Lời cảm ơn của Bề trên Tổng quyền và một số hình ảnh Thánh lễ An táng Sr. Maria Phạm Thị Hằng

0

LỜI CÁM ƠN CỦA BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN

THÁNH LỄ AN TÁNG SR. MARIA PHẠM THỊ HẰNG

Thứ Tư 03/6/2020

***

– Kính thưa Cha Bề trên Tv thánh Martinô Dòng Đa Minh vị Chủ tế,

Kính thưa Quý Cha cố và Quý cha đồng tế,

– Kính thưa Quý sơ Bề trên, Quý tu sĩ nam nữ,

– Kính thưa Quý Ban hành giáo và Đại diện các hội đoàn, đoàn thể giáo xứ,

– cùng thân bằng quyến thuộc và bạn hữu của nữ tu Maria Phạm Thị Hằng

Người em út Maria Phạm Thị Hằng của Hội dòng chúng con vừa mới kết thúc cuộc tìm kiếm Thánh ý nhiệm  mầu của Thiên Chúa trên trần thế với 28 tuổi đời, 6 năm tuổi tu và 3 ngày Khấn dòng ngắn ngủi. Phát hiện căn bệnh suy tủy hiểm nghèo từ Lễ Phục Sinh, trải qua 50 ngày vật vã với những phác đồ điều trị và chăm sóc tận tình, người em của chúng con đã được an nghỉ bên Chúa trong vòng tay của Đức Maria Mẹ Giáo hội.

Trước đó, sơ Maria đã từng dâng lên Chúa lời khẩn nguyện thiết tha theo tâm tình của tác giả sách Khôn Ngoan:

“Xin rộng ban cho con
Đức Khôn Ngoan hằng ngự bên tòa Chúa.
Xin đừng đuổi con đi mà chẳng nhận làm con.
Vì thân này là tôi tớ, con của nữ tỳ Ngài,
số phận mỏng manh, cuộc đời vắn vỏi,
việc pháp đình lề luật, con bé bỏng hiểu chi!”

(Kn 9,4-5)

Ước nguyện được đánh đổi bằng máu đào đã thành toàn, giờ đây sơ Maria đang hưởng nếm sự ngọt ngào của người thiếu nữ trong sách Diễm Ca: 

Tôi thuộc trọn về người tôi yêu,
người tôi yêu thuộc về tôi trọn vẹn.(Dc 6,3)
Này các thiếu nữ Giê-ru-sa-lem, tôi van nài các bạn :
 xin đừng lay vội, đừng đánh thức tình yêu,
cho đến khi tình yêu ưng thuận. (Dc 8,4)

Trong nét đẹp của đời thánh hiến trọn vẹn này, con xin thay mặt cho Hội dòng dâng lên lời cảm tạ hồng ân của Chúa và chân thành tri ân tất cả mọi người.

Trước hết, con xin kính dâng lời tri ân Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo Giám mục giáo phận Xuân Lộc, vì đã thương đồng hành với người em của chúng con bằng lời cầu nguyện trong lúc hấp hối, và tiếp tục hiệp thông với chúng con trong Thánh lễ an táng hôm nay, đang khi Quý Đức cha và linh mục đoàn tĩnh tâm năm tại Tòa giám mục. Nguyện xin cho Đức Cha và Quý Cha được dồi dào ơn phúc của Chúa Thánh Thần trong tuần lễ thánh hóa này. 

Chúng con cũng cảm động vô cùng trước tấm lòng và nghĩa cử yêu thương của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn, dành cho người em của chúng con. Ngài đã không quản ngại thay đổi lộ trình để ghé thăm, kính viếng, cầu nguyện và ban phép lành cho sơ Maria và chị em trong Dòng. Xin Thiên Chúa tiếp tục chúc phúc và duy trì mối dây thiện hảo của Đức Cha với Hội dòng, bắt đầu từ khi Ngài còn phục vụ tại giáo phận Đà Nẵng.

Hội dòng chúng con rất cảm kích trước sự thăm viếng bất ngờ và thú vị của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN, người đồng hương Ba Làng với sơ Maria để chúc mừng em lãnh nhận hồng phúc tuyên khấn trên giường bệnh cách đây vài ngày, và để xin Chúa dẫn em vượt qua thung lũng âm u của cõi chết mà bước vào đồng cỏ xanh tươi, nguồn suối vĩnh cửu. Chúng con xin ngàn lời tri ân Đức Tổng.

Chúng con xin tri ân Quý Cha Bề trên, Quý Cha đồng tế đã thương dâng lễ và cầu nguyện cho nữ tu Maria của chúng con. Sự hiện diện của Quý Cha làm cho Thánh lễ hôm nay thêm phần long trọng và ấm cúng. Chúng con cảm thấy được an ủi rất nhiều đang khi vắng mặt Quý Cha Quản hạt, Quý cha xứ nhà vì đi tĩnh tâm năm. Nhưng các ngài cũng đã gửi lời chia sẻ và hiệp thông cầu nguyện. Xin Thánh Thần ban thêm cho Quý Cha nhiều sức khỏe và lòng nhiệt thành trong những hoạt động mục vụ, đào tạo và dẫn dắt nhiều linh hồn tìm gặp Thiên Chúa.

