽ chết, nhưng có lúc chúng ta không nhận ra được điều đó. Mẹ cũng thế, một trái đất thu nhỏ, một mầm sống hình thành từng ngày trong bụng mẹ! Mẹ bảo vệ, Mẹ che chở, Mẹ hy vọng và niềm vui vỡ òa khi chứng kiến đứa con chào đời. Mẹ thật là một kiệt tác trong cuộc đời của con!

Nói về hình thứ 3˄: nó cũng giống hình “bầu vú”. Nơi đây, người Mẹ không những ôm lấy nhưng là cho đi. Người Mẹ vẫn tiếp tục cưu mang bởi những dòng sữa từ ‘núm vú’ để mong con lớn lên. Cho đi những dòng sữa ngọt ngào, qua đó để thể hiện một tình yêu nhưng không Mẹ luôn dành cho con. Có câu: ‘một người mẹ có thể nuôi mười đứa con, nhưng mười con không nuôi nổi một người mẹ.’ Câu này có thể hoàn toàn không theo nghĩa đen của nó, nhưng qua đó có ý nói: sự quan tâm chăm sóc của người Mẹ vô bờ, là ‘như nước trong nguồn chảy ra,’ dạt dào vô bờ bến.

Hình ảnh thứ 1 và 3 gộp lại,˄ ˄: giống hai con mắt. Con mắt là để nhìn, quan sát, là ánh đèn cho ta nhìn thế giới này, dẫn lối cho những bước chân, là công cụ cho ta được thấy vẻ đẹp của mọi người, của vạn vật…

Mẹ chứng kiến những người con cất cánh bay vào cuộc đời, có những người con đi học, đi làm nơi phương trời xa, người con lập gia đình hay có những người con bước theo Chúa trên đường hiến dâng – Mẹ không “cất cánh” để theo từng đứa con của mình, nhưng từ nơi “mái nhà thân thương” ấy. Mẹ “dõi theo” từng đứa con qua những cuộc điện thoại hỏi thăm, và dâng con của mình cho Chúa qua lời cầu nguyện. Như Chế Lan Viên đã nói: “Con dẫu lớn vẫn là con của Mẹ, đi suốt đường đời lòng Mẹ vẫn theo con” là thế!.

Chữ M – một chữ cái đơn giản nhưng chứa ẩn nhiều điều tuyệt vời về Mẹ. Đó là sự che chở, ôm lấy, dõi nhìn con trong suốt cả cuộc đời của Mẹ, là sự cho không, không bờ bến. Xin cảm ơn những người Mẹ – Mẹ bạn, Mẹ tôi. Bấy nhiêu suy tư cảm nghiệm chắc chắn không thể nói lên hết tình yêu “như nước trong nguồn chảy ra” mà Mẹ dành cho con. Nguyện xin “gửi gắm” Mẹ lên cho tình yêu Thiên Chúa. Xin Chúa luôn đồng hành với Mẹ của con! Con yêu Mẹ!

Đức Lê, SVD

Note: chữ Mẹ, trong nghĩa ôm  lấy. Bạn muốn, có thể  liên tưởng đến hình ảnh người cha. Ôm lấy công ơn người cha như có cha-có mẹ thì mới có ta.

Comments are closed.