Huấn từ Kinh Truyền Tin: ‘Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi’ (25.10.2020)

0

Kinh Truyền tin: Đức Thánh Cha nói về Điều răn cao trọng của Chúa Giêsu (Toàn văn)

25 tháng Mười, 2020 13:41

JIM FAIR

Hôm nay Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh đến tầm quan trọng của lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người thân cận trong bài huấn từ của ngài trước giờ Kinh Truyền Tin với các tín hữu trong Quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha trình bày, “Trong trình thuật Tin mừng hôm nay (x. Mt 22:34-40), một luật sĩ hỏi Chúa Giêsu: ‘điều răn nào là điều răn trọng nhất’ (c. 36), tức là điều răn chính trong tất cả các giới Luật của Chúa. Chúa Giêsu trả lời một cách đơn giản: ‘Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi’ (c. 37). Và Ngài liền nói thêm: ‘ngươi phải yêu người thân cận như chính mình’ (c. 39).

“Chúng ta đọc kinh tạ ơn, cầu xin một điều gì đó …, nhưng chúng ta bỏ bê việc thờ lạy Thiên Chúa. Thờ lạy Chúa chính là trung tâm của cầu nguyện. Và yêu thương người thân cận, điều đó cũng được gọi là tình bác ái huynh đệ, gồm có trong sự gần gũi, lắng nghe, chia sẻ, quan tâm đến người khác.”

Dưới đây là toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha:

https://www.youtube.com/watch?v=1f2yNVoV17Q&feature=emb_logo

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong trình thuật Tin mừng hôm nay (x. Mt 22:34-40), một luật sĩ hỏi Chúa Giêsu: “điều răn nào là điều răn trọng nhất” (c. 36), tức là điều răn chính trong tất cả các Luật của Chúa. Chúa Giêsu trả lời một cách đơn giản: ‘Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi’ (c. 37). Và Ngài liền nói thêm: ‘ngươi phải yêu người thân cận như chính mình’ (c. 39).

Câu trả lời của Chúa Giêsu một lần nữa tiếp nối và liên kết hai giới luật nền tảng mà Thiên Chúa đã ban cho dân Người qua ông Môisê (x. Đnl 6: 5; Lv 19:18). Và qua đó, Ngài vượt qua được cạm bẫy đã giăng ra để “thử Ngài” (Mt 22,35). Trên thực tế, người đặt câu hỏi đang cố gắng lôi kéo Ngài vào cuộc tranh cãi giữa các chuyên gia Luật về thứ bậc của các mệnh lệnh. Nhưng Chúa Giêsu thiết lập hai nguyên tắc nền tảng cho các tín hữu mọi thời đại, hai nguyên tắc nền tảng của đời sống chúng ta. Thứ nhất là đời sống luân lý và tôn giáo không thể bị thu hẹp để trở thành một sự tuân giữ đầy lo âu và gượng ép. Có những người cố gắng thực hiện các điều răn một cách lo âu hoặc gượng ép, và Chúa Giêsu giúp chúng ta hiểu rằng đời sống đạo đức và tôn giáo không chỉ dừng lại ở sự tuân giữ lo lắng hoặc gượng ép như vậy, nhưng phải có tình yêu thương như chính giới luật. Nguyên tắc thứ hai là tình yêu thương phải gắn liền với nhau và không thể tách rời giữa Thiên Chúa và người lân cận. Đây là một trong những đổi mới quan trọng của Chúa Giêsu và nó giúp chúng ta hiểu rằng điều gì không được thể hiện qua tình yêu thương đối với người lân cận thì không phải là tình yêu mến thật sự đối với Thiên Chúa; và tương tự như vậy, điều gì không được rút ra từ mối quan hệ của một người với Thiên Chúa thì không phải là sự yêu thương thật đối với người lân cận.

Chúa Giêsu kết thúc câu trả lời của mình bằng những lời sau: “Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy” (c. 40). Điều này có nghĩa là tất cả các giới luật Chúa ban cho dân Người đều liên quan đến lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân.

Thực ra, tất cả các điều răn phải được thi hành, để bày tỏ tình yêu gồm hai mặt không thể tách rời. Lòng yêu mến Thiên Chúa trên hết được thể hiện trong lời cầu nguyện, đặc biệt là trong sự tôn thờ. Chúng ta bỏ bê việc thờ phượng Thiên Chúa rất nhiều. Chúng ta đọc kinh tạ ơn, cầu xin một điều gì đó…, nhưng chúng ta bỏ bê việc thờ phượng. Thờ lạy Chúa chính là trung tâm của cầu nguyện. Và yêu thương người thân cận, điều đó cũng được gọi là tình bác ái huynh đệ, gồm có trong sự gần gũi, lắng nghe, chia sẻ, quan tâm đến người khác. Và chúng ta thường bỏ bê việc lắng nghe người khác vì điều đó nhàm chán hoặc vì nó chiếm thời gian của chúng ta, hoặc [chúng ta bỏ bê] việc đồng hành với họ, hỗ trợ họ trong đau khổ, trong những thử thách của họ… Nhưng chúng ta luôn tìm thấy thời gian để buôn chuyện, luôn luôn! Chúng ta không có thời gian để an ủi người đau khổ, nhưng có quá nhiều thời gian để đồn thổi chuyện này chuyện kia. Hãy cẩn trọng!