Chúng con xin cám ơn Cha Phaolô Nguyễn Thái Sơn S.J vị giảng lễ đồng hương tốt lành, đã sẵn sàng chia sẻ Lời Chúa cho chúng con trong Thánh lễ hôm nay. Không những thế, Cha còn đến thăm viếng, an ủi, cầu nguyện và ban Bí tích cho Tập sinh của chúng con khi em còn điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy và cả sau khi về nhà dòng. Chúng con vô cùng cảm động và tri ân.

Chúng con cũng hết lòng cám ơn Quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ đã bày tỏ nghĩa cử cao đẹp trong việc phân ưu, chia sẻ, cầu nguyện và tham dự Thánh lễ an táng của người nữ tu trẻ mới đầy 3 ngày tuổi khấn dòng. Chúng con sẽ luôn nhớ đến quý vị, những người cùng theo đuổi một lý tưởng và một đối tượng duy nhất là Đức Giêsu. Nguyện xin cho đời sống của chúng ta trở nên lời chứng tá và khơi dậy trong tâm hồn người trẻ Việt Nam hôm nay lời cật vấn: Ngài là ai khiến tâm hồn bạn khát khao yêu mến, Ngài là ai khiến bạn mong mỏi kiếm tìm? Cầu chúc cho mỗi Hội dòng của Quý vị có thêm nhiều ơn gọi tốt lành, thánh thiện.

Hội dòng chúng con cũng xin tri ân cha Chánh xứ, Ban hành giáo và anh chị em giáo xứ Tân Mai, giáo họ Mẹ Vô Nhiễm cận kề tu xá Mẫu Tâm, Ban giáo lý viên giáo xứ Xuân Lâm … Đó là một vài nơi nữ tu Maria nhỏ bé được vinh dự sai đến để tìm hiểu cuộc sống, thực tập tông đồ, học hỏi việc giáo dục và truyền giáo. Xin Chúa làm cho cộng đồng giáo xứ của Quý vị được thăng tiến không ngừng.

Hội dòng chúng con cũng rất cảm kích trước tình thương và sự quan tâm đặc biệt của gia quyến, và quý y bác sĩ và quý vị đồng hương của nữ tu Maria, khi người em của chúng con mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Một số vị bay từ Thanh Hóa vào Nam để đọc kinh cầu nguyện và gửi gắm lời tâm sự, vừa phân ưu vừa dâng lời cảm tạ.

Chúng con cũng cám ơn tất cả cộng đồng dân Chúa đã đến tham dự Thánh lễ hôm nay. Hơn nữa, nhiều người trong Quý vị đã từng đồng hành, dạy dỗ, yêu thương người em của chúng con đây trong những năm em học hành, tu luyện. Xin Thiên Chúa Đấng nắm giữ mọi kế hoạch nhiệm mầu của mỗi người và của lịch sử nhân loại, bù đắp cho tấm lòng quảng đại của quý vị và những người thân yêu. Kính chúc quý vị trên đường đi lối về được bình an.

 Chúng con không thể nào quên ơn Quý Cha và bà con giáo dân giáo xứ thánh Đa Minh, đặc biệt Quý Ban hành giáo giáo khu Fatima đã đến thăm viếng, cầu nguyện, nhất là tận tình giúp đỡ Hội dòng trong việc chuẩn bị phần mộ, giữ gìn trật tự trên đường quy lăng và những công việc an táng vất vả khác. Xin Thiên Chúa ban xuống trên Quý Cha và Quý vị dạt dào tình thương, sự bình an và nhiều sáng kiến mục vụ trong năm thánh mừng kỷ niệm 50 thành lập giáo xứ.

Chúng tôi cũng xin cám ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi giúp chúng tôi tổ chức việc tang lễ thật tốt đẹp.

Kính thưa Cha chủ tế, Quý Cha cố, Quý cha đồng tế, Quý Bề trên, Quý tu sĩ và toàn thể quý vị,

Trong khi chúng con đang tổ chức tang lễ cho người chị em còn rất trẻ, chúng con đã nhận được rất nhiều tình thương, sự hiệp thông và lòng quảng đại của tất cả Quý Cha và quý vị, một số giáo viên, bạn hữu. Vừa vui mừng vì được dâng cho Chúa một bông hoa xinh đẹp, chúng con vừa cảm thấy thiếu vắng một thụ huấn sinh nhiệt thành, thánh thiện. Xin Quý Cha và Quý vị tiếp cầu nguyện cho linh hồn Maria được tẩy sạch mọi vết nhơ trước tòa Chúa, và xin cũng giới thiệu cho Hội dòng chúng con những ơn gọi mới.

Tuyên khấn là để thi hành sứ vụ. Người chị em của chúng con tuy không được sai đi phục vụ và rao giảng Tin Mừng giữa trần gian, nhưng chắc chắn sẽ thực hiện sứ vụ chuyển cầu cho chúng ta trước nhan Chúa.

Một lần nữa con xin thay mặt cho người em út Maria, cho Hội dòng và thân nhân của sơ Hằng, dâng lời tri ân sâu xa đến Quý Cha, Quý Dòng, Quý giáo xứ và từng người đang hiện diện nơi đây.

Xin lấy tình thương mà bỏ qua những thiếu sót của chúng con trong việc phục vụ và tổ chức tang lễ. Chúng con xin chân thành cảm tạ.

Nữ tu Maria Đinh Thị Sáng O.P.

_MG_3288

_MG_3274

_MG_3276

_MG_3278

_MG_3285

_MG_3327

 

Xin nhấn vào đây để xem hình ảnh của Thánh lễ An táng

Comments are closed.