Cầu Nguyện trong Tha Thứ

0

Một việc mà bất cứ người tu sĩ nào cũng làm và làm cách thường xuyên đó là cầu nguyện. Và nếu có ai hỏi: Cầu nguyện cho ai? Con sẽ nói vanh vách một danh sách rất nhiều người. Khi mới tu vì phải xa gia đình nên gia đình là nơi con nghĩ đến đầu tiên. Con luôn cầu nguyện cho ba mẹ, các em, và cho chính con được bền đỗ đến cùng trong ơn gọi. Thời gian con được học hỏi nơi Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, gắn bó với Dòng, con thấy yêu mến ơn gọi, yêu mến Hội Dòng và con đã cầu nguyện cho Hội dòng, cho mọi thành viên trong Hội dòng. Lớn hơn một chút trong ơn gọi, con được tham gia vào các mảng sứ vụ của Hội dòng, có cơ hội gặp gỡ những mảnh đời khốn khó qua những lần thăm viếng thì tình yêu của con lại vươn xa hơn. Con đã dâng lên Chúa vô số những lời cầu nguyện không thể đếm nổi. Nhưng đó chỉ là dành những người con quan tâm, yêu thương, vì cuộc sống của họ làm con trăn trở, đồng cảm.

Trở về với Tin Mừng, Chúa lại mời gọi con cầu nguyện cho những người mình không thích, ngay cả kẻ thù.

Một trong bảy lời cuối cùng của Chúa Giêsu trên thập giá: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Chúa đã xin Chúa Cha tha cho những người làm hại mình, bởi Ngài đã tha cho họ trước. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu đẹp hơn bao giờ hết vì không vương vấn chút gì cho riêng mình nhưng xuất phát từ một trái tim yêu thương, tha thứ. Chúa Giêsu đã sẵn sàng cầu nguyện cho người xúc phạm đến mình, cho người mình không thích. Cầu nguyện cho người mình yêu thương thật dễ dàng, nhưng theo gương Chúa Giêsu thì không phải ai cũng làm được. Trong dụ ngôn tên đầy tớ không biết xót thương (Mt 18, 23-35), Chúa Giêsu tỏ ra rất tức giận với hành động của tên đầy tớ. Chỉ một lời cầu xin cùng với cử chỉ bái lạy, mà ông chủ tha luôn món nợ khổng lồ “mười ngàn nén vàng”. Trong khi món nợ “một trăm quan tiền” của người đồng bạn thì hắn “túm lấy, bóp cổ” đòi trả cho bằng được. Thật vậy, Thiên Chúa luôn sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm khi chúng ta biết sám hối và khiêm tốn trước mặt Chúa. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta được khả năng cân đo, đong đếm từng lỗi lầm của anh chị em mình. Mỗi người chỉ có thể tha thứ cho người khác khi ý thức được sự bất xứng của thân phận con người và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Là con người ai cũng có lầm lỗi, chẳng ai là hoàn hảo, “nhân vô thập toàn”. Chúng ta thường muốn người khác tha thứ cho mình nhưng ít khi chịu tha thứ cho người khác. Thánh Phêrô – thủ lãnh các Tông đồ đã từng hỏi Chúa câu rất đơn sơ: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con thì con phải tha đến mấy lần, có phải bảy lần không”. Chúa Giêsu trả lời: “Thầy không bảo là bảy lần nhưng là đến bảy mươi lần bảy”. Bảy mươi lần bảy không còn là một con số giới hạn nhưng được hiểu là phải tha thứ luôn luôn, bất cứ lúc nào.

Hoa quả của tha thứ chính là bình an. Con chắc chắn một người không biết tha thứ thì không thể nào cầu nguyện sốt sắng được. Ai khẳng định mình có thể cầu nguyện khi tâm hồn đang bực bội, tức giận, tất cả chỉ là lừa dối chính mình. Chúa Giêsu không đến với một tâm hồn tràn ngập trong sự hờn dỗi, bất an. Đúng hơn, không phải Chúa Giêsu không muốn đến nhưng những cảm xúc tiêu cực đó giống như cánh cửa đóng kín, Chúa cứ đứng gõ cửa còn chúng ta nhất định không mở thì sao Ngài có thể bước vào? Chỉ khi nào tâm hồn can đảm dâng lên Chúa một lời cầu nguyện cho người anh em đã mắc lỗi với mình cách chân thành và với lòng khao khát thật sự, cánh cửa tức khắc sẽ được mở tung. Khi Chúa Giêsu đi vào, việc đầu tiên Ngài làm là sẽ thắp sáng cả căn phòng bằng ngọn nến yêu thương. Và Chúa sẽ thu dọn, vất bỏ tất cả sự giận ghét, thù hận, ích kỷ, kiêu ngạo ra khỏi căn phòng và trang hoàng cho căn phòng nội tâm sự bình an, sẵn sàng tha thứ không chấp nhất, kiên nhẫn, khiêm tốn, bác ái… Hơn nữa khi căn phòng trở nên rộng rãi, tươi sáng sẽ thu hút mọi người đến gặp gỡ, viếng thăm.

Chính Chúa Giêsu đã nói: “Nếu anh em chỉ yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có gì là ân với nghĩa, ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ” (Lc 6,32). Cầu nguyện là thể hiện yêu thương. Nếu chỉ cầu nguyện cho những người mình yêu thương thì ai cũng làm được, Chúa muốn con phải làm hơn như vậy. Khó nhưng không phải không làm được. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trên thánh giá “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34) là lời cầu nguyện tuyệt vời nhất mà con phải sống mỗi ngày để có thể tiến bước trên đường trọn lành như lời Chúa mời gọi: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”. (Mt 5,48)

Maria Madalena Nguyễn Lài (Tập Sinh)

Comments are closed.