Thánh Tông đồ Gioan viết: “Ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy” (1 Ga 4:20). Như vậy, chúng ta nhìn thấy sự hợp nhất của hai điều răn này.

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, một lần nữa Chúa Giêsu giúp chúng ta tiến đến với suối nguồn Tình Yêu sự sống và tuôn tràn. Và dòng suối đó là chính Thiên Chúa, được yêu thương trọn vẹn trong sự hiệp thông mà không điều gì và không ai có thể phá vỡ. Sự hiệp thông là một món quà cần được xin mỗi ngày, nhưng cũng là một cam kết cá nhân không để đời sống của chúng ta trở thành nô lệ của các thần tượng thế gian. Và bằng chứng về hành trình hoán cải và nên thánh của chúng ta luôn bao gồm tình yêu tha nhân. Đây là bài kiểm tra: nếu tôi nói “Tôi yêu Chúa” mà không yêu người lân cận của tôi, thì điều đó chẳng đi đến đâu. Bằng chứng rằng tôi yêu Chúa là tôi yêu người lân cận của mình. Chừng nào còn có một người anh chị em mà chúng ta vẫn đóng chặt cửa lòng mình với họ, thì chúng ta còn lâu mới trở thành người môn đệ như Chúa Giêsu yêu cầu. Nhưng lòng thương xót của Ngài không cho phép chúng ta nản lòng, mà kêu gọi chúng ta bắt đầu lại mỗi ngày để sống Tin Mừng một cách kiên định.

Xin sự chuyển cầu của Đức Maria Rất Thánh khai mở tâm hồn chúng ta để chào đón “điều răn trọng đại”, điều răn yêu thương bao gồm hai mặt, chứa đựng tất cả Luật của Thiên Chúa và ơn cứu độ của chúng ta tùy thuộc vào đó.

Sau Kinh Truyền tin: 

Với thông báo về sự triệu tập Công nghị Hồng y ngày 28 tháng Mười Một và danh sách các vị Tân Hồng y

Anh chị em thân mến,

Cha theo dõi và vô cùng lo lắng về bản tin đến từ Nigeria, liên quan đến các cuộc đụng độ bạo lực xảy ra gần đây giữa lực lượng thực thi pháp luật và một số người biểu tình trẻ tuổi. Chúng ta cầu xin Thiên Chúa để mọi hình thức bạo lực đều có thể tránh được, trong việc không ngừng tìm kiếm sự hòa hợp xã hội thông qua sự thúc đẩy công bằng và ích chung.

Cha xin chào tất cả anh chị em, người dân thành Roma và những người hành hương đến từ nhiều quốc gia khác nhau; các gia đình, các nhóm giáo xứ, hiệp hội và cá nhân tín hữu. Đặc biệt, cha xin chào đón nhóm “Cell of evangelization” đến từ Giáo xứ Thánh Micae Tổng Lãnh Thiên Thần ở Rôma; và các bạn trẻ của Immaculata, những người có mặt ở đây hôm nay!

Ngày 28 tháng Mười Một sắp tới đây, vào đêm áp Chúa nhật Thứ Nhất Mùa Vọng, cha sẽ triệu tập Công nghị để bổ nhiệm 13 vị tân Hồng y:

ĐGM Mario Grech, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục;

ĐGM Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh;

ĐGM Antoine Kambanda giáo phận Kigali, Rwanda;

Đức TGM Wilton Gregory giáo phận Washington;

Đức TGM José Advincula giáo phận Capiz, Philippines;

Đức TGM Celestino Aós Braco giáo phận Santiago de Chile;

ĐGM Cornelius Sim, Giám mục hiệu tòa Puzia di Numidia và Đại diện Tông tòa của Brunei, Kuala Lumpur;

ĐGM Augusto Paolo Lojudice giáo phận Siena-Colle Val d’Elsa-Montalcino;

Cha Mauro Gambetti, Dòng Phanxico Viện tu, Bề trên Tu viện Thánh Phanxico ở Assisi.

Cùng với các ngài cha sẽ bổ nhiệm thêm các Thành viên trong Hồng y đoàn:

ĐGM Felipe Arizmendi Esquivel, cựu giám mục giáo phận San Cristóbal de las Casas, Mexico;

Đức TGM Silvano M. Tomasi, Tổng giám mục hiệu tòa giáo phận Asolo, Khâm sứ;

Cha Raniero Cantalamessa, Dòng Capuchin, vị Giảng thuyết tại Phủ Giáo hoàng;

Đức ông Enrico Feroci, cha sở Giáo xứ Holy Mary of the Divine Love ở Castel di Leva.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho các vị tân Hồng y, để khi hứa trung thành với Đức Kitô, các ngài có thể giúp cha trong sứ vụ là Giám mục Roma, vì ích lợi của toàn thể Dân Thánh Chúa.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng. Arrivederci!

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/10/2020]

Comments are closed.